Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Đại Học Thương Mại

Review chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Thương mại (TMU)

Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trường Đại học Thương mại là một trong những nơi đầu tiên mở ngành và chuyên ngành Logistics đào tạo dưới góc độ kinh tế và quản lý được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng theo học.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành gì?

1. Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành gì?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng và một mắt xích quan trọng của nền kinh tế và có vai trò rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia nói chung và doanh nghiệp vận hành kinh tế nói riêng. Đây là hoạt động góp phần đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng và đảm bảo nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất và kinh doanh.

Hoạt động Logistics là hoạt động trung gian để đưa hàng hóa (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh chóng. Hoạt động đó bao gồm vận tải hàng hóa xuất nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn khi, hoạch định cung cầu. Bên cạnh đó, Logistics phụ trách và hỗ trợ việc tìm kiếm nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Hoạt động Quản lý chuỗi cung ứng là phối hợp các khâu sản xuất – tồn kho – địa điểm và vận chuyển nhằm đáp ứng hiệu quả và nhanh chóng nhu cầu của thị trường. Đây là hoạt động quản lý hậu cần cho hoạt động Logistics từ tìm nguồn thu mua, lên kế hoạch và quản lý sản phẩm đến tay người tiêu dùng

Vậy Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học đào tạo về các hoạt động phối hợp mang tính dây chuyền, đây là mạng lưới kết nối của nhiều hoạt động tham gia vào việc sản xuất, cung ứng hàng hóa và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Hoạt động này nhằm đảm bảo vòng đời của một sản phẩm và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất.

2. Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Thương mại có gì?

Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019, thuộc Khoa Marketing trường đại học Thương mại. Mặc dù là ngành học mới mở nhưng Khoa Marketing trường Đại học Thương mại đã có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy và đào tạo về Logistics từ khi mới thành lập trường. Trước đó, các học phần về Logistics đã được giảng dạy với tên học phần là “Tổ chức kỹ thuật thương nghiệp”, Hậu cần kinh doanh thương mại” và phát triển thành học phần “Logistics Kinh doanh”. 

Đội ngũ giảng viên của Khoa cụ thể là đội ngũ giảng viên chuyên ngành Logistics đều là những người có học vị cao, tận tâm và nhiệt huyết với nghề, nhiều giảng viên đã từng theo học và tốt nghiệp các chương trình đào tạo tiến sĩ và thạc sĩ ở nước ngoài. Giảng viên vừa có nhiều kinh nghiệm trong nghề và vừa nhạy bén với những vấn đề lý luận và thực tiễn về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Sinh viên theo học chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ được cung cấp các kỹ năng chung căn bản và kiến thức chuyên sâu của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm:

–  Kiến thức về hoạt động mua hàng, quản lý nguồn cung, quản lý các đơn hàng, kho bãi, giao nhận, vận tải, tồn kho, Logistics điện tử, các luồng vận động trong chuỗi của doanh nghiệp tổ chức.

– Lập và triển khai kế hoạch nghiên cứu, phát triển và kế hoạch giải quyết, thực hiện và kiểm tra các vấn đề của Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

– Tham gia hoạch định chiến lược, chính sách về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, tổ chức, ngành và địa phương.

Trong thời gian theo học, nhà trường luôn tạo điều kiện đưa sinh viên đến gần với doanh nghiệp qua các chương trình tham quan học tập như Lazada Express, U&I Logistics, Tân Cảng 128, Bee logistics,…để sinh viên được tiếp cận và nhận chia sẻ kiến thức từ những doanh nhân, chuyên gia hàng đầu. Qua đó sinh viên được rèn luyện những kỹ năng theo nhu cầu công việc, dễ dàng thích nghi môi trường thực tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của bản thân.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Thương mại

4. Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ra trường làm gì?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học có nhiều cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, mọi lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là những tập đoàn đa quốc gia hứa hẹn đem lại mức lương cao và nhiều chính sách ưu đãi khi tham gia vào thị trường lao động này.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ năng lực và chuyên môn đáp ứng nhu cầu thị trường lao động ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Sinh viên có thể tham gia ứng tuyển ở các bộ phận có liên quan đến hoạt động Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của các loại hình doanh nghiệp thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, sử hữu trí tuệ và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước, cơ quan quản lý của ngành và địa phương; các bộ phận hải quan về giao nhận vận tải; các tổ chức doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế. Sinh viên có thể làm việc tại các vị trí như:

– Nhân viên hoạch định sản xuất, nhân viên thu mua, nhân viên quản trị nguyên vật liệu.

– Nhân viên vận tải, phân phối, nhân viên quản trị kho bãi, nhà quản trị tồn kho.

– Chuyên viên phân tích và tư vấn chuỗi cung ứng.

– Nhà quản trị cung ứng, nhà quản trị Logistics, nhà quản trị dự án, nhà quản trị thông tin trên chuỗi, giám đốc sản xuất hay quản lý vùng,…

Với những thông tin trên, chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Thương mại hứa hẹn là nơi đào tạo uy tín cho các em theo học. Hy vọng rằng, các em sẽ có những chọn lựa ngành nghề học đúng đắn và phù hợp với bản thân mình.

Tin tức mới nhất