Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 23, 2023

Scroll to top

Top

2 trường Đại học Quốc gia thống nhất kết quả thi ĐGNL qua bộ công cụ chuyển đổi thang điểm

5/5 - (1 lượt đánh giá)

Sau một thời gian xem xét kỹ lưỡng, hai trường đại học quốc gia (ĐHQG) đã thống nhất chủ trương công nhận kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của nhau để sử dụng trong công tác tuyển sinh năm 2023. Nhằm đảm bảo sự thống nhất cũng như công bằng cho thí sinh, hai đơn vị sẽ xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm giữa 2 bài thi ĐGNL.

Xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm giữa 2 bài thi ĐGNL năm 2023

Sáng ngày 5/11, ông Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP HCM cho biết sẽ chính thức công nhận tương đồng kết quả 02 kỳ thi ĐGNL lẫn nhau. Như vậy, thí sinh có thể dùng điểm thi ĐGNL ĐHQG TPHCM để xét tuyển vào các trường có sử dụng điểm thi ĐGNL ĐHQG HN và ngược lại.

02 bài thi ĐGNL của hai trường Đại học Quốc gia có sự tương đồng lẫn nhau, đều đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh THPT. Tuy nhiên, bài thi ĐGNL ĐHQG HN giống với bài thi đánh giá năng lực SAT (Scholastic Aptitude Test) của Mỹ và có thang điểm là 150 điểm, còn bài thi ĐGNL ĐHQG TPHCM tương tự bài thi đánh giá năng lực của Anh (TSA – Thinking Skills Assessment) và có thang điểm là 1200 điểm. Chính vì vậy, để các cơ sở tuyển sinh có thể sử dụng chung kết quả 02 bài thi này cần xây dựng một công thức quy đổi thang điểm tham chiếu lẫn nhau.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thí, ĐHQG Hà Nội nêu quan điểm cho rằng: Việc xây dựng bộ công cụ chuyển đổi thang điểm giữa hai bài thi đánh giá năng lực của hai ĐHQG dựa trên ứng dụng thành tựu khoa học đo lường trong lĩnh vực khảo thí nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh tại các vùng miền khác nhau đều tiếp cận được các bài thi ĐGNL mà không phải dự thi nhiều lần, nhiều bài thi. Cấu trúc của bài thi ĐGNL được thiết kế để đánh giá năng lực của thí sinh nên việc thí sinh dự thi nhiều lần hay nhiều bài thi không giúp thí sinh thay đổi điểm số và cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khác muốn dự thi nhưng không thể tham dự kỳ thi.

Việc xây dựng thang điểm chuyển đổi giữa hai bài thi ĐGNL giúp các cơ sở đào tạo đối chiếu được điểm giữa các thí sinh xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL, làm giảm số lượng các phương thức xét tuyển và mang lại nhiều cơ hội cho thí sinh.

Ông Thảo nhận định “Việc công nhận không gặp khó khăn gì, ngoài bộ phận thi cử phải làm chuyển đổi, tính toán, nghiên cứu dữ liệu để ra công thức chuyển đổi chính xác”.

Năm 2023, kỳ thi ĐGNL của 02 trường ĐHQG về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2022. Trong đó Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức 8 đợt thi ĐGNL năm 2023. Thời gian tổ chức dự kiến từ tháng 3 đến tháng 6/2023. ĐHQG TP.HCM sẽ mở rộng thêm một số địa điểm như ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hoặc Lâm Đồng, thời gian diễn ra đợt 1 vào cuối tháng 3 và đợt 2 vào cuối tháng 5.

Năm 2022, có đến hơn 60 cơ sở đào tạo sử dụng điểm thi ĐGNL ĐHQG HN và 80 trường sử dụng kết quả thi ĐGNL ĐHQG TPHCM để xét tuyển.

(Nguồn: Tổng hợp)

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

CẤP BÁO! CÁC TEEN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH CHƯA NHỈ?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Giải pháp tư vấn toàn diện ĐẦU TIÊN giúp thí sinh nắm chắc tấm vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

 

Tuyển sinh 2023: Kỳ thi đánh giá năng lực có những thay đổi thuận lợi cho thí sinh

 

Tin tức mới nhất