Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 24, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hóa - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa của Học viện Báo chí và Tuyên Truyền (AJC): Nơi nuôi dưỡng sự đam mê của người trẻ

Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa là ngành nghề nghe có vẻ khá trừu tượng với nhiều người nhưng khối lượng công việc không hề nhẹ nhàng chút nào đâu nhé. Nếu bạn muốn theo đuổi những công việc đúng chuyên ngành thì cần phải có sự đầu tư, cống hiến và đam mê với nghề này. Vậy chúng mình cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu hơn về chuyên ngành này tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhé.

Chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa có gì thú vị?

1. Tổng quan về chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa

Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa không phải là chuyên ngành quá mới mẻ tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhưng với các bạn trẻ lần đầu tìm hiểu có lẽ sẽ thấy khá lạ lẫm. 

Đây là chuyên ngành đào tạo liên quan đến lĩnh vực tư tưởng – văn hóa và khoa giáo mang yếu tố chính trị – xã hội. Người làm trong ngành này phải có phẩm chất, đạo đức tốt, năng lực chuyên môn sâu rộng để tham mưu, chỉ đạo, kiểm tra và thực hiện tốt công tác trong các cơ quan tư tưởng – văn hóa và khoa giáo của Đảng và Nhà nước.

Sinh viên theo học chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa của AJC sẽ được trang bị kiến thức đại cương về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chính sách của Đảng; kiến thức về văn hóa tổng hợp và các môn học chuyên ngành về công tác tư tưởng văn hóa và khóa giáo. Về kỹ năng, sinh viên được rèn luyện để nắm vững các nghệ thuật tuyên truyền, diễn giảng, khả năng giao tiếp đối thoại với quần chúng, cũng như sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để tiến hành công tác tư tưởng. 

Năm 2021, chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa có chỉ tiêu tuyển sinh là 50 sinh viên toàn khóa. Học viện áp dụng 4 phương pháp xét tuyển dành cho các thí sinh có nguyện vọng theo học chuyên ngành này gồm: Xét tuyển học bạ, xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết hợp và xét tuyển thẳng.  

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo chính quy đối với chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa là 4 năm, tương đương với 130 tín chỉ chưa bao gồm học phần giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng – an ninh. Bên cạnh đó, Học viện tạo điều kiện để sinh viên có thể đăng ký học nhanh tối đa 2 học kỳ và kéo dài thời gian học không quá 4 học kỳ. Sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ được cấp bằng cử nhân chính trị học. 

Đặc biệt, trong quá trình học tập sinh viên sẽ được học kết hợp lý thuyết và thực hành, thực tập và trải nghiệm thực tiễn. Thông qua việc tham quan, thực tế tại các cơ quan chuyên môn từ Trung ương đến địa phương, trải nghiệm thực tế các hoạt động thực tiễn về tuyên truyền tư tưởng văn hóa tại các cấp ủy… Nhờ vậy, sinh viên theo học chuyên ngành này tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn chủ động trong học tập cũng như công việc sau này.

Hơn nữa, những hoạt động ngoại khóa của Học viện cũng như của chuyên ngành rất đa dạng. Các bạn sinh viên có thể lựa chọn tham gia các câu lạc bộ, hội của Đoàn, hay các hoạt động ngoại khóa khác để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, đối thoại, mở rộng mối quan hệ và hiểu biết về tư tưởng – xã hội… Chính vì vậy, sinh viên chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa là những người cực kỳ năng động, sôi nổi, sáng tạo và yêu thích văn nghệ nói chung.

3. Điểm chuẩn của chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hóa Chính trị học 24.4824.4824.488.1824.1524.157.524.15
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

Điểm TN THPT

Điểm TN THPT

Quản lí hoạt động tư tưởng văn hóa
Học bạ

Điểm thi TN THPT
Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa

4. Cơ hội việc làm dành cho sinh viên chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa

Với khối lượng kiến thức và kỹ năng trau dồi được sau 4 năm học thì sinh viên chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa có rất nhiều cơ hội việc làm. Không chỉ giới hạn tại các cơ quan, cấp ủy, tổ chức chính trị – xã hội của Đảng và Nhà nước mà còn làm được rất nhiều vị trí công việc trong các cơ quan, doanh nghiệp tư nhân khác.  

Cơ hội việc làm rộng mở

Đầu tiên là vị trí cán bộ cơ quan tuyên giáo tại các cấp ủy Đằng, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội và xã hội nghề nghiệp, cơ quan tuyên huấn…Hay công tác tại các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa – tư tưởng trung ương và địa phương. 

Vị trí cán bộ công tác Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp. Đây là vị trí mà hiện nay nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước rất cần. Vì vậy cơ hội việc làm của các bạn không hề thấp chút nào nhé. 

Cán bộ nghiên cứu hoặc giảng viên tại các cơ sở đào tạo yêu cầu về chuyên môn như trung tâm bồi dưỡng chính trị, trường chính trị tỉnh, thành phố; các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; giáo dục công dân ở các trường trung học phổ thông trong cả nước.

Ngoài ra, bạn có thể làm rất nhiều công việc khác như làm báo chí, tổ chức sự kiện, chuyên viên truyền thông, đối ngoại, quan hệ công chúng, làm hướng dẫn viên du lịch… Vô vàn nghề mà các bạn có thể làm tùy theo năng lực và mong muốn của bản thân mỗi người. 

Tìm hiểu những thông tin chi tiết về chuyên ngành Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền hẳn là các bạn đã biết được mình sẽ học gì, cơ hội việc làm ra sao và yêu cầu ngành nghề thế nào rồi phải không. Thực sự ngành học cũng như công việc liên quan không hề mơ hồ chút nào nhỉ. Hy vọng rằng bài review này sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bản thân mình.

Tin tức mới nhất