Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật điện - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật điện trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Gừng càng già càng cay!

Con người không thể sống mà không có năng lượng điện và những thiết bị điện. Điện mang lại sự tiện dụng cho sinh hoạt ngày thường và góp vai trò to lớn trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Chính vì thế ngành Kỹ thuật điện được trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM đưa vào chương trình đào tạo và đóng góp cho đất nước những kỹ sư tài năng. Vậy ngành này có gì đặc biệt? Hãy cũng Hocmai.vn tìm hiểu những thông tin bổ ích qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật điện tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật điện là gì?

Kỹ thuật điện là ngành chuyên nghiên cứu, thiết kế, ứng dụng và bảo trì các thiết bị điện, điện tử và trong đời sống con người và việc sản xuất, kinh doanh. Có thể thấy, các thiết bị hệ thống từ phức tạp đến đơn giản, trong mọi lĩnh vực và ngành nghề khác nhau đều cần sự hiện diện của ngành Kỹ thuật điện. Chính vì vậy mà đây là ngành quan trọng hàng đầu đối với đất nước.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về điện, điện tử và những giải pháp để tiết kiệm năng lượng. Khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng xây dựng, thiết kế, sử dụng, vận hành, bảo trì các thiết bị điện, điện tử, các hệ thống truyền điện, khí cụ điện, hệ thống cung cấp điện, hệ thống điện gió, điện mặt trời,…. Và có thể tiếp cận với những thành tự kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực điện, điện tử.

2. Ngành Kỹ thuật điện tại trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Ngành Kỹ thuật điện thuộc khoa Điện – Điện tử – khoa có truyền thống lâu đời bậc nhật tại HCMUT. Đây là lựa chọn hàng đầu cho những bạn có sở thích liên quan đến điện năng. Chương trình học sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức cốt lõi về kỹ thuật điện – điện tử nói chung, kỹ thuật điện nói riêng và những môn học tự chọn về điện tử công suất, thiết bị điện, mạng điện, nhà máy điện, năng lượng tái tạo, hệ thống điện. Chính nhờ đó mà sinh viên tốt nghiệp có tay nghề cao, có thể thiết kế những giải pháp cho những vấn đề thuộc lĩnh vực điện trong cả thương mại, khoa học, công nghiệp, giải trí và xã hội.

Nội dung các môn học:

Là ngành có truyền thống lâu đời nên sinh viên khoa Kỹ thuật điện được tiếp xúc với môi trường học tập chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên có giàu kinh nghiêm, tâm huyết, hết mình vì sinh viên. Trong quá trình đào tạo, các thầy cô và nhà trường luôn đổi mới chương trình để tiếp cận với những thay đổi mới nhất của công nghệ kỹ thuật hiện đại. HCMUT thiết kế nội dung đào tạo theo phương pháp CDIO và định hướng ABET, đã được chính AUN kiểm định.

Để hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu chuyên môn, khoa đã xây dựng các phòng thí nghiệm nghiên cứu nâng cao được trang bị thiết bị đa dạng và hiện đại. Ngoài những phòng thí nghiệm bộ môn, còn có 3 phòng thí nghiệm và xưởng thực hành để phục vụ cho sinh viên và giảng viên như: xưởng điện và xưởng điện tử, phòng thí nghiệm máy điện, phòng máy tính.

Sau khi hoàn thành một chu kỳ đào tạo, nhà trường sẽ rà soát và đánh giá để đổi mới và cập nhật trên phạm vi toàn trường. Quá trình này có sự tham gia của cả nhà sử dụng lao động, giảng viên, cựu sinh viên, sinh viên và cả các chuyên gia hàng đầu trong nghề. Nhờ đó chương trình đào tạo mới nhất sẽ luôn đáp ứng được nhu cầu của xã hội về cả kiến thức và kỹ năng.

Đối với ngành Kỹ thuật điện của đại học Bách Khoa TPHCM, sinh viên sẽ có một số môn được học bằng tiếng Anh. Nhờ đó, sinh viên được trau dồi vốn tiếng Anh ngay trong quá trình lên lớp. Đây là cơ hội rất tốt để tiếp cận với môi trường quốc tế, mở rộng cơ hội việc làm và phát triển hơn trong tương lai.

2. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điện trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

3. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật điện của HCMUT

Trong thời buổi Công nghiệp 4.0 cơ hội việc làm cho ngành Kỹ thuật điện vẫn luôn vô cùng rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Kỹ thuật điện tại HCMUT được bằng kỹ sư và luôn được các nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá cao. Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở với các công việc liên quan đến: thiết kế bộ điều khiển máy điện, thiết kế thiết bị điện và điện tử công suất, thiết kế mạng điện, thiết kế trạm biến áp, thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo, thiết kế và lập trình giải thuật điều khiển thiết bị và hệ thống điện, thiết kế nhà máy điện, quản lý và vận hành lưới điện, phân tích ổn định thiết bị và nguồn điện, thiết kế chiếu sáng, bảo vệ relay và tự động hóa hệ thống điện, vật liệu cách điện, kỹ thuật cao áp, phân tích hệ thống, điều khiển quá trình thời gian thực và lập trình giao tiếp người sử dụng,…

Các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng kỹ sư Kỹ thuật điện tốt nghiệp từ trường Đại học Bách Khoa bao gồm: tổng công ty Điện lực Miền Nam, tổng công ty Điện lực Tp. HCM, công ty Unilever, công ty P&G, công ty Holcim, Schneider Electric Vietnam, Siemens, ABB,…

Trên đây, Hocmai.vn đã review những thông tin cần thiết về ngành Kỹ thuật điện của trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành này và đưa ra quyết định chính xác trong kỳ tuyển sinh đại học sắp tới.

Tin tức mới nhất