Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Review ngành Văn học_Tô điểm cho cuộc đời chỉ bằng ngòi bút

Trước sự bùng nổ thông tin và công nghệ hiện nay, ngành Văn học trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn là người có tốt chất và đam mê ngành Văn học thì đừng bỏ qua bài viết này, dưới đây là những thông tin cần thiết sẽ giúp các bạn học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về ngành Văn học trước khi đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề.

Ngành Văn học

1.Ngành Văn học là gì?

Văn học là ngành học đào tạo cho sinh viên kiến thức cơ bản về lí luận văn học, kiến thức phổ biến về văn hóa, ngôn ngữ cùng kiến thức sâu rộng về văn học Việt Nam và văn học nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là một ngành học nhân văn khi giúp thế hệ trẻ có ý thức, trách nhiệm cao hơn với dân tộc, rèn luyện phẩm chất đạo đức tốt, biết giữ gìn và phát huy giá trị nhân văn của dân tộc hướng đến xây dựng đời sống lành mạnh.

Sinh viên theo học ngành Văn học sẽ được cung cấp các kiến thức nền tảng về lý luận văn học, kiến thức cơ bản về văn hóa và ngôn ngữ, kiến thức về lĩnh vực báo chí, truyền thông, kỹ năng tư duy, phương pháp luận giúp nâng cao khả năng cảm thụ văn học.

2.Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Văn học khi ra trường

Sinh viên ngành Văn học khi tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng để tham gia ứng tuyển vào thị trường lao động ngành Văn học tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp như:

– Phóng viên, bình luận viên, biên tập viên, điều phối viên truyền thông, tổ chức sự kiện tại các cơ quan truyền thông đại chúng, tòa  soạn, cơ quan báo chí.

– Chuyên viên truyền thông tại các cơ quan thông tin truyền thông các cấp tỉnh, thành phố thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi kiến thức cơ bản về truyền thông và nghiệp vụ báo chí.

– Nhân viên tổng hợp thông tin của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, kinh tế, ngoại giao.

– Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học, viện nghiên cứu về Văn học, Báo chí, Truyền thông.

3.Mức lương ngành Văn học

Với cơ hội việc làm rộng mở và đa dạng, mức lương ngành Văn học tùy thuộc vào năng lực và vị trí mà mỗi người lựa chọn. Hiện nay mức lương của sinh viên ra trường ngành Văn học trung bình khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng, khi trở nên chuyên nghiệp và am hiểu kiến thức chuyên ngành và thành thạo chuyên môn sẽ nhận được mức lương tương xứng dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng và sẽ không giới hạn khi bạn phát triển chuyên sâu hơn. Đây là ngành học được đánh giá là có mức lương khá so với nhiều ngành nghề khác hiện nay.

4.Tố chất cần có khi học ngành Văn học

Để có thể theo đuổi ngành Văn học và ứng dụng Văn học vào công việc, bạn chỉ đam mê thôi là chưa đủ. Một vài tố chất cần có dưới đây sẽ là tiền đề tạo cho bạn động lực và thêm tự tin trước khi quyết định theo đuổi ngành Văn học hay không:

– Bạn cảm thụ văn học tốt và có kỹ năng viết: Học Văn học bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều tác phẩm nổi tiếng, văn học phương tây, nghiệp vụ biên tập, xuất bản,…nên việc cảm thụ văn học và kỹ năng viết là điều vô cùng quan trọng.

– Bạn có hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội, lịch sử: Văn học luôn gắn liền với các môn lịch sử, xã hội trong và ngoài nước vì vậy việc hiểu rõ lịch sử giúp chúng ta cảm nhận được văn bản văn học tốt hơn và nắm bắt chúng một cách nhanh chóng.

– Bạn là người có kỹ năng thu thập và xử lý thông tin: Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng cho việc viết và đăng tin tại các tòa soạn báo, cơ quan truyền thông.

Ngoài ra bạn cũng cần có tính nhẫn nại, chăm chỉ, lắng nghe và thấu hiểu tâm lý của người khác.

5.Những cơ sở đào tạo ngành Văn học

Thật không khó để tìm ra những cơ sở cao đẳng, đại học đào tạo ngành Văn học trải rộng khắp 3 miền Tổ quốc, tạo cơ hội học tập thuận tiện nhất cho những ai muốn theo học. Dưới đây là danh sách những trường Đại học có tiếng đào tạo ngành Văn học các em có thể tham khảo:

*Khu vực miền Bắc:

– Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Đại học Hải Phòng

Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

*Khu vực miền Trung:

– Đại học Duy Tân

– Đại học Quy Nhơn

– Đại học Quảng Nam

– Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

– Đại học Khoa học – Đại học Huế

*Khu vực miền Nam:

– Đại học Sư phạm TPHCM

– Đại học Văn Lang

– Đại học Văn Hiến

– Đại học An Giang

– Đại học Cần Thơ

– Đại học Tây Đô

Dịch vụ tư vấn chọn ngành – chọn trường VIP 1:1

Với những thông tin về ngành Văn học, hy vọng rằng các em sẽ có những chọn lựa đúng đắn trên con định hướng ngành học và nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình. Nếu bạn nào còn đang phân vân không biết mình có hợp với ngành Văn học hay không, hãy cùng trò chuyện với chuyên gia hàng đầu tại huongnghiep để giải đáp tất cả thắc mắc, hứa hẹn sẽ đem đến cho các em một định hướng rõ rệt và chính xác tại: https://bit.ly/tuvan11_cgvukhacngoc_huongt5

Tin tức mới nhất