Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng - Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Review ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng – Đại học Thủy Lợi (TLU): Nghề không thể thiếu trong guồng quay kinh tế

Trong nền kinh tế hội nhập, Logistics và chuỗi cung ứng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một doanh nghiệp khi hệ thống logistics và chuỗi cung ứng được vận hành tốt thì doanh nghiệp đó sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các doanh nghiệp khác. Ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng chất lượng cao là rất lớn. Hôm nay, các bạn hãy cùng HOCMAI.VN tìm hiểu về ngành học siêu HOT này nhé.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

1. Khái niệm ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có tên gọi tiếng Anh là Logistics and Supply Chain Management. Đây là một hoạt động có tính chất dây chuyền, được hoạt động giống như một mạng lưới kết nối nhiều hoạt động cùng tham gia vào quá trình sản xuất, cung cấp hàng hoá và các dịch vụ đến tay người tiêu dùng.

Người làm việc trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng yêu cầu phải có  khả năng phán đoán thị trường tốt, tầm nhìn dài hạn, có khả năng thiết kế hệ thống. Đồng thời họ có thể nắm rõ được bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống, để làm cơ sở vạch ra chiến lược phát triển sản phẩm (ngắn hạn/ trung hạn/ dài hạn), phát triển và quản lý hệ thống sản xuất, tồn kho và phân phối sản phẩm. Tất cả các  hoạt động, quy trình trên diễn ra đều hướng tới mục đích đảm bảo hàng hóa có thể đến được tay người tiêu dùng kịp thời điểm mà vẫn đảm bảo về chất lượng, số lượng.

2. Đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Thủy Lợi (TLU)

Năm 2021, Đại học Thủy lợi chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Nội dung chương trình đào tạo bao gồm 130 tín chỉ. Trong đó bao gồm: kiến thức đại cương: 34 tín chỉ; kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành Logistics: 96 tín chỉ. Thời gian đào tạo là 4 năm.

Chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên các kiến thức đại cương (công nghệ thông tin, xác suất thống kê, toán), kiến thức cơ bản về khoa học chính trị và pháp luật, khoa học xã hội ứng dụng vào việc  mô phỏng, tính toán, phân tích, và tổng hợp các vấn đề thuộc  hoạt động Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; Các kiến thức mở rộng về kinh doanh và kinh tế; kiến thức chuyên sâu về đóng gói, giao nhận, vận tải, lưu kho, bảo hiểm giải quyết các vấn đề trong sản xuất kinh doanh.

Sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có khả năng tham gia vào việc lập kế hoạch và quản lý, thực hiện chức năng logistics tại các doanh nghiệp. Ví dụ: hoạt động mua hàng, quản lý các đơn hàng, kho bãi, quản lý nguồn cung, quản lý hoạt động giao nhận, lưu trữ, vận tải, logistics điện tử và cuối cùng là quản lý các luồng vận hành trong chuỗi cung ứng của tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Ngoài ra, ở TLU chương trình đào tạo chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được xây dựng theo hướng đào tạo liên thông với các một số chương trình đào tạo trong cùng ngành hoặc các khối ngành khác nhau. Cho nên, sinh viên có thể theo học 02 chương trình  cùng lúc tại Đại học Thủy lợi, hoăc theo học bậc cao hơn tại TLU  hoặc các trường Đại học trong và ngoài nước.

Đại học Thủy Lợi đã và đang thực hiện chiến lược mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế và trong khu vực. Các đối tượng hướng tới của TLU là các viện đào tạo, tổ chức tài chính, tổ chức phi chính phủ, trung tâm nghiên cứu đến  từ các nước Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á, với mục tiêu tiếp cận với các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế, và phát triển nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quan tâm chung. Đây sẽ là một lợi thế đáp ứng đúng đặc thù đa dạng nghề nghiệp, hội nhập hóa của chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại TLU.

Cán bộ và giảng viên Đại học Thủy Lợi trong đoàn công tác với Đại học Colorado Mỹ

3. Điểm chuẩn ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1) Logistics và quản lý chuỗi cung ứng Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 29.525.0125.62524.7
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT; Điểm Toán: >=8.0; TTNV<=4

Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 8.4
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤6

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm

Hiện nay Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng đang là ngành siêu “hot”, với cơ hội việc làm thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, mọi quy mô, ở mọi loại hình doanh nghiệp. Đặc biệt, các bạn có cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia với mức thu nhập cao và có nhiều chính sách ưu đãi. Một số công ty nổi tiếng: DHL, Bosch, Unilever Vietnam, Samsung. Ở Việt Nam hiện tại có hơn 1.500 doanh nghiệp đã và đang hoạt động trong lĩnh vực Logistics và dự báo con số này sẽ càng tăng trong thời gian sắp tới.

Mức lương cơ bản đối với những vị trí mới tốt nghiệp có thể dao động từ 5 – 9 triệu đồng/ tháng. Sau đó, khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn mức lương sẽ tăng dần qua các năm. Và khi bạn đã lên tới các vị trí cấp cao và trưởng nhóm, mức lương có thể dao động từ 9 đến 13 triệu đồng/ tháng. Xét theo mặt bằng chung, có những công ty Quản lý Logistics chỉ có mức lương dao động khoảng 15 – 23 triệu, nhưng cũng có những doanh nghiệp, tổ chức đang chi trả cho vị trí này lên tới 80 – 100 triệu đồng/ tháng.

Một đặc thù tiêu biểu của ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là đa dạng nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành nghề mà bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này như:

– Kỹ sư logistics, Kỹ sư hoạch định sản xuất, chuyên viên quản lý chuỗi cung ứng…tại các doanh nghiệp và các tập đoàn sản xuất trong nước và ngoài nước.

– Nhân viên phụ trách logistics, dịch vụ vận tải tại các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải.

– Chuyên viên mảng kế hoạch,  marketing, khai thác thị trường, dịch vụ khách hàng, hệ thống xuất nhập khẩu, quản lý kho vận, giao nhận vận tải,…

– Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội thăng tiến trở thành các trưởng nhóm, trưởng bộ phận kinh doanh, lập kế hoạch, khảo sát thị trường.

– Khi đã có đủ kinh nghiệm, các bạn hoàn toàn có thể trở thành Giám đốc tài chính, Giám đốc điều hành tại các tập đoàn, các công ty hoặc thậm chí bạn có thể khởi nghiệp tự thành lập và điều hành công ty riêng…

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu và nắm rõ về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Đây sẽ là một ngành học phù hợp dành cho những bạn thích sự đổi mới. Chúc các bạn có một mùa thi thành công.