Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 29, 2024

Scroll to top

Top

Bộ GD&ĐT chính thức ban hành quy chế tuyển sinh: 8 điểm mới thí sinh cần lưu ý

Về cơ bản, quy chế và công tác tuyển sinh năm 2022 do Bộ GD&ĐT công bố đều giữ được ổn định, chỉ điều chỉnh một số nội dung nhằm khắc phục những khó khăn và bất hợp lý và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và các cơ sở tuyển sinh.

Thí sinh cần lưu ý một số điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2022 như sau:

Thứ nhất, Thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thực hiện theo hình  thức trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT hoặc cổng dịch vụ công quốc gia nhằm thuận tiện cho các thí sinh đăng ký ở mọi nơi và tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin vào trong thi cử và tuyển sinh.

Thứ hai, Trong đợt 1 xét tuyển hình thức đào tạo chính quy, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh bao gồm: các cơ sở đào tạo, các ngành đào tạo, các phương thức xét tuyển,…sẽ được đăng ký và ghi nhận vào hệ thống trong khoảng thời gian quy định. Cụ thể là sau khi kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT cho tới khi công bố kết quả thi và kết quả điểm phúc khảo (nếu có). Thí sinh được  chủ động về thời gian và các nguyện vọng đăng ký. Việc đăng ký và điều chỉnh thực hiện trong một đợt thay vì hai đợt như trước đây.

Thứ ba, Tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh bao gồm: các cơ sở đào tạo, các ngành đào tạo, các phương thức xét tuyển,…được đưa lên phần mềm xử lý nguyện vọng của Bộ GD&ĐT và lọc ảo để đưa ra kết quả thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất. Như vậy hệ thống sẽ giúp thí sinh đỗ vào nguyện vọng ưu tiên nhất có thể mà không cần lo lắng lựa chọn các phương thức xét tuyển khác nhau.

Thí sinh không cần xác nhận nhập học trước đối với các phương thức khác, việc xác nhận nhập học trước có thể làm mất đi cơ hội được nhập học vào các trường và ngành thí sinh mong muốn hoặc thí sinh phải nộp thí nhập học để giữ chỗ.

Thứ tư, Về phía các trường đại học, cao đẳng, các trường cần giải trình được sự phù hợp về lựa chọn phân bố chỉ tiêu giữa các phương thức, tổ hợp đảm bảo cho thí sinh có năng lực để học tập và đảm bảo sự công bằng giữa các thí sinh tham gia xét tuyển. Cụ thể, việc bổ sung phương thức hoặc tổ hợp xét tuyển đã sử dụng xét tuyển đã sử dụng trong năm trước không được giảm quá 30%, trừ trường hợp việc thay đổi bổ sung đã được công bố trước thời điểm đăng ký dự tuyển ít nhất 1 năm.

Thứ năm, Các Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT rà soát và cập nhập lên cơ sở dữ liệu ngành kết quả học tập THPT của thí sinh để đồng bộ trên hệ thống tuyển sinh nhằm hỗ trợ thí sinh và các cơ sở xét tuyển. Thí sinh sẽ không cần xác nhận kết quả hoc tập THPT khi đăng ký hồ sơ xét tuyển mà các cơ sở đã có sẵn dữ liệu của các trường THPT.

Thứ sáu, Các trường tuyển sinh cần quy định phương án giải quyết các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tuyển sinh, làm rõ những cam kết từ phía trường nhằm tránh bất lợi cho thí sinh. Từ năm 2023, các trường sẽ có quy chế tuyển sinh riêng dựa trên các nguyên tắc và yêu cầu tối thiểu của quy chế tuyển sinh năm 2022 mà Bộ GD&ĐT ban hành, trong đó có quy định về xét tuyển cho các hình thức đào tạo khác, công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo.

Thứ bảy, Quy chế tuyển sinh năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thứ tám, Việc cộng điểm ưu tiên được điều chỉnh nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm thí sinh thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau.

Nhằm khắc phục tình trạng mất công bằng trong nhóm tuyển sinh ứng tuyển vào các ngành có mức độ cạnh tranh cao, tránh tình trạng xảy ra điểm chuẩn xấp xỉ 30 điểm. Quy chế mới quy định và có lộ trình áp dụng trong năm 2023 ghi rõ: Mức điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên được giảm tuyến tính (tới 30 điểm thì mức điểm mưu tiên bằng 0).

Cụ thể theo công thức: Mức điểm ưu tiên thí sinh được hưởng = [(30 – Tổng điểm đạt được của thí sinh)/7,5] x Tổng điểm ưu tiên được xác định thông thường. Thí sinh xem ví dụ và phân tích cụ thể TẠI ĐÂY

Việc áp dụng chính sách xã hội là điều cần thiết và đã thực hiện trong rất nhiều năm qua, tuy nhiên số thí sinh thuộc diện hưởng ưu tiên chiếm 75% tổng số thí sinh tốt nghiệp hàng năm và có mức ưu tiên khác nhau rất lớn nên cần được xem xét và điều chỉnh.

Ngoài việc cập nhập thông tin tuyển sinh để có hướng điều chỉnh kịp thời, thí sinh còn cần cân nhắc việc chọn ngành chọn trường càng sớm càng tốt để có kế hoạch học tập hiệu quả. Bạn nào còn đang phân vân việc chọn ngành, chọn trường hãy để huongnghiep giúp bạn giải đáp qua buổi tư vấn định hướng cùng chuyên gia tại đây nhé: https://bit.ly/tuvan11_cgvukhacngoc_huongt5

(Theo Bộ GD&ĐT)

Thời gian và địa điểm nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022