Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Biên tập xuất bản - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review ngành Biên tập xuất bản của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Mảnh đất màu mỡ dành cho các bạn đam mê sách và ngôn ngữ

Nếu bạn là người đam mê sách và yêu thích ngôn ngữ thì trở thành một nhà Biên tập xuất bản sẽ thực sự trong tầm với đó nhé. Vậy đâu là nơi giúp bạn thực hiện ước mơ này? Học viện Báo chí và Tuyên truyền chính là nơi đào tạo nhân lực làm việc trong nghành xuất bản hàng đầu hiện nay. Bạn có muốn tìm hiểu thêm về ngành này học tại AJC có gì thú vị hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngành Biên tập xuất bản là gì? (Nguồn: Internet)

1. Ngành Biên tập xuất bản là gì? 

Ngành Biên tập xuất bản là ngành chuyên đào tạo những kiến thức cơ bản, có hệ thống về lý luận và nghiệp vụ xuất bản, giúp sinh viên có khả năng biên tập được các loại bản thảo thông thường. Hiện nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ sở duy nhất đào tạo chính quy ngành Biên tập xuất bản tại Việt Nam. 

Ngành này có chỉ tiêu tuyển sinh chỉ là 50 sinh viên mỗi khóa. Do đó, tỷ lệ cạnh tranh cao và cũng tạo ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho các bạn thực sự đam mê ngành nghề này. 

Các khối thi đầu vào của ngành Biên tập xuất bản bao gồm: 

–  A16 (Toán, Ngữ Văn, Khoa Học Tự Nhiên)

–  C15 (Toán, Khoa Học Xã Hội, Ngữ Văn)

–  D01 ( Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn)

2. Những tố chất cần có của người làm việc trong ngành Biên tập xuất bản

Mỗi ngành nghề sẽ yêu cầu các bạn có những tố chất và kỹ năng riêng. Điều này thì ngay từ khi còn là học sinh các bạn đã phải xác định được bản thân mình có những gì phù hợp với ngành sẽ học. Để tránh sau này bị choáng ngợp với những kiến thức chuyên môn hay không thể đáp ứng được yêu cầu của công việc. Riêng với ngành Biên tập xuất bạn các bạn cần có những tố chất sau đây: 

Những tố chất cần có khi làm Biên tập xuất bản (Nguồn: Internet)

–  Đầu tiên chính là niềm đam mê với sách và sự nghiệp làm sách.

–  Tiếp theo là có khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt thành thạo;

–  Nhạy bén, sáng tạo cũng là tố chất mà người làm biên tập cần có.

–  Khả năng phát hiện và đánh giá vấn đề nhạy bén. 

–  Kiên trì, tỉ mỉ và nhẫn nại.

–  Khả năng giao tiếp và truyền đạt thông tin tốt. 

–  Có năng lực phân tích và tổng hợp thông tin nhanh. 

–  Kỹ năng biên tập thông tin tốt.

3. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Biên tập xuất bản của AJC có thời gian là 4 năm, gồm 128 tín chỉ cho toàn khóa. Sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức về lí luận và nghiệp vụ biên tập xuất bản để làm việc cho các nhà xuất bản, các cơ quan văn hóa, truyền thông ở trung ương và các địa phương. Bên cạnh đó, sinh viên có đủ phẩm chất và năng lực để biên tập được các loại bản thảo thuộc các chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau.

Cụ thể như sau: 

4. Điểm chuẩn ngành Biên tập xuất bản 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Biên tập xuất bản Xuất bản 25.5325.0326.0325.7525.2526.258.925.7525.2526.258.9
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Thang điểm 30. Điểm TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Biên tập xuất bản

Điểm thi TN THPT
Biên tập xuất bản

Điểm thi TN THPT
Biên tập xuất bản

Biên tập xuất bản
Học bạ

5. Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Biên tập xuất bản 

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Biên tập xuất bản của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các bạn có thể làm việc đúng chuyên ngành với các vị trí như: Biên tập viên, Kỹ thuật viên chế bản, Người phụ trách, Người sửa bài, Hoạ sĩ xuất bản, Quản lí in ấn, Nhân viên phát hành, Chuyên viên khai thác và giao dịch… Hoặc nghiên cứu, giảng dạy tại các viện, trường địa học, cao đẳng thuộc các lĩnh vực trên.

Cơ hội việc làm khi ra trường như thế nào? (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, các bạn có thể làm các vị trí sáng tạo nội dung, biên tập nội dung, làm công việc liên quan khác tại các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức phi chính phủ. 

Mức lương của sinh viên mới ra trường ngành Biên tập xuất bản khoảng 6 – 7 triệu đồng. Tuy nhiên, các bạn sẽ có cơ hội tăng thu nhập thông qua nhuận bút nhờ đạt KPI, tăng doanh số,… 

Qua bài review ngành Biên tập xuất bản của AJC bạn đã hiểu hơn ngành này sẽ học gì, làm gì và bạn cần có những tố chất gì để theo học và làm việc trong ngành này rồi đúng không? Cơ hội cho mỗi bạn đều như nhau, do đó, mình hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân và mong ước của mình. 

Tin tức mới nhất