Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | December 8, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành này là gì? Có nên theo học hay không?

Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là một ngành rất phổ biến ở các nước phát triển và đang có xu hướng “HOT” lên tại các nước đang phát triển như Việt Nam. Là ngành học còn mới nên chưa có nhiều cơ sở đào tạo, trong đó Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là cơ sở nổi bật. Hôm nay, Hocmai.vn sẽ review chi tiết ngành này, các bạn quan tâm có thể tham khảo nhé!

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp là gì?

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp (tên tiếng Anh là Industrial and Systems Engineering, viết tắt là ISE), là ngành đào tạo ra những kỹ sư hệ thống công nghiệp có khả năng phân tích và đưa ra quyết định để tối ưu hóa hệ thống, quy trình, mạng lưới, tổ chức và đầu tư trong các lĩnh vực như: tài chính, năng lượng, hậu cần, chăm sóc sức khỏe, chế tạo, sản xuất, vận tải,…

Có thể nói, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp mang tính đa ngành, ứng dụng kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mọi lĩnh vực như: toán, lý, quản lý, tin học,…để phân tích và thiết kế kỹ thuật, nhằm tối ưu vận hành các hệ thống công nghiệp.

2. Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp tại Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Tại trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM, ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp được xây dựng theo phương pháp tiếp cận CDIO nhằm đáp ứng các yêu cầu của xã hội về kiến thức và kỹ năng. Chương trình đào tạo trang bị cho người học những kiến thức về quản lý và điều hành hệ thống sản xuất và dịch vụ, hoạch định tồn kho, quản lý vật tư, các kỹ thuật tối ưu hóa nguồn lực sản xuất, kỹ thuật hỗ trợ ra quyết định, kiểm soát và quản lý chất lượng, kỹ thuật điều độ nguồn lực, logistics và chuỗi cung ứng, thiết kế hệ thống thông tin, áp dụng hệ thống sản xuất tinh gọn cho tổ chức,… và những kiến thức cần thiết khác cho các tổ chức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nội dung đào tạo chi tiết:

Ngoài những kiến thức chuyên môn, ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết của một kỹ sư: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nghiên cứu và thực hiện dự án, kỹ năng giao tiếp, khả năng làm việc độc lập, ngoại ngữ chuyên ngành với CLB Anh Văn của ngành.

Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ có kỹ năng điều hành hiệu quả các hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ; Phát hiện, tìm lời giải, mô hình hóa và đề xuất các thay đổi cần thiết để cải thiện hệ thống công nghiệp theo hướng giảm giá thành, tăng năng suất, rút ngắn thời gian sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh; Thiết kế mới các Hệ thống công nghiệp trong sản xuất và dịch vụ với mọi mức độ quy mô; Phân tích, đánh giá, mô hình hoá và hỗ trợ Ra quyết định cho các cấp quản lý.,…

Ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp của HCMUT luôn đi đầu trong việc cải tiến và đổi mới chương trình đào tạo. Sau khi kết thúc một chu kỳ đào tạo, nhà trường sẽ kết hợp với giảng viên, cựu sinh viên, sinh viên và nhà tuyển dụng để đánh giá chất lượng và tiến hành đổi mới nội dung đào tạo. Bên cạnh đó, trong quá trình dạy, trường cũng luôn khuyến khích các thầy cô có những thay đổi và điều chỉnh nhỏ để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết mới phát sinh.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hệ thống công trình trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp;Logistics và Quản lý chuỗi Cung ứng;(Nhóm ngành) 73.5161.2794526.8
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật hệ thống công trình

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp có tính liên ngành cao, sinh viên ra trường có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực

Là một ngành mới nhưng nhu cầu nhân lực của Kỹ thuật hệ thống công trình đang vô cùng rộng mở. Sinh viên có thể đảm nhận các công việc như: Tổ chức điều độ- lập kế hoạch sản xuất và dịch vụ, Thiết kế và thực hiện hệ thống Quản lý Vật tư – Tồn kho, Dự báo cho sản xuất và dịch vụ, Kiểm soát và Quản lý chất lượng, Bố trí mặt bằng sản xuất hợp lý, Nghiên cứu tổ chức lao động hợp lý, Tổ chức quản lý dự án Công nghiệp, Tổ chức công tác thống kê- điều tra phục vụ quản lý, Thiết kế sản phẩm trong sản xuất và dịch vụ, Tích hợp máy tính vào các hệ thống sản xuất,…

Kỹ sư Kỹ thuật hệ thống công trình có thể công tác ở nhiều cơ quan, công ty, văn phòng, nhà máy, phòng thí nghiệm, trường Đại học, Viện nghiên cứu khác nhau như: Các xí nghiệp dệt/may xuất khẩu, các công ty có vốn 100% nước ngoài, các công ty liên doanh, các nhà máy liên doanh lắp ráp thiết bị điện tử, xe hơi, các khu Công nghiệp, các công ty thương mại, các công ty Xây dựng – cơ khí – sản xuất hàng tiêu dùng,  Văn phòng Đại diện của các công ty nước ngoài,. . . Đặc biệt tỷ lệ làm việc trong các công ty liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài rất cao. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có việc làm đến nay là 100% với mức lương hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin cần biết về ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Chúc các bạn học tập tốt và thực hiện thành công ước mơ của mình!