Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Điều dưỡng phụ sản - Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Review ngành Điều dưỡng phụ sản của trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng (DUMTP): Cũ nhưng chưa bao giờ hết Hot

 Trong những ca vượt cạn của các mẹ bỉm, bên cạnh các bác sĩ sản khoa thì không thể thiếu được các điều dưỡng phụ sản luôn đồng hành, hướng dẫn các sản phụ vượt cạn, chào đón những thiên thần bé nhỏ. Họ là những người âm thầm hy sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vậy công việc cụ thể của các họ là gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngành điều dưỡng phụ sản của trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng để hiểu hơn về ngành này nhé.

Điều dưỡng phụ sản cơ hội ngày càng rộng mở

1. Ngành điều dưỡng sản phụ khoa là gì? 

  Điều dưỡng phụ sản là ngành nghề thuộc lĩnh vực sinh nở và được đào tạo bài bản về những kiến thức chuyên môn liên quan đến việc chăm sóc phụ nữ trước, trong và sau khi sinh, các kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh nhằm đảm bảo an toàn cho bà mẹ trong quá trình vượt cạn cũng như cho trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời.

Bên cạnh đó, những điều dưỡng phụ sản còn là người thăm khám, phụ giúp bác sĩ thăm khám sức khỏe phụ khoa, tư vấn cho các cặp vợ chồng về vấn đề sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; tư vấn cho các cô, các mẹ về vấn đề chăm sóc thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh.

2. Học ngành điều dưỡng sản phụ khoa tại trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng như thế nào?

  Các bạn sinh viên khi theo học ngành điều dưỡng phụ sản tại trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng sẽ được đào tạo trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Cùng với đó là một chương trình đào tạo bài bản, được kiến tập, thực tập tại các bệnh viện lớn trong khu vực.

  Các bạn sẽ học tập tại trường trong thời gian 4 năm để có thể tích lũy những kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn liên quan đến lĩnh vực sản phụ khoa. Với 129 tín chỉ cần tích lũy trải đều qua các môn học như giải phẫu-mô, sinh lý bệnh miễn dịch, giải phẫu bệnh, hồi sức sơ sinh, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ, gia đình và trẻ sơ sinh, ….

  Bên cạnh đó các kỹ năng mềm cần thiết trong công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng ngoại ngữ, … cũng được nhà trường tích hợp trong chương trình đào tạo.

   Ngoài ra khi nhắc tới sinh viên thì không thể thiếu được các hoạt động ngoại khóa như các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao hay các hoạt động thiện nguyện của các câu lạc bộ trong trường cũng được nhà trường rất trú trọng phát triển. Tạo ra những sân chơi lành mạnh cho các bạn sau những giờ học căng thẳng hay những buổi trực đêm vất vả.

  Dưới đây là chuẩn đầu ra của cử nhân ngành điều dưỡng phụ sản của trường DUMTP với các kiến thức chuyên môn ứng với các môn học sẽ được giảng dạy trong 4 năm học. Mời các bạn tham khảo. 

3. Điểm chuẩn ngành điều dưỡng phụ sản của trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng

TrườngChuyên ngànhNgành20232021
Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng Điều dưỡng phụ sản Điều dưỡng phụ sản 1919
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

SI>=6.5; TTNV<=6

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành điều dưỡng phụ sản của trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng

Điều dưỡng phụ sản với cơ hội trong lĩnh vực chăm sóc bà mẹ bỉm và trẻ sơ sinh

  Với thời việc được tham gia kiến tập, thực tập tại các bệnh viện về sản phụ khoa từ những năm thứ hai, thứ 3, các bạn sinh viên ngành điều dưỡng phụ sản của trường DUMTP luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về trình độ chuyên môn cũng như năng lực giải quyết các tình huống bất ngờ gặp phải trong khi thực hiện công việc chuyên môn. Công việc của người điều dưỡng phụ sản khá đa dạng, tùy thuộc vào vị trí, đơn vị công tác mà mỗi người sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Dưới đây là một số công việc thường được các điều dưỡng phụ sản đảm nhận:

– Tại các bệnh viện, cơ sở thăm khám sức khỏe sản khoa: Trực tiếp hướng dẫn, đón tiếp người bệnh đến thăm khám và điều trị bệnh, chăm sóc bệnh nhân tận tình trong thời gian tại bệnh viện; chuẩn bị đầy đủ và chính xác các dụng cụ cần thiết khi đỡ đẻ, chuẩn bị thăm khám thai, và theo dõi về tình trạng chuyển dạ của từng sản phụ, kịp thời báo cáo với các bác sĩ nếu sản phụ hay thai nhi có chuyển biến xấu để có những xử lý kịp thời đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé; thực hiện các ca đỡ đẻ thường và phụ giúp bác sĩ trong các ca đỡ đẻ khó hoặc các ca mổ đẻ.

 Làm việc tại các cơ sở vận chuyển người bệnh: theo dõi và cấp cứu các trường hợp bất chắc xảy ra đối với người bệnh trong quá trình chuyển viện cũng như trong quá trình đưa bệnh nhân xuất viện về nhà.

 Tại các phòng khám phụ khoa, các khoa phụ khoa tại các cơ sở công lập cũng như dân lập: Thực hiện công tác tiếp đón, phân loại bệnh nhân khi mới đến khám. Phụ giúp bác sĩ trong quá trình thực hiện các thủ thuật. Chăm sóc, hướng dẫn cũng như giáo dục sức khỏe cho các bệnh nhân về các vấn đề liên quan đến phụ khoa, quan hệ tình dục an toàn và kế hoạch hóa gia đình, …

 Tại các khoa sơ sinh của các bệnh viện: Thực hiện công tác chăm sóc toàn diện cho trẻ sơ sinh trước khi trẻ được kiểm tra đảm bảo đủ sức khỏe để có thể trở về với mẹ bao gồm các công việc như tắm rửa, thay tã cho trẻ, cho trẻ ăn, thực hiện theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ và thực hiện các y lệnh của bác sĩ nếu có.

 Một công việc không thể thiếu của các điều dưỡng phụ sản dù bạn làm việc ở bất cứ  vị trí nào trong hệ thống y tế nước nhà đó là hướng dẫn các bạn sinh viên cũng như các thực tập viên mới để đảm bảo luôn duy trì nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành sản phụ khoa.

 Sau khi tốt nghiệp các bạn cũng hoàn toàn có thể xin học bổng của các tổ chức phi chính phủ hoặc các trường đại học để du học về chuyên ngành điều dưỡng phụ khoa tại các nước có nền y học phát triển trên thế giới nhằm củng cố thêm kiến thức trong lĩnh vực mình đã theo đuổi. Hoặc các bạn cũng có thể học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ và tham gia vào công tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực sản phụ khoa tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước có chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực sức khỏe.

Theo nhận định của chuyên gia, điều dưỡng sản phụ khoa hay còn gọi là hộ sinh là ngành được xếp hạng có mức thu nhập hàng tháng khá cao và ổn định. Ngoài khoản lương cứng, các hộ sinh còn được nhận thêm tiền phụ cấp ca trực và thưởng. Mức lương của người hộ sinh được tăng theo trình độ và bằng cấp, kinh nghiệm hay sự cố gắng chăm chỉ. Mức lương ngành điều dưỡng phụ sản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: kinh nghiệm trong ngành nghề, trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề… mức lương sẽ dao động từ 4- 20 triệu VNĐ/ tháng.

 Theo thống kê của Bộ Y tế và Tổng cục dân số Việt Nam, hàng năm tại nước ta thực hiện khoảng 1,5 triệu ca sinh đẻ, và cả nước ta sẽ còn phải cần thêm hơn 70.000 điều dưỡng phụ sản thì mới có thể đáp ứng đầy đủ nhân lực cho các ca sinh đẻ. Có như vậy thì các bà mẹ và trẻ sơ sinh mới nhận được sự chăm sóc đầy đủ nhất và giảm thiểu tối đa các trường hợp diễn biến xấu có thể xảy ra với bà mẹ và trẻ. Trên đây chúng mình đã giới thiệu với các bạn về ngành Điều dưỡng Phụ sản của trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, rất mong những chia sẻ của chúng mình đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành nghề này và nếu các bạn đang băn khoăn chọn ngành nghề thì cũng đã tự tin hơn với lựa chọn của mình. 

Tin tức mới nhất