Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Tuyển sinh 2024: ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức kỳ thi ĐGNL chuyên biệt

Năm 2024, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tiếp tục tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực chuyên biệt để sử dụng như một phương thức tuyển sinh của trường.

Xem thêm: Điểm chuẩn ĐH Sư phạm TP.HCM

Đặc biệt, kết quả thi Đánh giá năng lực chuyên biệt này có thể bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm. Kỳ thi nhằm phục vụ cho tuyển sinh của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, được sử dụng xét tuyển theo phương thức kết hợp với kết quả học tập THPT. Cụ thể:

1. Về số lượng bài thi

Kỳ thi ĐGNL chuyên biệt bao gồm 6 bài thi: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh có thể lựa chọn một hoặc một số bài thi tùy theo ngành học mình mong muốn xét tuyển.

2. Về các bài thi

Các bài thi Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học gồm 50 câu hỏi (35 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn, 15 câu trả lời ngắn) trong thời gian 90 phút. Riêng bài thi Ngữ Văn bao gồm 20 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn và 1 câu nghị luận xã hội độ dài khoảng 600 từ trong thời gian 90 phút. Thí tham khảo câu hỏi minh họa dưới đây:

Câu hỏi minh họa bài thi Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học

Câu hỏi minh họa bài thi Ngữ Văn

Bài thi Đánh giá năng lực tiếng Anh gồm 4 phần ứng với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong thời gian làm bài 180 phút. Bài thi sử dụng hình thức đánh giá năng lực tiếng anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam.

+ Nghe: Bao gồm 3 phần thi. Trong mỗi phần, thí sinh nghe một đoạn hội thoại và trả lời các câu hỏi liên quan

+ Đọc: Bao gồm 4 phần thi. Trong mỗi phần, thí sinh đọc một đoạn văn ngắn và trả lời các câu hỏi có liên quan

+ Viết: Bao gồm 4 phần thi.

 • Phần 1: Viết một đoạn trả lời thư điện tử khoảng 120 từ
 • Phần 2: Viết một bài luận ngắn khoảng 250 từ

+ Nói: Bao gồm 3 phần thi. Trong mỗi phần, thí sinh nghe câu hỏi và có thời gian chuẩn bị trước khi trả lời thông qua headphone.

3. Về nội dung bài thi

Nội dung kiến thức các bài thi sẽ bám sát chương trình THPT hiện hành, kiến thức lớp 12 chiếm tỉ lệ 70-80%, phần còn lại là kiến thức thuộc phạm vi lớp 10, 11.

Đặc biệt với bài thi tiếng Anh, các chủ đề được lấy đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp các dự liệu, số liệu nhằm đánh giá năng lực suy luận, giải quyết vấn đề của thí sinh chứ không yêu cầu khả năng học thuộc lòng.

Ngoài ra, bài thi ĐGNL chuyên biệt được quy về thang điểm 10, điểm số tính lẻ đến 0,1 điểm.

4. Về hình thức thi

Bài thi Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học được thực hiện trên máy tính, hình thức chấm tự động nên thí sinh có thể biết điểm ngay sau khi kết thúc bài thi.

Đối với phần viết luận của bài thi Ngữ Văn, bài thi được chấm với sự hỗ trợ của phần mềm để giám khảo chấm thi trên máy tính, tổ chức 2 vòng chấm thi độc lập. Kết quả dự kiến được công bố không quá 15 ngày kể từ ngày thi.

Với bài thi tiếng Anh, phần Nghe, Đọc được chấm tự động. Phần thi Nói, Viết được chấm bởi ban giám khảo theo 2 vòng chấm thi độc lập. Kết quả dự kiến được công bố không quá 15 ngày kể từ ngày thi.

Tham khảo đề minh họa thi Đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm TP.HCM:

STT Bài thi Tải đề
1 Toán TẠI ĐÂY
2 Ngữ văn TẠI ĐÂY
3 Tiếng Anh TẠI ĐÂY
4 Vật lí TẠI ĐÂY
5 Hoá học TẠI ĐÂY
6 Sinh học TẠI ĐÂY

5. Về hình thức xét tuyển

Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học mình lựa chọn. Điểm bài sẽ dự kiến sẽ kết hợp xét tuyển với điểm học bạ, chiếm khoảng 40% tổng chỉ tiêu năm 2024.

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung: “Các học sinh lớp 11 hoàn toàn có thể đăng ký dự thi để làm quen với tiếp cận theo hướng đánh giá năng lực người học, đồng thời có thể được bảo lưu kết quả sử dụng xét tuyển cho năm sau đó”.

Ngoài ra từ năm 2023, kết quả kỳ thi cũng được sử dụng xét tuyển vào 6 trường ĐH gồm: Đại học Sư phạm Hà Nội, Sư phạm Hà Nội 2, và các trường sư phạm trực thuộc Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Vinh.

Như vậy, kỳ thi ĐGNL chuyên biệt của ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho thí sinh xét tuyển đại học. Hy vọng các em tìm được hình thức thi phù hợp với bản thân.

6. Địa điểm và thời gian đăng ký và tổ chức thi

Năm 2024, ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến tổ chức 3 đợt thi (tăng 1 đợt so với năm ngoái):

Đợt Thời gian đăng ký Thời gian thi Địa điểm thi
1 19/2-15/3 29, 30, 31/3 TP HCM
2 1-29/4 10,11/5 Long An
3 1-29/4 21,22,23/5 TP HCM

Thí sinh đăng ký dự thi tại website https://dkdgnl.hcmue.edu.vn/

*Lưu ý: Phòng thi sẽ được thông báo tới thí sinh qua hệ thống đăng ký trước 5 ngày. Kết quả được công số sau 15-20 ngày kể thì thời gian thi.

7. Hướng dẫn đăng ký dự thi

Bước 1: Truy cập

Thí sinh truy cập vào trang Đăng ký dự thi theo 2 cách:

 • Cách 1: truy cập website https://dkdgnl.hcmue.edu.vn
 • Cách 2: truy cập website https://dgnl.hcmue.edu.vn, sau đó nhấp chọn mục Đăng ký

Bước 2: Đăng nhập

Thí sinh nhập tài khoản và mật khẩu để đăng nhập. Trong trường hợp thí sinh chưa có tài khoản cần đăng ký tài khoản mới.

Bước 3: Đăng ký tài khoản mới

Thí sinh chọn “Đăng ký tài khoản mới” và nhập đầy đủ và chính xác các thông tin, bao gồm: Họ và tên khai sinh, Số CMND/CCCD, Email, Mật khẩu (lưu ý: các thông tin này không thể chỉnh sửa sau khi hoàn thành thao tác đăng ký)

Thí sinh nhấn nút đăng ký để hoàn thành thao tác. Nếu tài khoản hợp lệ, thí sinh sẽ nhận được email hướng dẫn kích hoạt tài khoản.

Thí sinh kiểm tra email và kích hoạt tài khoản theo hướng dẫn và tiến hành các bước đăng ký tiếp theo

Bước 4: Đăng ký thông tin cá nhân

Thí sinh đăng nhập tài khoản theo bước 3 và nhập các thông tin cá nhân dưới đây:

Sau khi nhập và kiểm tra thông tin cá nhân, thí sinh nhấn “đồng ý” để lưu các thông tin này trên hệ thống.

Bước 5: Đăng ký đợt thi và ca thi

Sau khi đăng ký thông tin thành công, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký môn thi bằng cách nhấn nút Đăng ký môn thi; hoặc nhấn nút Đăng ký môn thi tại mục B của Trang cá nhân.

Thí sinh nhấn vào dấu mũi tên để chọn đợt thi muốn đăng ký:

Sau khi lựa chọn ca thi thành công, hệ thống sẽ hiển thị lần lượt thông tin các ca thi với ngày giờ cụ thể, cùng với các môn thi được tổ chức trong các ca thi tương ứng.

 • – Các môn thi được lựa chọn sẽ được tô màu xanh với đường viền đứt khúc.
 • – Hệ thống sẽ hiển thị con số tương ứng với số lượng chỗ thi còn trống (hiển thị con số tô màu xanh) của môn thi trong ca thi đó. Thí sinh KHÔNG THỂ LỰA CHỌN nếu như môn thi trong ca thi đã HẾT CHỖ TRỐNG (hiển thị con số 0 màu đỏ).

Lưu ý: KHÔNG THỂ đăng ký nhiều hơn 1 môn thi trong cùng ca thi, và KHÔNG THỂ đăng ký trùng môn thi trong các ca thi khác nhau.

Thí sinh có thể nhấp lại vào môn thi đã lựa chọn để hủy đăng ký môn thi đó. Thí sinh nhấn vào nút Đăng ký để xem lại các môn thi đã lựa chọn và nhấn nút Xác nhận để lưu kết quả đăng ký lên hệ thống.

Bước 6: Quản lý thông tin đăng ký

Thí sinh nhấn vào mục Họ tên thí sinh để chuyển qua giao diện Trang cá nhân để quản lý các thông tin đã đăng ký. Các thông tin bao gồm:

– Thông tin cá nhân

– Thông tin đăng ký môn thi

– Minh chứng đã nộp

Bước 7: Thanh toán lệ phí thi

Tại mục B trên Trang cá nhân, thí sinh có thể thực hiện thanh toán lệ phí thi bằng 3 phương thức: thanh toán bằng ví MoMo, chuyển khoản bằng mã QR trên ứng dụng ngân hàng, hoặc nộp tiền tại các quầy ngân hàng.

Phương thức 1: Chuyển khoản bằng mã QR trên ứng dụng ngân hàng (xác nhận thanh toán trong 5 phút).

Phương thức 2:  Thí sinh không có ứng dụng Ngân hàng có thể sử dụng thông tin bên dưới mã QR để nộp tiền tại các quầy ngân hàng (xác nhận thanh toán trong 24 giờ).

Nếu chưa được xác nhận thanh toán sau 24 giờ tính từ thời điểm giao dịch, Thí sinh chụp hóa đơn nộp tiền hoặc màn hình giao dịch thành công trên ứng dụng và gửi ảnh minh chứng lên trang đăng kí dự thi để Nhà trường tiến hành xác nhận thủ công

Lưu ý: Thí sinh phải ghi CHÍNH XÁC nội dung chuyển khoản theo mẫu ghi sẵn theo thông tin dưới mã QR. Số tiền cần chuyển khoản là lệ phí dự thi chưa bao gồm phí chuyển khoản (nếu có). Sau khi thí sinh chuyển khoản thành công, hệ thống sẽ cập nhật số tiền đã thanh toán trong vòng 7 ngày làm việc (không tính Thứ bảy, Chủ nhật và ngày Lễ).

Phương thức 3: Thanh toán qua Ví điện tử MoMo

– Thí sinh nhấn nút Thanh toán MoMo để chuyển sang giao diện thanh toán của trang MoMo.

– Trên giao diện có ghi rõ số tiền cần thanh toán và mô tả nội dung thanh toán. Thí sinh cần kiểm tra kĩ các thông tin này trước khi tiến hành thanh toán.

– Thí sinh sử dụng chức năng quét mã QR trên ứng dụng MoMo của thiết bị di động để tiến hành thanh toán bằng Cổng thanh toán qua Ví điện tử MoMo.

Lưu ý:

– Thí sinh không được tắt ứng dụng MoMo và trình duyệt web khi quá trình thanh toán đang diễn ra để tránh xảy ra những sự cố không cần thiết. Thanh toán bằng Ví điện tử Momo, thí sinh sẽ phải thanh toán thêm phí dịch vụ do Momo quy định.

Sau khi quá trình thanh toán hoàn tất, hệ thống sẽ tự động quay lại trang đăng ký và hiển thị kết quả giao dịch. Số tiền thanh toán sẽ được cập nhật tự động trên Trang đăng ký (nếu giao dịch thành công).

Bước 8: Cập nhật hình ảnh minh chứng

Thí sinh cần phải cập nhật một số hình ảnh minh chứng, gồm có

 • – Ảnh chụp chân dung hoặc ảnh thẻ (bắt buộc)
 • – Ảnh chụp 2 mặt trước – sau của CMND/CCCD (bắt buộc)
 • – Ảnh chụp các minh chứng thanh toán lệ phí

Thí sinh di chuyển đến Mục C trên Trang cá nhân và thực hiện các thao tác sau:

 • – Nhấn vào Chọn ảnh để chọn hình ảnh minh chứng trên máy tính (hoặc thiết bị di động)
 • – Nhấn nút Upload để lưu ảnh lên hệ thống

Lưu ý:

– Thí sinh chỉ gửi ảnh minh chứng khi chưa được xác nhận thanh toán sau 24 giờ kể từ thời điểm giao dịch!

– Các hình ảnh minh chứng nộp lên phải được nhìn rõ bằng mắt thường và có độ phân giải không quá thấp

– Các hình ảnh minh chứng có dung lượng không vượt quá 2MB cho mỗi ảnh.

– Các hình ảnh minh chứng thanh toán lệ phí sẽ được sử dụng cho việc đối sánh với dữ liệu chuyển khoản để xác minh thí sinh đã thanh toán lệ phí dự thi và là căn cứ để giải quyết cho các sự cố liên quan đến lệ phí sau này.

(Theo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Tin tức mới nhất