Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 24, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật môi trường - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật môi trường trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành học của kỷ nguyên phát triển bền vững!

Ngày nay, khi đất nước phát triển, dân số tăng cao và nhu cầu thiết yếu tăng lên sẽ tạo ra những tác động tiêu cực đến môi trường sống. Trước thực trạng đó, ngành Kỹ thuật môi trường ra đời để cung cấp nguồn nhân lực phục vụ việc bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững. Tại khu vực phía Nam, trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là cơ sở đào tạo uy tín được nhiều bạn trẻ yêu thích ngành Kỹ thuật môi trường lựa chọn. Hôm nay, cùng Hocmai.vn review tất cả những thông tin cần thiết về ngành này nhé!

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật môi trường tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật môi trường là gì?

Kỹ thuật môi trường được hiểu một cách đơn giản là ngành học về các công nghệ và kỹ thuật để ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải bằng biện pháp sinh – lý – hóa học. Bên cạnh đó là các giải pháp quản lý để góp phần bảo vệ môi trường và phục vụ việc phát triển bền vững.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức và kỹ năng thực hành về công cụ môi trường, phương pháp đánh giá tác động môi trường, công cụ quản lý môi trường, kỹ thuật tái chế, biện pháp xử lý những nguồn tài nguyên bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng thực hành nghề nghiệp như kỹ năng thi công, thiết kế, vận hành, bảo trì các công trình xử lý cấp nước, khí thải, nước thải, tiếng ồn, chất thải rắn, có thể dự báo, phát hiện các vấn đề môi trường đã và đang xảy ra.

2. Ngành Kỹ thuật môi trường tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành Kỹ thuật môi trường tại khu vực phía Nam nhưng đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là một trong số ít những trường có chương trình học tiên tiến và đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại. Chương trình đào tạo đã đạt chứng nhận AUN-QA từ năm 2016. Nội dung đào tạo chi tiết:

Chương trình đào tạo của HCMUT bao gồm cả môn học về kiến thức và kỹ năng, nhờ đó sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng để: thiết kế kỹ thuật, giám sát, thi công mạng lưới cấp thoát nước đô thị và công nghiệp, xử lý nước thải, nước cấp, khí thải, chất thải rắn phát sinh từ những hoạt động dân dụng, công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp; vận hành và đánh giá những hệ thống, công trình kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó là những kiến thức về quản lý các công trình bảo vệ môi trường, các kiến thức về kinh tế xã hội vi mô và vĩ mô. Nhờ những khối kiến thức này mà bạn sẽ có thêm cơ hội làm việc cho những cơ quan quản lý môi trường của Nhà nước hoặc các doanh nghiệp tư nhân – vị trí công việc được dự đoán sẽ HOT trong tương lai.

Trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM chú trọng đến việc phát triển kỹ năng thiết kế, xây dựng cơ điện phục vụ cho việc vận hành các công trình và thiết bị bảo vệ môi trường. Những kiến thức và kỹ năng này sẽ có qua các đồ án môn học và những tiết thực tập trong phòng thí nghiệm và tại doanh nghiệp đối tác, chương trình tham quan thực tế về đối tượng học và nghiên cứu.

Ngành Kỹ thuật môi trường còn có lợi thế dành cho những bạn tốt nghiệp loại khá và giỏi với cơ hội tuyển thẳng bậc cao học ngành Kỹ thuật môi trường hoặc ngành Quản lý tài nguyên môi trường.

Ngành Kỹ thuật môi trường sẽ cũng có chương trình chất lượng cao được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đội ngũ giáo sư đều là những thầy cô top đầu trong nước và giảng viên nước ngoài đến từ các trường đại học danh tiếng của Châu Á. Chương trình chất lượng cao nên điều kiện học tập cũng “chất lượng cao hơn” với phòng học xịn, nhiều dịch vụ thư viện, canteen, phòng tự học,…. Sinh viên hệ chất lượng cao sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ và học bổng trao đổi hơn. Vì học bằng tiếng Anh nên trình độ ngoại ngữ khi ra trường rất tốt và mở ra nhiều cơ hội việc làm trong môi trường quốc tế.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật môi trường trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật môi trường Kỹ thuật Môi trường;Quản lý Tài nguyên và Môi trường;(Nhóm ngành) 5460.2624797
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường

Kỹ sư kỹ thuật môi trường của Đại học Bách Khoa luôn được đánh giá cao

Các kỹ sư kỹ thuật môi trường của đại học Bách Khoa luôn có đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu xã hội, nhờ đó mà có nhiều cơ hội việc làm trong: các doanh nghiệp cấp thoát nước, xử lý nước, xử lý chất thải và khí thải trong của Việt Nam và quốc tế; các doanh nghiệp thương mại về thiết bị kiểm soát ô nhiễm; các viện và trung tâm nghiên cứu; cơ sở đào tạo liên quan đến lĩnh vực môi trường,…

Công việc cụ thể cho ngành này có thể kể đến: Cán bộ quản lý về vấn đề môi trường; Chuyên gia tư vấn, chuyển giao công nghệ, kinh doanh thiết bị mô trường; Giảng viên, nghiên cứu viên về môi trường; Cán bộ phát triển các chương trình liên quan đến lĩnh vực môi trường trong các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế,… Đặc biệt, 20% sinh viên tốt nghiệp của khoa tự lập nghiệp ngay sau một vài năm ra trường. Đây cũng là hướng đi mà bạn có thể tham khảo các đàn anh đi trước.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Kỹ thuật môi trường của trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành này và đưa ra quyết lựa chọn tốt nhất trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới. 

Tin tức mới nhất