Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật dệt - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật dệt trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành nghề truyền thống nhưng mang lại đầy sức sống công nghệ và hơi thở của thời đại mới!

Trong thời đại công nghiệp 4.0 ngành Kỹ thuật dệt may không còn là ngành giải quyết nhân lực giá rẻ mà đã trở thành ngành ứng dụng mạnh mẽ với các tiến bộ kỹ thuật về vật liệu tiên tiến, tự động hóa, robot, quản lý,… Tại khu vực phía nam, trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là cơ sở tiên phong trong đào tạo kỹ sư Kỹ thuật dệt may với chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những thông tin hữu ích về ngành này, độc giả cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật dệt tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật dệt là gì?

Kỹ thuật dệt giúp bạn tạo ra sợi từ tơ rồi dệt thành vải sau đó nhuộm vải thành các màu sắc yêu thích bằng các máy móc và thiết bị hiện đại. Cuối cùng hoàn tất chống cháy, chống tia UV, kháng khuẩn,… tùy thuộc vào chức năng sản phẩm mong muốn.

Ngành Kỹ thuật dệt sẽ đào tạo ra những kỹ sư có kỹ năng, kiến thức nghiên cứu sản phẩm và điều hành tốt những dây chuyền sản xuất của ngành Dệt. Cụ thể hồm: kéo sợi, dệt, nhuộm,…. Sinh viên ra trường có thể điều hành tốt dây chuyền thiết bị công nghệ của nhà máy, thiết kế mặt hàng phù hợp với đòi hỏi của thị trường, nghiên cứu công nghệ mới, tổ chức quản lý công tác bảo trì thiết bị,…

Ngành dệt không chỉ giới hạn trong việc tạo ra công cụ làm đẹp mà còn phục vụ nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Với sự phát triển của vật liệu tiến tiến cùng các thiết bị hiện đại, ngành kỹ thuật dệt đã tạo ra nhiều trang phục với chức năng bảo vệ cơ thể và sức khỏe con người, đồng thời mở rộng ra các ngành như giao thông, hàng không, vũ trụ, y tế và các ngành nghề đa dạng khác.

2. Ngành Kỹ thuật dệt của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG HN có gì?

Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là một trong 2 trường đại học tại Việt Nam đào tạo Kỹ sư ngành Kỹ thuật dệt. Chương trình đào tạo được xây dựng và cập nhật liên tục trên cơ sở tham khảo những trường đại học về dệt may nổi tiếng trên thế giới.

Ngành Kỹ thuật dệt tại HCMUT thích hợp với các bạn yêu thích kỹ thuật tạo sợi vải phục vụ cho công nghiệp, may mặc và các lĩnh vực khác. Chương trình học sẽ có các khối kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật tạo sợi, vật liệu dệt, vải, in nhuộm hoàn tất, quản lý điều hành sản xuất các sợi dệt nhuộm và thiết bị dệt. Bên cạnh đó, còn có các môn học tự chọn về các vấn đề thời sự trong ngành dệt may như môi trường, sinh thái, các kỹ thuật vật liệu hiệu năng cao, ứng dụng tin học trong thiết kế và vận hành công nghiệp dệt, kỹ thuật dệt tiên tiến, quản lý sản xuất hiện đại.

Có hai chuyên ngành cho bạn lựa chọn là Kỹ thuật dệt và Kỹ thuật Hóa – Dệt. Nội dung đào tạo chi tiết:

Bộ môn Kỹ thuật dệt may của HCMUT có sự liên kết chặt chẽ với các cơ sở đào tạo dệt may uy tín ở nước ngoài, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Chính nhờ vậy mà sinh viên có nhiều cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học, cập nhật các công nghệ mới nhất, thực tập, tham quan thực tế và tuyển dụng ngay khi mới tốt nghiệp.

Dệt May Hội Ngộ, cuộc gặp gỡ thường niên đầy ý nghĩa của ngành

Các bạn sinh viên Kỹ thuật dệt của HCMUT có cơ hội nhận rất nhiều học bổng có giá trị như: học bổng hàng năm cho sinh viên xuất sắc nhất và học bổng cho sinh viên có điểm bảo vệ tốt nghiệp cao nhất; học bổng “tài trợ học phí, cam kết việc làm” cho Kondo tài trợ; Học bổng “Tiếp sức sinh viên” dành cho sinh viên nghèo vượt khó; Học bổng tuần học tại nước ngoài dành cho sinh viên,…

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật dệt trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật dệt may

Hiện nay, công nghiệp dệt đang chuyển dần sang Việt nam từ các nước đã phát triển. Để chủ động từ khâu nguyên liệu đến xuất khẩu sản phẩm may mặc cuối cùng, ngành công nghiệp dệt đang được chú trọng đầu tư từ nguyên liệu cho đến vải, sợi, hoàn tất và vật liệu chức năng. Nhờ đó mà số lượng các nhà máy sợi, dệt có vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh mẽ trong thời gian dần đây. Có thể nói sinh viên ngành Kỹ thuật dệt có 150% cơ hội việc làm khi ra trường do nhu cầu nhân lực chất lượng cao đang tăng nhanh chóng dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu.

Một số công việc bạn có thể đảm nhận bao gồm: Kỹ sư- giám đốc kinh doanh cho các công ty thương mại về ngành dệt; Quản đốc xưởng sản xuất; Thiết kế kỹ thuật tại các phòng kỹ thuật; Kỹ sư công nghệ, thiết bị trong những dây chuyền sản xuất sợi dệt nhuộm; Giảng viên các trường đại học, cao đẳng; Chuyên viên tại các viện nghiên cứu; Đại diện của các doanh nghiệp dệt may nước ngoài tại Việt Nam; Chuyên viên tại các phòng kiểm định chất lượng của quốc tế và Việt Nam,…

Các doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng sinh viên Kỹ thuật dệt của HCMUT gồm có: Các công ty thuộc Tập đoàn dệt may Vinatex; các công ty cổ phần, liên doanh như Tổng công ty cổ phần Phong Phú, Công ty cổ phần dệt may Thành Công, các công ty tư nhân lớn như Đông Quang, Kéo sợi Thiên Nam; các công ty kiểm định như Fiti, Intertek, MTS; các công ty thương mại như Tri-Union, Timtex, C.Illies & Co,…

Với chương trình đào tạo tiên tiến và chất lượng đã được kiểm định, ngành Kỹ thuật dệt tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là lựa chọn tuyệt vời cho bạn để bắt đầu con đường lập nghiệp tương lai.

Tin tức mới nhất