Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 21, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học máy tính - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM (HCMUT): Học xong là có việc làm!

Review ngành Khoa học máy tính tại HCMUT

Trong những năm gần đây, ngành Khoa học máy tính luôn nằm trong top những ngành HOT nhất đối với các bạn trẻ sắp bước chân vào con đường đại học, mở ra nhiều cơ hội việc làm và mức thu nhập khủng. Trong số những cơ sở đào tạo Khoa học máy tính uy tín tại TP.HCM, Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM luôn đơn vị đứng đầu với chất lượng đào tạo được khẳng định. Vậy ngôi trường này có gì hấp dẫn? Cùng Hocmai.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính tên tiếng Anh là Computer science, thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin, chuyên nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán, cách hoạt động và quy trình hoạt động của máy tính, các công nghệ mới, cải thiện và nâng cao hiệu suất làm việc cho các thuật toán, giao tiếp giữa máy tính và con người. Nói một cách đơn giản hơn, Khoa học máy tính sẽ tập trung vào phần mềm nhiều hơn là phần cứng.

Theo ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về Khoa học máy tính như: hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình phần mềm và phần cứng, cấu trúc máy tính, rí tuệ nhân tạo, bảo mật và an toàn máy tính, thiết kế và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị di động và môi trường web, xử lý dữ liệu khối lượng lớn từ mạng internet và các mạng xã hội,….

2. Ngành Khoa học máy tính tại HCMUT có gì đặc biệt?

Là trường đại học về công nghệ hàng đầu khu vực phía Nam, ngành Khoa học máy tính tại HCMUT đào tạo ra bao thế hệ kỹ sư có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong nước và quốc tế. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về nền tảng Máy tính và Công nghệ thông tin, các kiến thức chuyên về Khoa học máy tính và kiến thức chuyên sâu thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như: bảo mật và an toàn máy tính, trí tuệ nhân tạo, thiết kế và phát triển các ứng dụng cho các thiết bị di động, xử lý dữ liệu khối lượng lớn,…

Chương trình đào tạo tại ĐHBK ĐHQG TP.HCM được xây dựng theo tiêu chuẩn ABET. Đây là một trong những tiêu chuẩn được áp dụng phổ biến tại các trường đại học về kỹ thuật và công nghệ tại Mỹ. Nhờ đó, sinh viên được học đào tạo bởi chương trình chuẩn mực quốc tế, được công nhận rộng rãi bởi các tổ chức và công ty của Mỹ cũng như của các nước khác trên thế giới.

Ưu điểm của ngành Khoa học máy tính tại HCMUT là sinh viên rất tích cực tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học. Rất nhiều bạn có bài nghiên cứu được đăng trên bài báo cáo khoa học ở tạp chí khoa học, hội nghị quốc tế có uy tín. Thậm chí, nhiều sản phẩm nghiên cứu của sinh viên còn mang lại ý nghĩa thực tiễn như: ứng dụng nhận diện và đếm xe trong đô thị, ứng dụng dẫn đường trong đô thị giúp tránh các điểm có tình hình giao thông phức tạp, hệ thống robot lặn biển,….

Dù là chương trình học về kỹ thuật nhưng không hề khô khan và quá “hàn lâm” mà nhà trường thường rà soát, đánh giá và đổi mới chương trình đào tạo để đáp ứng những thay đổi thường xuyên của thị trường lao động. Quá trình này thường xuyên có sự tham gia đóng góp ý kiến của sinh viên, sự sinh viên, giảng viên, nhà tuyển dụng,….Không chỉ có những đợt thay đổi hàng năm mà trong quá trình giảng dạy, các thầy cô cũng luôn thay đổi và có sự điều chỉnh nhỏ kịp thời để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết mới phát sinh.

Ngành Khoa học máy tính tại HCMUT mang lại cho sinh viên nhiều lựa chọn khác như chương trình Kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp (PFIEV)và chương trình Kỹ sư tài năng. Với PFIEV, chương trình đào tạo sẽ nặng hơn so với hệ chuẩn và trong quá trình học, bạn sẽ được học cả hai ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp. Nếu sau 1 năm học, sinh viên không thích nghi được thì vẫn có thể xin quay lại chuyên ngành hệ chuẩn.

Đối với hệ Kỹ sư tài năng, sinh viên sẽ được lựa chọn từ những người có số điểm cao nhất và được sàng lọc qua từng học kỳ. Ưu điểm là sĩ điều kiện học tập được chăm chút hơn, giảng viên hàng đầu tham gia giảng dạy, độ khó của bài tập và đề thi cao hơn, một số môn học sẽ được học và thi hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chung kết cuộc thi BKIT Car Rally của sinh viên HCMUT

Bên cạnh những giờ học nghiêm túc trên lớp và trong phòng thí nghiệm, ngành Khoa học máy tính của HCMUT thường xuyên được tham gia các hoạt động chuyên môn và hoạt động hướng nghiệp. Nhờ đó, các bạn được tạo điều kiện để rèn luyện kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai. Các hoạt động được tổ chức hàng năm như: Tuần lễ công nghệ thông tin, Hội chợ việc làm, cuộc thi chuyên môn BKIT Car Rally, seminar về công nghệ với sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Ngoài ra, không thể thiếu những hoạt động xã hội và văn hóa văn nghệ như: xuân tình nguyện, mùa hè xanh, đại hội thể dục thể thao,…

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính tại HCMUT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Khoa học máy tính Khoa học máy tính 75.6379.8466.7667.2475.9961.92282826.75
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Định hướng Nhật Bản

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

CT Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Tăng cường tiếng Nhật
CT Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Khoa học máy tính tại HCMUT

Với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế và thường xuyên được cập nhật, cơ hội việc làm cho sinh viên Khoa học máy tính tại HCMUT là 100% ngay sau khi ra trường. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể đảm nhận những công việc như:

– Thiết kế và xây dựng các phần mềm máy tính cho các ngân hàng, các tổ chức tài chính, thương mại, hành chính,…

– Thiết kế và xây dựng các ứng dụng cho các thiết bị di động, các trò chơi trên máy tính và thiết bị di động, ứng dụng thương mại điện tử trên nền Web,…

– Xây dựng và quản trị các giải pháp đảm bảo an toàn cho các hệ thống mạng máy tính và hệ thống máy tính.

– Tư vấn, thẩm định và phát triển các dự án, giải pháp công nghệ thông tin.

– Làm việc tại các công ty gia công phần mềm cho các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu,…

Trên đây là những thông tin cần thiết về ngành Khoa học máy tính tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM. Chúc các bạn học tập tốt và lựa chọn được ngành học phù hợp nhất!

Tin tức mới nhất