Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 24, 2024

Scroll to top

Top

Hội thảo Hướng nghiệp và bối cảnh tuyển sinh năm 2023 ngày 16/12/2022

Nhằm đem đến cho phụ huynh và học sinh những thông tin bổ ích về bối cảnh tuyển sinh cũng như đổi mới trong các kỳ thi riêng năm 2023, ngày 16/12 vừa qua HOCMAI đã tổ chức buổi hội thảo tập trung và nhận về những phản hồi tích cực.

Hội thảo Hướng nghiệp và bối cảnh tuyển sinh năm 2023 ngày 16/12/2022

Trong buổi hội thảo lần này, học sinh được nghe tư vấn hướng nghiệp từ chuyên gia Đinh Đức Hiền với nhiều năm tham gia công tác hướng nghiệp trên truyền hình và báo chí như VTV, VTC, Vietnamnet…và sự tham gia của chuyên gia giáo dục Văn Trịnh Quỳnh An và Phạm Thị Thủy sẽ đem đến những thông tin bổ ích về bối cảnh tuyển sinh, kỳ thi ĐGNL TPHCM năm 2023.

Phần 1: Vì sao học sinh cần hướng nghiệp từ sớm?

Tại phần định hướng nghề nghiệp, học sinh và phụ huynh được gặp gỡ và trò chuyện cùng chuyên gia Đinh Đức Hiền – chuyên gia hướng nghiệp và cũng là giáo viên dạy môn Sinh học tại HOCMAI.

PEN 2024  GIẢI PHÁP LUYỆN THI LUYỆN THI TỐT NGHIỆP THPT TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

 width=

Vì sao học sinh cần hướng nghiệp từ sớm

Đứng trước ngưỡng cửa đại học, thầy Hiền có chia sẻ về việc định hướng sớm ngành nghề là vô cùng cần thiết. Để chọn được ngành nghề phù hợp, các em cần dựa trên các nguyên tắc: hiểu đúng về bản thân, tìm hiểu tiêu chuẩn của ngành nghề, xu hướng thay đổi của xã hội và ngành nghề, xây dựng quan điểm đúng và thái độ tích cực. Thí sinh làm bài test tính cách MBTI để khám phá bản thân mình.

Bên cạnh đó, thầy Hiền cũng đưa ra quan điểm, cha mẹ không nên để con tự quyết định ngành nghề nếu đó chỉ là sở thích nhất thời chưa có căn cứ. Con chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức để tự quyết định ngành nghề của mình mà cần có sự góp ý tham khảo từ cha mẹ. Tuy vậy, cha mẹ cũng không nên áp đặt, bắt ép con học ngành mình chọn mà đồng hành chia sẻ cùng con như một người bạn trong quá trình tìm ra được ngành nghề phù hợp.

Sau phần chia sẻ của chuyên gia hướng nghiệp, Ban tổ chức HOCMAI nhận về rất nhiều các câu hỏi từ học sinh và phụ huynh và được chuyên gia giải đáp ngay trong hội thảo.

Câu hỏi 1: Em được anh/chị định hướng vào ngàn Kinh tế đối ngoại của trường ĐH Ngoại thương TpHCM nhưng em chưa hiểu rõ và không biết mình có thực sự phù hợp với ngành học này không?

Trả lời: Trước hết, em cần xác định xem bản thân tính cách của mình qua những bài test tính cách như MBTI và sau đó tìm hiểu thông tin về ngành Kinh tế đối ngoại qua các trang mạng xã hội cùng cha mẹ, anh chị. Sau khi có căn cứ về bản thân cũng như thông tin ngành học, cần xem xét các yếu tố phù hợp như nhu cầu xã hội, điều kiện kinh tế, năng lực bản thân…để xem mình có nên theo đuổi ngành Kinh tế đối ngoại hay không? Nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn về quyết định của mình có thể tìm đến chuyên gia hướng nghiệp để được tư vấn 1:1

Câu hỏi 2: Em đang theo học khối C muốn xét tuyển vào ngành Luật, nhưng trường ĐH Kinh tế luật TPHCM lại không xét tuyển khối này, em nên xét tuyển bằng phương thức vào để đỗ được vào trường ạ?

Trả lời: Trong trường hợp này bạn tìm hiểu để xét tuyển bằng phương thức ĐGNL TPHCM hoặc tiếp tục ôn thi khối C để xét tuyển vào ngành Luật của các trường ĐH khác. Đối với ngành Luật, không nên chỉ xem xét lựa chọn 1 trường mà hiện tại ở TPHCM có rất nhiều trường đào tạo ngành này như Khoa luật (ĐHQGTPHCM), ĐH Luật TPHCM, ĐH kinh tế tài chính…quan trọng bạn học tập nó và theo đuổi nó như thế nào. Học sinh nên chọn ngành sau đó chọn trường để tăng thêm cơ hội cho mình.

Câu 3: Em đang quan tâm đến khối ngành tài chính vào các trường như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế TPHCM…cần thầy cô tư vấn ạ?

Khối ngành tài chính là một trong những khối ngành phát triển song song với xã hội nên có cơ hội việc làm rộng mở, các trường em dự định theo học đều là những trường về kinh tế có chất lượng đào tạo tốt và có mức điểm chuẩn khá cao.

Phần 2: Thông tin về kỳ thi ĐGNL TPHCM năm 2023

Chia sẻ về kỳ thi ĐGNL TPHCM năm 2023, chuyên gia giáo dục Văn Trịnh Quỳnh An đã đem đến những thông tin vô cùng bổ ích.

Không kém về độ HOT so với kỳ thi ĐGNL ĐHQGHN, kỳ thi ĐGNL TPHCM được sự chú ý của nhiều phụ huynh và học sinh. Năm 2023, kỳ thi có một số thay đổi về địa điểm tổ chức, cụ thể dự kiến mở rộng thêm tại các tỉnh ở ĐBSCL và Lâm Đồng tổng cộng 17 tỉnh và thành phố. Kỳ thi được tổ chức 2 đợt vào cuối tháng 3 và cuối tháng 5. Đặc biệt, năm 2023 02 trường ĐHQG thống nhất tương đồng kết quả thi để xét tuyển chung.

Danh sách các trường xét tuyển bằng điểm đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM

Về cầu trúc đề thi ĐGNL TPHCM, Cô An có nêu rõ cấu trúc được chia làm 3 phần:

Cấu trúc đề thi ĐGNL TPHCM

Trước câu trúc đề thi như trên, chuyên gia giáo dục Văn Trịnh Quỳnh An đã có những lời khuyên trong việc ôn luyện và chinh phục kỳ thi. Chu trình luyện thi chuẩn được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Trang bị kiến thức

Bắt đầu ngay từ tháng 3 học sinh học kiến thức cơ bản trong chương trình lớp 12 và ôn lại kiến thức lớp 10 và 11 qua khóa học tốt lớp 10-12 của HOCMAI.

Giai đoạn 2: Tổng ôn toàn diện

Ôn luyện và đào sâu kiến thức, phương pháp làm bài bám sát đề thi từ tháng 6 qua khóa PAT-C.

Giai đoạn 3: Luyện giải đề

Tháng 11, học sinh thực chiến với đề thi, rèn phương pháp, kỹ năng tâm lý làm bài thi PAT-I.

Với nhiều thông tin như trên, ban tổ chức HOCMAI đã nhận về được rất nhiều câu hỏi và được chuyên gia trả lời trực tiếp tại buổi hội thảo:

Câu hỏi 1: Thầy cô phân biệt giúp em về kỳ thi tốt nghiệp THPT và Kỳ thi ĐGNL ĐHQG?

Nội dung Tốt nghiệp THPT ĐGNL ĐHQG
Mục đích Đánh giá kiến thức cơ bản 12 năm học THPT Kiểm tra năng lực toàn diện xem học sinh có đáp ứng việc học ĐH hay không
Tổ chức Thi trong 3 ngày, mỗi môn có một bài thi Thi trong 1 buổi, kiểm tra các môn trong một bài thi
Phạm vi kiến thức Tập trung chương trình lớp 12 Kiến thức rải đều và có tính ứng dụng

Xem chi tiết Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đánh giá năng lực có gì khác nhau?

Câu hỏi 2: Bây giờ em mới bắt đầu ôn thi ĐGNL thì nên ôn thi như thế nào?

Trước hết em nên xác định năng lực hiện tại của bản thân mình bằng việc làm thử đề thi ĐGNL để xem bản thân làm được bao nhiêu câu, đã nắm chắc kiến thức nào và còn thiếu những kiến thức nào. Sau đó đặt mục tiêu trong 3 tháng tới, kết hợp ôn luyện và bổ sung kiến thức song song. Bắt đầu với các đề tiêu chuẩn để làm quen với các dạng bài, sau đó nâng dần độ khó của đề thi, đến gần ngày thi sẽ ôn luyện các đề thực chiến sát với những công bố mà trường ĐHQG TPHCM đưa ra.

Với tình hình tuyển sinh biến động như năm nay, thí sinh cần chuẩn bị cho mình một phương án xét tuyển khác để gia tăng cơ hội đỗ đại học. Khám phá ngay Giải pháp luyện thi Đánh giá năng lực (HSA) giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào 60 trường đại học TOP.

>> NHẬN NGAY GIẢI PHÁP PAT LUYỆN ĐỀ CẤP TỐC CHO KỲ THI ĐGNL TẠI ĐÂY<<

Tin tức mới nhất