Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật hàng không - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật hàng không trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Thỏa niềm đam mê với những chiếc tàu bay

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực hàng không tại Việt Nam mang đến nhiều triển vọng nghề nghiệp cho ngành Kỹ thuật hàng không. Tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM, ngành Kỹ thuật hàng không cung cấp cho sinh viên những kiến thức cần thiết và một môi trường học tập nghiên cứu chuyên nghiệp để trở thành kỹ sư hàng không ưu tú nhất. Hôm nay, Hocmai.vn sẽ review chi tiết ngành này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật hàng không tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật hàng không là gì?

Kỹ thuật hàng không là ngành chuyên nghiên cứu phát triển và đảm bảo các yếu tố kỹ thuật của máy bay và các phương tiện bay một cách trực tiếp. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức về thiết kế, bảo dưỡng, sửa chữa, khai thác bay và những tranh thiết bị có liên quan đến tàu bay như: khí động lực, cơ khí, sức cơ đẩy, thiết bị mặt đất, thủy khi,…

Ngành Kỹ thuật hàng không có hai mảng riêng biệt là Kỹ thuật hàng không vũ trụ (chuyên nghiên cứu về các vệ tinh và tàu duy hành sử dụng ở phong vi ngoài khí quyển trái đất) và Kỹ thuật hàng không dân dụng (tập trung vào việc chế tạo và thiết kế các loại máy bay và thiết bị bay sử dụng ở trong phạm vi khí quyển trái đất).

2. Ngành Kỹ thuật hàng không của đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Ngành Kỹ thuật hàng không của HCMUT thích hợp cho những bạn đam mê máy bay và các phương tiện bay. Chương trình đào tạo bao gồm những nhóm môn học cốt lõi và nền tảng của kỹ thuật hàng không như: Cơ học máy bay và điều khiển bay, Khí động lực học, Kết cấu hàng không, Thiết kế và bảo dưỡng máy bay, Hệ thống lực đẩy,… Các nhóm môn học này sẽ được phát triển dựa trên nền tảng của những môn học như cơ học vật rắn, cơ học lưu chất, điều khiển tự động, sức bền vật liệu,… Nội dung đào tạo chi tiết:

 

Sinh viên Bách Khoa được trang bị những kiến thức cần thiết của một Kỹ sư kỹ thuật hàng không. Và trên những nền tảng đó, sinh viên sẽ khuyến khích khả năng tự tìm tòi, nghiên cứu để phát triển thêm các kiến thức mới. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm, ngoại ngữ chuyên ngành,…

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận các hoạt động như quản lý, khai thác, bảo trì, vận hành, sửa chữa máy bay; nghiên cứu thiết kế, chế tạo các loại máy bay nhỏ và những phương tiện giao thông lưỡng dụng; ứng dụng các kiến thức để làm việc trong những lĩnh vực liên quan như: năng lượng tái tạo, kỹ thuật hàng hải, cơ khí, xây dựng, điều khiển tự động,…

Sinh viên Kỹ thuật hàng không của Bách Khoa có nhiều điều kiện để thực tập và thực hành. Đến năm cuối, bạn có thể đi thực tập tại các doanh nghiệp về lĩnh vực Kỹ thuật hàng không liên kết với trường. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hội thảo chuyên đề về kỹ thuật và công nghệ mới do các giáo sư và chuyên gia đến từ các tập đoàn và trường đại học hàng đầu trên thế giới chia sẻ.

Đại học Bách Khoa luôn khuyến khích sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học được chính giảng viên hướng dẫn. Ngoài ra còn có CLB Thiết kế máy bay mô hình với những bạn trẻ đam mê và được hướng dẫn bởi những giảng viên giàu kinh nghiệm. Đây sẽ là cơ hội lớn để bạn mở rộng mối quan hệ, học thêm những kiến thức mới, nâng cao tay nghề thực hành và có tương lai rộng mở hơn.

Ngoài hệ đào tạo chuẩn, ngành Kỹ thuật hàng không còn có hệ đào tạo chất lượng cao Việt – Pháp. Theo học chương trình này bạn sẽ có nhiều cơ hội học trong môi trường chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, giảng viên giàu kinh nghiệm. Việc học tập 100% bằng tiếng Anh cũng là cơ hội để trau dồi ngoại ngữ, sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế ngay khi ra trường.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hàng không trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật hàng không

Kỹ sư kỹ thuật hàng không của HCMUT luôn được các doanh nghiệp săn đón

 Với tiềm năng phát triển của thị trường vận tải hàng không trong nước, các kỹ sư Kỹ thuật hàng không của HCMUT sau khi tốt nghiệp luôn được các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước ưu tiên. Cơ hội nghề đa dạng với công việc trong lĩnh vực quản lý điều hành hoạt động bảo dưỡng máy bay, nghiên cứu thiết kế những thiết bị bay (máy bay không người lái, máy bay nhỏ, …), tư vấn thiết kế cơ khí, những hệ thống năng lượng và quy trình sản xuất.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý, khai thác, bảo dưỡng thường tuyển dụng các kỹ sư ngành Kỹ Thuật Hàng Không tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa: Công ty TNHH Kỹ thuật Máy bay Hàng không Việt Nam, Công ty TNHH Dịch Vụ Bảo Dưỡng Máy Bay (SAAM), Tổng Công Ty Hàng Không Vietnam Airlines, Công Ty Cổ Phần Hàng Không Jetstar Pacific, Công Ty Vietstar, Công Ty Trực Thăng Miền Nam, Công Ty Cổ Phần Hàng Không Vietjet Air, Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Trực Thăng Helitechco, ….

Các doanh nghiệp nghiên cứu – thiết kế – chế tạo thường tuyển dụng các kỹ sư ngành Kỹ Thuật Hàng Không của HCMUT gồm: Công Ty TNHH Quốc Tế  Hưng Việt, EADS, SAFRAN, Boeing, Airbus,  …

Các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực liên quan (cơ khí, điện và điều khiển, dầu khí, năng lượng, kỹ thuật máy tính) thường tuyển dụng các kỹ sư ngành Kỹ Thuật Hàng Không của HCMUT: Slumberger, Transoceans, Labsoft,  Petrolimex, IBM, nhà máy điện Phú Mỹ,…

Trên đây là bài review chi tiết về ngành Kỹ thuật hàng không của trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn khi lựa chọn ngành học trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Tin tức mới nhất