Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế - Đại Học Ngoại Thương (Cơ sở phía Bắc)

Review chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế Trường Đại học Ngoại thương (FTU): Cơn sốt nghề nghiệp kỷ nguyên 4.0

Sự nổi lên của hàng loạt “ông lớn” trong lĩnh vực Logistics trong giai đoạn hiện nay đã góp phần đưa ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trở thành một ngành nghề được săn đón nhiệt tình trên thị trường lao động. Bài viết này sẽ giúp các em có cái nhìn cụ thể hơn, cũng như khám phá những khác biệt trong chương trình đào tạo Chuyên ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế tại trường Đại học Ngoại thương.

Logistics là gì?

1. Giới thiệu

Chương trình chất lượng cao Logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế, giảng dạy bằng tiếng Anh của trường Đại học Ngoại thương (FTU) được Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đưa vào tuyển sinh từ năm 2018. Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên sự tham khảo chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của nhiều đại học danh tiếng thế giới như Mỹ, Anh, Australia, Singapore, mô hình tích hợp chương trình đào tạo theo chứng chỉ của Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận quốc tế (FIATA). 

Sinh viên theo học chuyên ngành được trang bị kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, từ đó áp dụng vào đánh giá, phân tích, xử lý các vấn đề liên quan tới Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế; trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng trong nước, khu vực hay phạm vi toàn cầu.

2. Điểm chuẩn

3. Ngành học mới nhưng lợi điểm khủng

Chương trình chất lượng cao Logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế được giảng dạy bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt bởi các giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực Logistics. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngoài nhận được bằng cử nhân của chương trình đào tạo tại Đại học Ngoại thương còn được nhận chứng chỉ nâng cao “Quản lý chuỗi cung ứng” (FHD) và cơ hội nhận chứng chỉ “Quản lý vận tải quốc tế” (FD) của FIATA có giá trị quốc tế.

Sinh viên chuyên ngành trong quá trình học tập tại trường được trang bị những kiến thức, kỹ năng phù hợp với chuyên ngành đào tạo, phục vụ cho công việc, bắt kịp xu thế của thời đại.  

 • Khối kiến thức:
  • – Lý luận cơ bản về nền kinh tế xã hội, thế giới quan, nhân sinh quan, phương pháp luận, quy luật phát triển của xã hội, đường lối chính trị của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh.
  • – Kiến thức cơ sở ngành kinh tế, kiến thức chung về kinh doanh và quản lý. Sinh viên cần hiểu và vận dụng vào nghiên cứu, phân tích và giải thích các hiện tượng kinh tế, thực hành các hoạt động kinh doanh quốc tế.
  • – Sinh viên hiểu sâu và áp dụng các kiến thức ngành kinh doanh quốc tế được học vào phân tích các cơ hội đầu tư trong hoạt động kinh doanh quốc tế như quản lý logistics và chuỗi cung ứng trong nước, hay môi trường kinh doanh quốc tế.
  • – Kiến thức chuyên môn của chuyên ngành đào tạo Logistics và quản lý chuỗi cung ứng giúp sinh viên đạt chuẩn nghề nghiệp FIATA. Sinh viên sau đào tạo có khả năng lên kế hoạch quản lý dự trữ; xây dựng và giám sát kế hoạch vận tải, kế hoạch mua hàng; tạo lập phương án tổ chức hệ thống phân phối, quản lý kho hàng; lựa chọn và ứng dụng các loại hình công nghệ thông tin phù hợp.
 • Kỹ năng:
  • – Kỹ năng phân tích những vấn đề lý luận và thực tiễn trong hoạt động kinh doanh quốc tế, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Việt Nam và thế giới.
  • – Kỹ năng áp dụng kiến thức đã học vào triển khai, lên ý tưởng, chuyển giao, thực hiện các kế hoạch, dự án thuộc lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.
  • – Nghiên cứu, phân tích, sáng tạo và đổi mới các ý tưởng, các phương pháp kinh doanh trong hoạt động kinh doanh quốc tế nói chung, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng nói riêng trong môi trường kinh doanh quốc tế phù hợp với xu hướng phát triển của kinh tế – xã hội và tiến bộ khoa học công nghệ.
  • – Kỹ năng tự học tập, nghiên cứu, làm việc nhóm, lên kế hoạch, thuyết trình, giao tiếp,…
  • – Kỹ năng đàm phán, xử lý tình huống.
  • – Thành thạo kỹ năng tin học văn phòng .
  • – Thành thạo ngoại ngữ Anh chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở trình độ tối thiểu là bậc 5 (Bậc 5/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam)
  • – Một số kỹ năng mềm khác qua các môn học của trường: khiêu vũ, nhảy aerobic, bơi,…

Một số môn học Chương trình Logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế (Nguồn: Website Phòng Quản lý Đào tạo Trường Đại học Ngoại Thương)

4. Cơ hội sau đào tạo

 • Cơ hội nghề nghiệp

Đối với chương trình chất lượng cao Logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế, sinh viên được tham gia thực tập từ năm thứ 2 tại các doanh nghiệp về các lĩnh vực liên quan đến logistics và quản lý chuỗi cung ứng dưới sự đồng hành của giảng viên và chuyên gia hướng dẫn trực tiếp; có cơ hội đến các doanh nghiệp trên địa bàn tham quan, khảo sát; thường xuyên nhận được thông tin tuyển dụng, cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước về lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm vị trí tại các doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn trong nước và quốc tế về lĩnh vực Logistics, vận tải và quản lý chuỗi cung ứng, hay tại các cơ quan nhà nước về lĩnh vực đào tạo. Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục về lĩnh vực Logistics, vận tải và quản lý chuỗi cung ứng.

Đại học Ngoại thương đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, hỗ trợ sinh viên. Các hội thảo chuyên đề của trường, khoa, viện; các câu lạc bộ trực thuộc viện Kinh tế và kinh doanh quốc tế; định hướng nghề nghiệp nhằm giúp đỡ sinh viên trong lựa chọn nghề nghiệp tương lai; chương trình Ngày hội việc làm giúp sinh viên cọ xát trực tiếp với nhà tuyển dụng từ các tập đoàn lớn; hay chương trình tham vấn tâm lý miễn phí, nhằm quan tâm sát sao tới sức khỏe tâm lý của sinh viên. Trường cũng dành sự quan tâm lớn cho các hoạt động câu lạc bộ của sinh viên. Với gần 40 câu lạc bộ gồm các câu lạc bộ chuyên môn, sở thích, tình nguyện, đoàn, hội sinh viên, tạo môi trường rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên, cũng vì thế mà sinh viên Ngoại thương luôn được biết đến bởi sự năng động, sáng tạo, đa tài. Thực tế cho thấy sinh viên Ngoại thương làm trái ngành rất nhiều nhờ sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống câu lạc bộ, ví dụ như Ca sĩ Hoàng Dũng, các hoa hậu, hoa khôi, MC, biên tập viên, người mẫu,… đều xuất thân từ các câu lạc bộ của trường.

 • Cơ hội học tập sau đào tạo

Trong quá trình học tập, sinh viên có thể lựa chọn trao đổi, chuyển tiếp sang các trường đại học đối tác nổi tiếng của Đại học Ngoại thương, hay tham gia vào các chương trình đào tạo cao cấp, đào tạo sau đại học tại các đơn vị trong nước hoặc nước ngoài.

Bài viết “Review chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế Trường Đại học Ngoại thương (FTU): Cơn sốt nghề nghiệp kỷ nguyên 4.0” mang đến cái nhìn tổng thể và cơ hội nghề nghiệp của chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Với những đổi mới, sáng tạo, cập nhật kịp thời trong giảng dạy, Đại học Ngoại thương sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những người trẻ có đam mê với ngành nghề đầy hứa hẹn này.

Tin tức mới nhất