Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Công trình xây dựng - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật Công trình xây dựng chất lượng cao trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Dành cho những bạn đam mê xây dựng và muốn hội nhập quốc tế

Khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng ngày càng được coi trọng thì nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Kỹ thuật Công trình xây dựng ngày càng lớn. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ ngoại ngữ để sẵn sàng làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế. Chính vì vậy ngành Kỹ thuật công trình xây dựng chương trình chất lượng cao của đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM ra đời.

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật công trình xây dựng chương trình chất lượng cao tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng là gì?

Nói một cách đơn giản thì ngành Kỹ thuật công trình xây dựng chuyên về các lĩnh vực như: thiết kế, tư vấn, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu những công trình xây dựng dân dụng và công trình công nghiệp để phục vụ nhu cầu sống của con người và phát triển kinh tế xã hội.

Sinh viên ngành Kỹ thuật công trình xây dựng sẽ được trang bị các kiến thức về vật lý kỹ thuật, toán ứng dụng, các phần mềm thiết kế chuyên biệt, các kiến thức chuyên sâu về xây dựng như: thủy lực, trắc địa, kết cấu xây dựng, các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành để phục vụ cho việc tư vấn, thiết kế, giám sát và tổ chức thi công các công trình xây dựng.

2. Ngành Kỹ thuật công trình xây dựng chương trình chất lượng cao của Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Đại học Bách Khoa từ lâu đã nổi tiếng là cơ sở đào tạo kỹ thuật nói chung và kỹ thuật xây dựng nói riêng với chất lượng vượt trội. Các kỹ sư xây dựng tốt nghiệp ừ Bách Khoa luôn được doanh nghiệp đánh giá cao về trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, điểm yếu cố hữu của sinh viên nói chung là kỹ năng tiếng Anh và mức độ tự tin trong môi trường làm việc quốc tế chưa thực sự cao. Chính vì vậy ngành Kỹ thuật Công trình xây dựng chương trình chất lượng cao ra đời để khắc phục điểm yếu đó.

Đây là chương trình đào tạo chính quy của HCMUT đào tạo theo học chế tín chỉ. Về cơ bản thì quá trình đào tạo cũng tương tự như chương trình đào tạo chuẩn. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất là ngôn ngữ học 100% bằng tiếng Anh. Nội dung đào tạo chi tiết:

Chương trình đào tạo gồm 144 tín chỉ, kéo dài 4 năm

Sinh viên sẽ được đào tạo về: thiết kế, thi công , quản lý xây dựng, khảo sát và kiểm định các chương trình dân dụng và công nghiệp,… tương tự như chương trình đào tạo chuẩn. Ngoài ra còn được bổ sung thêm một số môn học từ chương trình đào tạo tương tự của các đại học uy tín trên thế giới do giảng viên của trường đối tác trực tiếp giảng dạy.

Tham gia đứng lớp là các thầy cô giỏi của đại học Bách Khoa, là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo bài bản tại các đại học tiên tiến trên thế giới. Các thầy cô đều là những người dày dặn kinh nghiệm đào tạo và có thành tích về nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, một số môn học sẽ do giảng viên nước ngoài và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giảng dạy.

Là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nhưng đầu vào không hề yêu cầu tiếng Anh đâu nhé. Các bạn sẽ có thời gian học tăng cường tiếng Anh và có hẳn một học kỳ Pre – University để làm quen trước với môi trường học tập chuyên nghiệp.

Ngoài những kiến thức chuyên môn thì sinh viên chương trình chất lượng cao còn được học cả về kỹ năng mềm, nghệ thuật,… với cơ sở vật chất tiện nghi nhất, phòng học wifi, điều hòa đầy đủ, có chỗ tự học là đặc quyền của riêng sinh viên Chất lượng cao.

Sau khi học hết năm hai, đạt đủ điều kiện về ngoại ngữ, kết quả học tập và tài chính, sinh viên có thể đăng ký học chuyển tiếp 2 năm cuối sang đại học The University of Queensland/ Griffith University(Úc). Chương trình học sẽ là của trường bên Úc và tất nhiên, bằng đại học cũng là do trường đó cấp. Đây là lợi thế rất lớn cho những bạn muốn đi du học vì đã “tiết kiệm” được 2 năm học tại Việt Nam, giảm bớt đáng kể chi phí học tập so với đi du học từ năm nhất.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật công trình xây dựng chương trình chất lượng cao tại HCMUT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật Công trình xây dựng Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng 55.460.0122.3
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Ngành kỹ thuật công trình xây dựng; công trình giao thông
CT chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật công trình xây dựng chương trình chất lượng cao

Sinh viên Chất lượng cao của HCMUT sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế

Sinh viên hoàn tất chương trình có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xây dựng như: thiết kế, quản lý thi công, thi công, thẩm tra thiết kế, khảo sát và kiểm định công trình, quản lý dự án xây dựng, …

Các doanh nghiệp, đơn vị thường tuyển dụng kỹ sư Kỹ thuật Xây dựng tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa: Các công ty trong trước như Coteccons, Hòa Bình, Unicons, Cofico, …; Các tập đoàn nước ngoài như Meinhardt, Apave, Bachy Soletanche, Aurecon, CPG, Arup…; các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như: Phòng công thương quận, huyện, Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án xây dựng,…

Trên đây là những thông tin cần biết về ngành Kỹ thuật công trình xây dựng chương trình chất lượng cao của trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Chúc các bạn học tập tốt và thành công trên con đường tương lai.

Tin tức mới nhất