Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học - Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

Review ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng (DUMTP): Nhà tiên tri trong lĩnh vực khoa học sức khỏe

 Cùng với việc nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, ngành Xét nghiệm y học cũng đang trở thành một trong những ngành học được nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là gì? Ra trường làm gì? Hãy cùng chúng mình trả lời các câu hỏi này qua bài viết tìm hiểu về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng sau đây nhé.

 

Xét nghiệm y học và vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh

1. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

  Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học có tên gọi khác là xét nghiệm y khoa, là một ngành thuộc lĩnh vực y tế, dùng các máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, đờm, … nhằm xác định tình trạng sức khỏe của người bệnh, làm căn cứ giúp thầy thuốc tiên lượng tình trạng bệnh và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ngoài ra, kỹ thuật xét nghiệm y học còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm và lĩnh vực dự phòng như tầm soát dịch bệnh, xét nghiệm đánh giá hiệu quả lâm sàng của thuốc và vaccine.

2. Học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng như thế nào?

  Các bạn sinh viên khi theo đuổi chuyên ngành kỹ thuật y học tại trường DUMTP sẽ được đào tạo trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm. Cùng với đó là một chương trình đào tạo bài bản, được kiến tập, thực tập tại các bệnh viện lớn trong khu vực.

  Trong bốn năm học tập tại trường các bạn sinh viên sẽ được nhà trường trang bị cho các kiến thức chuyên môn thông qua các môn học như giải phẫu, sinh lý, hóa sinh, xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm an toàn thực phẩm, môi trường, ….

  Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành thì các kiến thức liên quan đến đường lối cách mạng của đảng cũng được nhà trường tích hợp trong chương trình đào tạo thông qua các môn học như: đường lối cách mạng của đảng cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, triết học Mác-lênin, … Các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau khi ra trường như tin học văn phòng, tiếng anh chuyên ngành cũng nằm trong chương trình đào tạo.

  Đến năm 2, năm 3 khi đã nắm được kiến thức cơ bản các bạn sẽ được nhà trường tạo điều kiện tham gia kiến tập, thực tập tại các cơ sở y tế trong nước. Đây chính là thời điểm các bạn sẽ tích lũy cho mình các kỹ năng thực hiện các kỹ thuật chuyên môn cũng như khả năng giải quyết các vấn đề có thể gặp ohais trong quá trình hành nghề. 

  Ngoài ra các đối với trường đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng thì các câu lạc bộ với các hoạt động ngoại khóa bổ ích như thể tha, văn hóa văn nghệ, các hoạt động thiện nguyện luôn được quan tâm phát triển. Tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên sau những giờ học tập căng thẳng. 

  Dưới đây là chuẩn đầu ra của sinh viên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học hệ đại học tại trường Đại Học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng với các kiến thức, các kỹ năng cần nắm vững qua các môn học trong quá trình học tập tại trường.

3. Điểm chuẩn ngành kỹ thuật xét nghiệm y học trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng 

TrườngChuyên ngànhNgành20232021
Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng Kỹ thuật xét nghiệm y học Kỹ thuật xét nghiệm y học 1924.3
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

SI>=7.5; TTNV<=2

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành kỹ thuật xét nghiệm y học trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng

Kỹ thuật viên xét nghiệm với vai trò đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Như các bạn đã biết, ngày nay công tác khám và chữa bệnh không chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng mà còn căn cứ trên các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng. Vì thế, vai trò của các kỹ thuật viên xét nghiệm y học trong công tác khám chữa bệnh thật sự rất quan trọng, cơ hội nghề nghiệp của các kỹ thuật viên xét nghiệm cũng rất rộng mở. Dưới đây là một số vị trí các bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:

Kỹ thuật viên xét nghiệm tại khoa xét nghiệm của các bệnh viện, phòng khám, hoặc tại các phòng khám, phòng xét nghiệm: các bạn có thể đảm nhận nhiệm vụ là kỹ thuật viên xét nghiệm, tiếp nhận các mẫu bệnh phẩm và thực hiện các xét nghiệm theo yêu cầu của khách hàng hoặc của các nhân viên y tế giúp xác định tình trạng sức khỏe của người bệnh và bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất, phù hợp nhất giúp người bệnh sớm hồi phục

 Ngoài vị trí kỹ thuật viên xét nghiệm tại các cơ sở y tế, các bạn sau khi tốt nghiệp ngành này cũng có thể làm việc tại các cơ quan, tổ chức có hoạt động xét nghiệm liên quan đến môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm với vai trò là một kỹ thuật viên xét nghiệm, kiểm định chất lượng các mẫu phẩm được yêu cầu.

  Với những ai yêu thích nghiên cứu, các bạn có thể xin học bổng du học về ngành xét nghiệm này tại các đất nước có nền y học phát triển hoặc học lên các chương trình sau đại học. Sau đó các bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành về lĩnh vực sức khỏe với mức thu nhập khá ổn định.

  Ngoài ra nếu bạn đam mê với lĩnh vực kinh doanh, các bạn hoàn toàn có thể thử sức với lĩnh vực thiết bị xét nghiệm y tế. Đây cũng là một lĩnh vực được các chuyên gia nhận định là rất triển vọng trong tương lai.

  Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao và không thể thiếu trong các cơ sở y tế, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học luôn có sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ hiện nay. Nhất là trong bối cảnh nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe không chỉ đơn thuần là khám chữa bệnh mà tập trung nhiều vào vấn đề phòng bệnh. Trên đây chúng mình đã cùng các bạn tìm hiểu về ngành Kỹ thuật xét nghiệm Y học của trường Đại học Kỹ Thuật Y Dược Đà Nẵng, rất mong bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành kỹ thuật xét nghiệm này.

Tin tức mới nhất