Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2023: 10 lĩnh vực “HOT” được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký theo học

Hội nghị tuyển sinh năm 2023, Bộ GD&ĐT đã thống kê tỷ lệ tuyển sinh đại học theo các lĩnh vực đào tạo trong năm 2022. Đây là thông tin hữu ích để thí sinh tham khảo trong quá trình lựa chọn ngành nghề của mình.

Tuyển sinh 2023: 10 lĩnh vực “HOT” được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký theo học

Theo báo cáo Bộ GD&ĐT đưa ra, 10 lĩnh vực có tỷ lệ thí sinh theo học nhất bao gồm:

TT Lĩnh vực Tỉ lệ tuyển sinh
1 Kinh doanh và quản lý 24,54%
2 Máy tính và công nghệ thông tin 11,79%
3 Công nghệ kỹ thuật 9,18%
4 Nhân văn 8,68%
5 Sức khỏe 6,35%
6 Khoa học xã hội và hành vi 5,46%
7 Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên trình độ đại học 5,09%
8 Kỹ thuật 4,86%
9 Pháp luật 3,99%
10 Kiến trúc và xây dựng 3,69%

Xem thêm: Cách chọn ngành học thông minh, không lo thất nghiệp thời đại 4.0

Năm 2022, phần lớn các cơ sở đào tạo đạt chỉ tiêu tuyển sinh. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở đào tạo tuyển sinh khó khăn đặc biệt là ở một số lĩnh vực đào tạo. Có đến 94/440 ngành tuyển sinh kém, đạt dưới 50% chỉ tiêu.

Trong 3 năm liên tiếp, 4 lĩnh vực kém tuyển sinh nhất bao gồm Nông lâm nghiệp và Thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội. Một số ngành khoa học cơ bản có vai trò quan trọng cũng không thu hút thí sinh theo học.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, sự chênh lệch về tỷ lệ tuyển sinh giữa các ngành, các lĩnh vực đào tạo xuất phát từ nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Vậy nên, các em cần lựa chọn ngành học dựa trên năng lực của bản thân và việc làm của các sinh viên khóa trước khi ra trường.

(Nguồn tổng hợp)

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục có phải đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển và quy định mới trong tuyển sinh ĐH năm nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra phương hướng sắp xếp nguyện vọng xét tuyển hợp lý nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

Tin tức mới nhất