Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 20, 2022

Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2022: Xét tuyển chứng chỉ quốc tế, có thiệt thòi cho thí sinh nông thôn?

5/5 - (13 lượt đánh giá)

Bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường đại học được tự chủ trong công tác tuyển sinh. Điều đó có nghĩa là, các trường được phép tự xây dựng phương án tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau. Miễn sao phù hợp với nhu cầu tuyển sinh của trường. Một trong những phương thức “lên ngôi” trong năm 2021, và vẫn tiếp tục HOT trong năm 2022, đó là tuyển sinh bằng chứng chỉ quốc tế. Tuy nhiên, điều này có gây thiệt thòi cho thí sinh vùng nông thôn?

Để có chứng chỉ quốc tế, thí sinh phải trải qua quá trình ôn luyện miệt mài

Xem thêm: Phương thức tuyển sinh là gì? Các phương thức xét tuyển được sử dụng trong kỳ tuyển sinh 2022

1. Xét tuyển chứng chỉ quốc tế là gì? Có những chứng chỉ quốc tế nào trong xét tuyển đại học

Chứng chỉ là văn bản chính thức được cơ quan giáo dục có thẩm quyền cấp cho một cá nhân, để chứng nhận về trình độ học vất trong một lĩnh vực nào đó, chứng chỉ thường có giá trị pháp lý lâu dài.

Chứng chỉ quốc tế là những chứng chỉ có giá trị sử dụng trên toàn thế giới, được quốc tế công nhận. Những đơn vị cấp chứng chỉ thường là các đơn vị giáo dục cấp quốc tế. Các chứng chỉ chỉ có thời hạn trong khoảng thời gian nhất định.

Chứng chỉ quốc tế được chia làm 2 loại:

Thứ nhất, chứng chỉ ngoại ngữ (TOEIC, TOEFL, IELTS, hệ thống các chứng chỉ của Cambridge ESOL…): Đây là những chứng chỉ nhằm đánh giá 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết của thí sinh. Tùy từng chứng chỉ mà yêu cầu về sự tập trung đánh giá khả năng và kiến thức chuyên môn, chuyên ngành khác nhau.

Thứ hai, chứng chỉ học thuật quốc tế (SAT, ACT, SSAT, GMAT, GRE… ): Đây là những chứng chỉ đánh giá các kỹ năng của thí sinh như: Khả năng am hiểu và sử dụng 100% tiếng Anh; kỹ năng phân tích định lượng, tư duy logic toán học; kiến thức về Tự nhiên – Xã hội; kỹ năng viết luận bằng tiếng Anh.

2. Xét tuyển chứng chỉ quốc tế ngày càng “lên ngôi”

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù chỉ có số ít các trường đại học công bố phương thức tuyển sinh, nhưng trong số đó đã có nhiều phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế (IELTS, TOEPL, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật…) được các trường sử dụng.

Năm 2022, ĐH Ngoại Thương xét tuyển chứng chỉ quốc tế kết hợp chứng chỉ quốc tế (SAT, ACT, A-level) kết hợp với kết quả học tập của thí sinh hệ chuyên và không chuyên, hoặc xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022. Phương thức xét tuyển này để lựa chọn thí sinh vào các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc Ngôn ngữ Thương mại. Xem chi tiết.

Là một trường hàng đầu về đào tạo khối ngành kỹ thuật ĐH Bách Khoa Hà Nội đã giảm mạnh chỉ tiêu xét điểm tốt nghiệp THPT 2022 xuống chỉ còn 10 – 20% chỉ tiêu. Không chỉ vậy, Trường cũng có xét tuyển thí sinh dựa trên các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế SAT, ACT, A-level…

Tương tự như hai trường trên, ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã đưa phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế từ nhiều năm nay. Các chứng chỉ Trường sử dụng để xét tuyển bao gồm: SAT, ACT, IELTS 5.5 hoặc TOEFL ITP 500 hoặc TOEFL iBT 46 hoặc TOEIC (4 kỹ năng: L&R 785, S 160 & W 150) trở lên. Xem chi tiết.

Trên đây chỉ là 3 trong số nhiều trường sử dụng phương án xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế, dự kiến trong thời gian tới – thời điểm mà các trường phải công bố hết phương án tuyển sinh, con số này sẽ tiếp tục tăng lên.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế

3. Liệu có thiệt thòi cho thí sinh nông thôn?

Dẫu biết việc các trường đại học tuyển sinh bằng chứng chỉ quốc tế là khá phù hợp với xu thế hội nhập, cũng như nhằm nâng cao chất lượng đầu vào của thí sinh, nhất là những ngành yêu cầu cao về khả năng ngoại ngữ của thí sinh. Tuy nhiên, việc lấy được một chứng chỉ quốc tế không phải là điều dễ dàng. Các thí sinh phải trải qua quá trình ôn tập cực chăm chỉ, phải đến những lò luyện, trung tâm uy tín có lộ trình học bài bản.

Ví dụ như kỳ thi IELTS, chỉ tính riêng lệ phí một đợt thi IELTS đã là 4.750.000 VNĐ, chưa kể để ôn thi IELTS, các em phải có nền tảng học tiếng Anh tốt, đồng thời trải qua quá trình ôn tập từ nhiều năm tại các trung tâm luyện thi IELTS với mức học phí có thể lên tới các chục triệu đồng. Như vậy, để có được một tấm bằng IELTS, tổng chi phí là khá lớn. Điều này có thể đơn giản với những thí sinh có sức học tốt và có điều kiện. Tuy nhiên sẽ là rất khó khăn với những thí sinh mà gia đình không dư giả về mặt tài chính, nhất là những thí sinh ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa. Cho dù các em có điều kiện thì khu vực các em sống cũng khó có được những trung tâm, những lo luyện chất lượng để tham gia luyện thi, rồi các em phải tới các thành phố lớn để dự thi. Điều này rõ ràng sẽ là một bất lợi và thiệt thòi lớn đối với các em.

Thầy Vũ Khắc Ngọc – Giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI từng bày tỏ quan điểm về vấn đề này như sau: “Việc rất nhiều trường ĐH đang “lạm dụng” điểm IELTS để làm tiêu chuẩn tuyển sinh chỉ cho thấy rằng các trường đang thật sự thiếu hụt công cụ đánh giá năng lực để tuyển chọn đầu vào. Họ không có nhiều lựa chọn tốt hơn cho mình, bởi phổ học bạ hay điểm thi Tốt nghiệp THPT ngày càng méo mó. Việc này tưởng là hay nhưng lại là hại, đẩy việc học tiếng Anh tới chỗ cực đoan và làm gia tăng sự bất bình đẳng trong Giáo dục”.

Tin tức mới nhất