Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 23, 2023

Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2023: Phương thức tuyển sinh là gì? Các phương thức xét tuyển được sử dụng tại trường ĐH

5/5 - (17 lượt đánh giá)

Trong những năm gần đây, nhiều trường đại học có xu hướng đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội và giảm áp lực cho các sĩ tử. Kỳ tuyển sinh năm 2022 vừa qua, hàng loạt phương thức tuyển sinh được các trường đại học áp dụng, thí sinh có thể tham khảo dưới đây.

Đã có 14 phương thức tuyển sinh được các trường đại học áp dụng

Xem thêm: Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ THPT 2023

I. Phương thức tuyển sinh là gì?

Phương thức tuyển sinh là hệ thống các căn cứ, quy định được đưa ra ( theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT) nhằm xét tuyển hoặc thi tuyển các thí sinh có nhu cầu vào học đại học, tạo điều kiện cho thí sinh có cơ hội chọn lựa theo nguyện vọng của bản thân mình.

II. Các phương thức xét tuyển được sử dụng trong kỳ tuyển sinh

Đề án tuyển sinh năm 2023 cho thấy có gần 20 phương thức tuyển sinh khác nhau được đưa vào để tuyển chọn thí sinh. Trong đó có không ít trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển tạo cho thí sinh nhiều cơ hội tham gia tuyển sinh vào trường. Điều kiện để thí sinh tham dự một trong những phương thức xét tuyển của các trường đó là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

Dưới đây là các phương thức xét tuyển đã được công bố:

1. Xét tuyển dựa theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xét tuyển dựa theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT là phương thức tuyển sinh đại học phổ biến nhất của các trường đại học trong suốt nhiều năm qua. Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả thi sẽ được sử dụng làm căn cứ để xét tốt nghiệp và thí sinh có thể sử dụng kết quả đó để xét tuyển vào các trường đại học. Tùy vào ngành học mà các trường sẽ xét tuyển những tổ hợp môn khác nhau, thí sinh xét tuyển kết quả thi theo tổ hợp môn mà nhà trường đưa ra.

Ví dụ, ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Thương mại xét tuyển khối D01. Khối D01 là tổ hợp môn bao gồm Toán, Văn, Anh. Nhà trường sẽ xét tổng điểm thi tốt nghiệp THPT 3 môn Toán, Văn, Anh làm căn cứ để tuyển sinh.

Xem thêm: Tổ hợp môn là gì? Danh sách tất cả các tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, các trường đại học dựa theo căn cứ và quy định để đưa mức điểm sàn. Thí sinh đủ điều kiện sẽ nộp hồ sơ đăng ký. Mức điểm trúng tuyển sẽ được công bố sau thời gian đóng cổng đăng ký, tùy vào chỉ tiêu ngành đã đưa ra, nhà trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu.

Xem thêm: Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Phân biệt điểm sàn và điểm chuẩn

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng

2. Xét tuyển dựa trên kết quả học tập (học bạ) theo tổ hợp môn.

Xem thêm: Xét điểm học bạ (XDHB) là khối gì? Tất tần tật thông tin về XDHB thí sinh cần biết

Danh sách các trường đại học xét tuyển học bạ THPT 2023

3. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi riêng

Kỳ thi riêng bao gồm: Kỳ thi đánh giá năng lực (Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội); kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội; kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Đại học Sư phạm TP.HCM.

–  Kỳ thi đánh giá năng lực

Năm 2022, xu hướng xét tuyển vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy vào các trường đại học tăng cao. Thí sinh cần nắm rõ phương thức tuyển sinh này để tăng cơ hội đỗ đại học cho bản thân mình.

Kỳ thi đánh giá năng lực là bài kiểm tra tập trung đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý dữ liệu, giải quyết vấn đề. Dạng đề thi sử dụng câu hỏi trắc nghiệm khách quan, tổng hợp kiến thức tổ hợp môn gồm 120 câu hỏi trong 150 phút. Nội dung tích hợp kiến thức và tư duy qua hình thức cung cấp số kiệu, dữ liệu và các công thức cơ bản, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng ghi nhớ.

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hằng năm nhằm phục vụ mục đích tuyển sinh không chỉ vào trường, khoa của Đại học Quốc gia Hà Nội mà còn làm căn cứ để nhiều trường đại học lấy kết quả đánh giá năng lực để mở rộng phương án tuyển sinh của mình, đặc biệt các trường đại học phía Bắc.

Xem thêm: Danh sách những trường xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực

Tất tần tật hướng dẫn đăng ký thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM là kỳ thi riêng do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM được nhiều trường đại học phía Nam sử dụng làm căn cứ xét tuyển vào đại học.

Xem thêm: Danh sách các trường xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM

Hướng dẫn cách đăng ký thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

– Kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội

Xem thêm: Thi đánh giá tư duy là gì? Tất tần tật thông tin về kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách Khoa Hà Nội

Danh sách các trường xét tuyển bằng điểm đánh giá tư duy do Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức năm 2023

– Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Đại học Sư phạm TP.HCM.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Đại học Sư phạm TP.HCM do Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức. Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức kỳ thi năng lực chuyên biệt lần đầu tiên vào năm 2021, trong năm 2023 trường tiếp tục áp dụng phương thức tuyển sinh này.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức 6 bài thi tương ứng với các môn học: Bài thi toán học, vật lý học, hóa học, sinh học, ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh có thể chọn lựa một hoặc một số bài thi để đăng ký xét tuyển vào các ngành học tùy theo đề án của trường. Thí sinh làm bài thi trên máy tính trong 90 phút. Nội dung kiến thức bám sát chương trình sách giáo duc phổ thông hiện hành trong đó lớp 12 chiếm 70 – 80% kiến thức. Tuy vậy, bài thi không đánh giá khả năng học thuộc mà cung cấp dữ kiện, số liệu nhằm đánh giá năng lực suy luận và giải quyết vấn đề.

>>Xem thêm về các kỳ thi riêng đang được áp dụng trong tuyển sinh ĐH TẠI ĐÂY

4. Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT và quy định của trường.

Thí sinh thuộc một trong những đối tượng nằm trong quy chế Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển của Bộ GD&ĐT và quy định của trường sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ và xét tuyển theo phương thức này. Ví dụ như: thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định; thí sinh đoạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế,….

5. Ưu tiên xét tuyển theo quy định của Đại học Quốc gia TPHCM

Thí sinh là học sinh của 83 trường chuyên, năng khiếu của các trường đại học thuộc các tỉnh, thành trên toàn quốc; học sinh của 66 trường THPT; thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2023 được ưu tiên xét tuyển tùy theo đề án tuyển sinh đại học mỗi trường.

6. Xét tuyển học sinh giỏi

Thí sinh là học sinh giỏi cả 3 năm THPT hoặc là học sinh giỏi lớp 12, đi kèm hạnh kiểm tốt sẽ đạt yêu cầu xét tuyển tùy vào đề án nhà trường đưa ra. Thí sinh cần theo dõi sát sao yêu cầu trên đề án tuyển sinh để kịp cập nhập thông tin xét tuyển đối với học sinh giỏi.

7. Xét tuyển học lực kết hợp phỏng vấn.

Thí sinh có học lực khá, giỏi sẽ đủ điều kiện tham dự phỏng vấn do nhà trường tổ chức và ngược lại. Hình thức phỏng vấn là hình thức đối đáp trực tiếp giữa nhà trường và thí sinh nhằm chọn ra những thí sinh đạt yêu cầu.

8. Xét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như chứng chỉ IELTS, TOEFL iBT,…và điểm tốt nghiệp đạt yêu cầu của trường sẽ đồng thời xét tuyển theo 2 căn cứ trên.

9. Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế hoặc thí sinh người nước ngoài.

– Thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế như SAT – Scholastic Assessment Test; ACT – American College Testing; IB – International Baccalaureate; A-Level – Cambridge International Examinations A-Level; ATAR – Australian Tertiary Admission Rank,….

– Thí sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT tại nước ngoài.

10. Xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi quốc tế

Thí sinh tham dự một trong những kỳ thi quốc tế như Olympic Khoa học trẻ quốc tế; Chương trình AP và Kỳ Thi AP (Advanced Placement); Olympic Quốc tế và khu vực; Olympic Toán Quốc tế (IMO); Olympic Tin học Quốc tế (IOI);…đạt kết quả cao được xét tuyển vào trường đại học.

11. Xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp kết quả học tập 3 năm THPT

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (IELTS, SAT, ACT…) và điểm trung bình học bạ 3 năm THPT theo quy định của trường sẽ đủ điều kiện xét tuyển này.

Xem thêm: Danh sách các trường đại học xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế

12. Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài và có chứng chỉ quốc tế.

– Thí sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc người Việt Nam đã tốt nghiệp chương trình THPT tại nước ngoài, hoặc được cấp bằng THPT nước ngoài tại Việt Nam và có chứng chỉ quốc tế như IELTS, SAT, ACT, IB…

13. Xét tuyển dựa trên điểm trung bình chung tích lũy của thí sinh tốt nghiệp đại học.

Thí sinh tốt nghiệp đại học và điểm trung bình tích lũy đạt đủ điều kiện nhà trường đưa ra sẽ được xét tuyển. Điểm trung bình tích lũy là điểm số được phòng đào tạo tính ra theo công thức nhất định tùy vào mỗi trường. Đó là cách tính điểm trung bình (GPA) cho sinh viên theo từng học phần ở mỗi học kỳ. Điểm sinh viên tích lũy dần qua các năm sẽ được tổng hợp và ra điểm GPA để xét tốt nghiệp đại học.

14. Xét tuyển kết hợp học bạ, kết quả thi THPT và thi tuyển các môn năng khiếu.

Thí sinh có điểm trung bình học bạ và thi tốt nghiệp THPT tổ hợp môn đăng ký kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu như hát, vẽ,…đạt yêu cầu nhà trường đưa ra sẽ được trúng tuyển vào ngành học đăng ký.

Trong tất cả các phương thức trên, phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển bằng kết quả thi THPT là 02 phương thức được nhiều trường giữ nguyên và sử dụng qua các năm học. Ngoài ra trong 2022, nhiều trường có xu hướng xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy và xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế. Tuy nhiên, chỉ tiêu dành cho các phương thức xét tuyển là khác nhau và có sự thay đổi qua các năm, thí sinh cần nắm rõ để có những kế hoạch chọn lựa phù hợp với khả năng của mình.

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! CÁC TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA NHỈ?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

 

Tin tức mới nhất