Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 7, 2024

Scroll to top

Top

Gợi ý một số phương pháp định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Hiểu được tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp sớm, hoạt động giáo dục hướng nghiệp càng ngày càng được học sinh và phụ huynh quan tâm. 

Ông Ngô Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam Holding có buổi hướng nghiệp tại trường cho học sinh THPT

Các hoạt động hướng nghiệp được triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm hướng đến mục tiêu khơi gợi được sở thích, tính cách và tạo hứng thú cho học sinh, giảm bớt áp lực và hoang mang trong việc định hướng tương lai của các em. Hiện nay, hoạt động hướng nghiệp cần sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành. Đây là hoạt động cần thực hiện đúng phương pháp, thời điểm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bên ngoài việc học lý thuyết qua môn học bắt buộc cấp THPT, nhà trường và quý phụ huynh cần tham khảo một số phương pháp định hướng nghề nghiệp cho học sinh để các con tiếp cận và hiểu rõ về việc định hướng nghề nghiệp.

Tổ chức buổi tọa đàm hướng nghiệp

Đây là hoạt động ngoại khóa được nhiều nhà trường áp dụng vì đem lại hiệu quả cao và có sức truyền thông điệp, cảm hứng lớn đến học sinh. Tọa đàm hướng nghiệp có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục, các diễn giả truyền cảm hứng hoặc các thầy cô có kinh nghiệm định hướng nghề nghiệp tham gia. Thay vì học giáo trình định hướng nghề nghiệp trên sách vở, các em sẽ được nghe trực tiếp những lời khuyên, những định hướng từ những người có tầm ảnh hưởng để trao đổi và thảo luận về những định hướng, mục tiêu hoặc giới thiệu về một số ngành nghề cụ thể.

Bằng việc tổ chức các buổi tọa đàm, học sinh được tương tác trực tiếp với những doanh nghiệp, diễn giả,…để có một cái nhìn chân thực và tổng quan về ngành nghề từ đó nghiêm túc xác định xem bản thân có phù hợp với ngành nghề đó hay không.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa không chỉ đem đến kiến thức và mối quan hệ mới cho các bạn học sinh mà còn là môi trường tuyệt với để các em phát huy được tính cách, sở thích và năng lực của bản thân mình. Các câu lạc bộ, các hoạt động tình nguyện, các chiến dịch, dự án,…đều là cái nôi để các em phát triển bản thân và tìm được ra cho mình một niềm đam mê phù hợp bằng việc khám phá chính bản thân mình.

Hoạt động ngoại khóa là nơi học sinh thoải mái bộc lộ cá tính, tố chất mà đôi khi bị giới hạn bởi các quy định do nhà trường và bố mẹ đưa ra. Các em được gặp những người cùng chung sở thích, đam mê như “cá gặp nước” có thể cùng nhau phát triển và là bạn đồng hành trong quá trình định hướng tương lai. Dựa vào đó, các em hiểu được chính bản thân mình muốn gì, có năng lực gì, các thầy cô và phụ huynh cũng biết được các con có điểm mạnh, điểm yếu, có tố chất như thế nào để tham gia định hướng cùng con.

Sử dụng công cụ giáo dục hướng nghiệp

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ để phục vụ cho ngành giáo dục vô cùng phát triển. Qúa trình dạy, học và thi cử trở nên dễ hiểu, linh động nhờ sự bổ trợ của các thiết bị tiên tiến. Trong đó công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh cũng được đầu tư một cách đặc biệt.

Một số ứng dụng trực tuyến giúp hỗ trợ rất tốt cho việc tư vấn hướng nghiệp như MBTI, Holland Codes, 16Personalities, Good & Co, Creative Types, Buzz Quiz, Career Explorer by Sokanu,….mà em dễ dàng tìm được trên Internet. Trong đó, bài test MBTI là bài trắc nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề.Với mỗi ứng dụng sẽ có bài test riêng biệt để cho ra kết quả trắc nghiệm tính cách, sở thích,…phù hợp từ đó phân luồng định hướng bậc THPT.

Ngoài ra, phương pháp về sinh trắc vân tay cũng được thế giới ưa chuộng để sử dụng khám phá tính cách con người, những tài năng bẩm sinh.

Hướng nghiệp qua việc đọc sách

Bên cạnh việc được giáo dục thông qua giáo trình trên trường, các em có thể tham khảo những cuốn sách dễ hiểu, lôi cuốn từ những người nổi tiếng và thành đạt. Hướng nghiệp qua việc đọc sách sẽ giúp các em tìm ra được điểm tương qua với bản thân để định hướng mục tiêu của mình dựa vào những câu chuyện, bài học, kinh nghiệm mà sách mang đến.

Một vài cuốn sách các bạn có thể tham khảo như:

– Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế (Adam Khoo): Cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm, tâm sự của tác giả trong hành trình đi tìm thành công của riêng mình.

– Trên đường băng (Tony buổi sáng): Lối hành văn hài hước, dễ hiểu ngắn gọn được đúc kết trong quá trình học hỏi và phát triển bản thân của tác giả.

– Nhà giả kim (Paulo Coelho): Hành trình sống và những bài học vô cùng ý nghĩa được kết tinh trong mỗi câu chuyện khiến ai cũng phải suy ngẫm.

– Siêu Nhí Hỏi Nhà Khoa Học Trả Lời (Robert Winston): Tổng hợp các câu hỏi về vạn vật xung quanh của các bạn học sinh trên thế giới gửi đến Robert Winston.

– 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt (Sean Covey): Đúc kết những thói quen, kỹ năng cần có của một người trẻ mong muốn gặt hái được thành công trong tương lai.

Đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, chắc hẳn nhiều học sinh và phụ huynh không khỏi lo lắng và bối rối trong việc tìm ra được ngành nghề phù hợp. Với mong muốn hỗ trợ học sinh và phụ huynh định hướng sớm cho con em trong quá trình học tập và xác định nghề nghiệp trong tương lai, bài test MBTI của HOCMAI sẽ giúp các em giải mã bản thân, phân tích tính cách của mình để tìm ra được ngành học phù hợp nhất. Đây có thể coi là bài trắc nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Thử ngay TẠI ĐÂY nhé!

3 yếu tố quan trọng xác định nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai

 

Tin tức mới nhất