Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 24, 2024

Scroll to top

Top

Cách chọn tổ hợp môn vào 10 sao cho hợp lý

Chọn tổ hợp môn ngay từ khi vào lớp 10 là một trong những bước quan trọng đầu tiên trên hành trình định hướng chọn ngành, chọn trường cho học sinh cấp THPT. Vậy làm thế nào để xác định được những bước đi chính xác ngay từ ban đầu, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Thận trọng trong việc chọn tổ hợp môn từ lớp 10

Chương trình giáo dục phổ thông mới áp dụng trong năm 2022 – 2023 có gì đặc biệt?

Chương trình giáo dục phổ thông mới (2018) được triển khai trong năm học 2022 – 2023 được chia làm 02 giai đoạn bao gồm giai đoạn giáo dục cơ bản (kết thúc ở lớp 9) và giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp (cấp THPT). Cụ thể trong đó, học sinh lớp 10 phải học 8 môn bắt buộc bao gồm Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Giáo dục của địa phương và Lịch sử. Bên cạnh đó, học sinh sẽ được lựa chọn 4 môn trong 9 môn học bao gồm: Địa lý; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lý; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mỹ thuật.

Đúng như mục tiêu đã đề ra trong giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, học sinh và phụ huynh có con em học lớp 10 đã phải có những định hướng sớm ngay từ ban đầu để lựa chọn các môn học cũng như xác định phương hướng học và ôn thi vào đại học. Lựa chọn môn học như thế nào có lẽ là điều mà học sinh và phụ huynh quan tâm nhất.

Chọn lựa môn học sao cho hợp lý?

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, để chọn môn học phù hợp khi bước vào lớp 10 cần xuất phát từ năng lực của người học. Trong khoảng thời gian học cấp THCS, học sinh có tư duy tốt về lĩnh vực khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội đều được hiện rõ. Học sinh và phụ huynh cũng nên tham khảo ý kiến từ các thầy cô phụ trách chính để có thêm những thông tin chuẩn xác về năng lực của con.

Bên cạnh đó, cũng cần xem xét các yếu tố về sở thích của con, truyền thống gia đình cũng như xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để lựa chọn được phương hướng đúng đắn ngay từ ban đầu. Các em không nên chọn môn theo cảm tính, hoặc chọn bừa khi chưa thực sự yêu thích mà cần tham khảo ý kiến của các thầy cô, các chuyên gia, các công cụ định hướng giáo dục…để đưa ra những quyết định đúng đắn. Hiện nay huongnghiep.hocmai đã có bài test khám phá bản thân MBTI giúp các em giải mã bản thân, phân tích tính cách của con người thông qua việc trả lời hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm về tính cách. Đây có thể coi là bài trắc nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề.

Thận trọng trong việc chọn tổ hợp môn từ lớp 10

Theo quy định, trong quá trình học các em học sinh vẫn có quyền thay đổi và lựa chọn lại môn học. Tuy nhiên, các thầy cô không khuyến khích điều này xảy ra bởi một khi đã thay đổi các em sẽ phải học lại từ đầu, đi chậm hơn với các bạn đã theo học từ trước nên cần dành nhiều thời gian để học bù những kiến thức thiếu hụt thâm chí còn ảnh hưởng đến cả lộ trình học và ôn thi vào đại học.

Chính vì thế, các em cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng trong việc lựa chọn tổ hợp môn học lớp 10. Nếu có thay đổi, các em nên chuyển hướng sớm tránh mất thời gian cũng như công sức học tập của mình. Các em cần có trách nhiệm trước những quyết định của mình vì lựa chọn này sẽ còn liên quan đến định hướng lộ trình học, lộ trình chọn ngành nghề trong tương lai.

Sau khi đã xác định được môn học theo đuổi, các em cần lên kế hoạch học tập trong 3 năm học cấp THPT và lộ trình ôn thi đại học phù hợp với bản thân mình. Các em có thể nhờ sự trợ giúp của các thầy cô, các kênh giáo dục trên Internet hoặc các chuyên gia định hướng giáo dục,…Khi đã có kế hoạch ngắn hạn và dài hạn, các em sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu của mình.

Trước những thay đổi hằng năm về chương trình giáo dục cũng như trong khâu tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT, chắc hẳn nhiều học sinh và phụ huynh không khỏi lo lắng và bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh và phụ huynh định hướng sớm cho con em trong quá trình học tập và xác định nghề nghiệp trong tương lai, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Học sinh và phụ huynh sẽ được tương tác trực tiếp cùng với chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục để chọn cho con những hướng đi phù hợp nhất ngay từ những năm đầu cấp THPT.

BẠN ĐÃ CHỌN ĐƯỢC NGÀNH HỌC CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lộ trình học tập, thi cử sớm từ chuyên gia hàng đầu!
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh
– Bật mí kế hoạch học tập và ôn luyện sớm cho 3 năm học cấp THPT
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

Qua bài viết này, chắc hẳn các em đã có những gợi ý trong việc chọn môn học cho riêng mình. Vậy các em đã chọn được đúng tổ hợp môn lớp 10 chưa?

Những sai lầm của cha mẹ trong quá trình định hướng giáo dục nghề nghiệp cho con

Tin tức mới nhất