Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Tốt nghiệp THPT 2023: Bộ GD&ĐT công bố Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Ngày 24/3, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Theo đó năm 2023 có thể có nhiều thay đổi trong quá trình thi và đăng ký dự thi của thí sinh.

Dự thảo có 10 điểm thay đổi đáng chú ý

Theo đó, đối tượng thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi được đăng ký dự thi trực tiếp tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc đăng ký trực tuyến.

Hồ sơ ĐKDT với đối tượng này cũng thay đổi, cụ thể hồ sơ gồm: 2 Phiếu ĐKDT giống nhau; bản chính hoặc bản sao (bản sao được chứng thực từ bản chính, bản sao cấp từ số gốc, bản sao kèm bản chính để đối chiếu) của học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT, hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp; các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có); file ảnh (hoặc 2 ảnh 4×6 trong trường hợp đăng kí trực tiếp) kiểu căn cước công dân được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

Quy định trước đây yêu cầu bản sao hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên, tuy nhiên thông tư mới nhất đã loại bỏ yêu cầu này.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập đề những quy định trong quy trình tổ chức thi.

Về trách nhiệm của thí sinh được quy định tại điểm m khoản 4 Điều 14 của Quy chế:

  • – Các vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, thước kẻ, compa, thước tính, tẩy, Atlat Địa lí Việt Nam với môn Địa lí, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ và không có chức năng soạn thảo văn bản. Như vậy các loại máy ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền, nhận thông tin sẽ bị loại bỏ khỏi danh sách.
  • – Ngoài ra, quy định về việc thí sinh không được rời khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận như dự thảo trước đó đã được loại bỏ,

Thông tư cũng sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan tới đối tượng cộng điểm ưu tiên khu vực.

– Diện được cộng điểm ưu tiên là 0,25 điểm tại điểm d khoản 2 điều 39 gồm: Người Kinh hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có nơi cú trú trong thời gian học cấp THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III và xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bài dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận của thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2/3 thời gian học cấp THPT.

– Sửa đổi, bổ sung với diện cộng 0,5 điểm ưu tiên tại điểm a khoản 3 điều 39: Người dân tộc thiểu số có địa chỉ thường trú trong thời gian từ 3 năm trở lên tại các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; xã khu vực I, II, III, xã đặc biệt khó khăn tại vùng hải đảo hoặc bãi ngang ven biển; xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng miền núi, dân tộc thiểu số theo quy định của Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc, học tại các trường phổ tộc dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận của thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra quy chế mới cũng sửa đổi các nội dung liên quan tới phần mềm, thiết bị; in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi; hội đồng ra đề thi; thủ tục dự thi; làm phách…

>>Chi tiết Quy chế tuyển sinh 2023 thí sinh tham khảo TẠI ĐÂY

Xem thêm: Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2023 TẠI ĐÂY

(Nguồn: Bộ GD&ĐT)

Với tình hình tuyển sinh biến động như năm nay, thí sinh cần chuẩn bị cho mình nhiều phương án xét tuyển đa dạng để gia tăng cơ hội đỗ đại học. Khám phá ngay Giải pháp ôn luyện toàn diện giúp các em nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu.

>>NHẬN NGAY GIẢI PHÁP PEN + PAT ÔN LUYỆN TOÀN DIỆN CHẮC VÉ ĐH TOP TẠI ĐÂY<<

TOPUNI 2025  GIẢI PHÁP LUYỆN THI ĐẠI HỌC TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

 width=

Tin tức mới nhất