Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Review ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Ngành dành cho người thích “vi vu”

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được mệnh danh là “mạch máu” của nền kinh tế. Các doanh nghiệp muốn thành công trong lĩnh vực toàn cầu thì nhất định phải có năng lực này. Vậy ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì? Chương trình học tại NEU ra sao? Dưới đây là bài viết review chi tiết về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại NEU mà bạn có thể tham khảo nhé!  

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được mệnh danh là “mạch máu” của nền kinh tế

1. Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Mã ngành: 7510605

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain Management) là ngành học nghiên cứu, quản trị và phát triển các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. Trọng tâm của ngành là cung cấp các sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ đúng khách hàng, đúng thời điểm, đúng địa điểm, đúng số lượng và chất lượng.

Hiện tại vẫn có rất nhiều bạn nhầm lẫn quản trị logistics và quản lý chuỗi cung ứng là giống nhau. Sự thật là hai lĩnh vực này hoàn toàn khác nhau:

  • – Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng, thu mua nguyên liệu thô và cuối cùng là tạo ra thành phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ). Quản lý chuỗi cung ứng sẽ dùng các hoạt động của Logistics để đưa thành phẩm (hàng hóa hoặc dịch vụ) đến tay khách hàng, nhằm tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy lợi nhuận.
  • – Logistics là một phần của chuỗi cung ứng, bao gồm các hoạt động lên kế hoạch kiểm soát, lưu trữ và cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ tới khách hàng, có thể là nhà phân phối, nhà sản xuất, hoặc người tiêu dùng cuối cùng, đúng thời điểm với mức giá cả cạnh tranh.

Tóm lại, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng sẽ cho chúng ta thấy bức tranh toàn cảnh về quá trình sản xuất và kinh doanh của một doanh nghiệp, từ khâu lên kế hoạch phát triển sản phẩm đến khâu cuối cùng là cung cấp hàng hóa, dịch vụ đến khách hàng.

Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại NEU bạn sẽ có 2 chương trình học để lựa chọn:

  1. Học bằng chương trình tiếng Việt.
  2. Học bằng chương trình tiếng Anh tích hợp chứng chỉ quốc tế.

2. Học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại NEU như thế nào?

Thời gian đào tạo: 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 130 tín chỉ (trong đó khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 87 tín chỉ, khối kiến thức chuyên sâu là 18 tín chỉ, và chuyên đề thực tập là 10 tín chỉ).

Cụ thể chương trình đào tạo của ngành như sau:

Chương trình đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của NEU

3. Điểm chuẩn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng 2420.9527.436.423.8522.228.236.2527.337.55
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Logistics và QLCCC tích hợp CCQT; Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT; Tiếng Anh x2

TN THPT

TN THPT
Anh X 2

Điểm thi TN THPT

kết hợp chứng chỉ quốc tế

tiếng Anh hệ số 2

4. Cơ hội việc làm ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng vô cùng hấp dẫn

Hiện nay, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đang rất được ưa chuộng do ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu hóa. Theo thống kê của Hiệp hội doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, hiện trên cả nước có hơn 1300 doanh nghiệp đang hoạt động về lĩnh vực Logistics. Có thể thấy, cơ hội việc làm của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là vô cùng rộng mở.

Cụ thể, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận một số vị trí công việc như:

  • – Làm chuyên viên quản trị kinh doanh dịch vụ vận tải, chuyên viên kinh doanh xuất nhập khẩu, chuyên viên chăm sóc khách hàng, quản lý vận tải, quản lý kho hàng,… tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, kho hàng, sản xuất, phân phối, bảo hiểm, kinh doanh xuất nhập khẩu.
  • – Làm chuyên viên điều phối về đơn hàng, phương tiện vận chuyển, điều phối dịch vụ logistics tại các công ty kinh doanh, sản xuất.
  • – Làm công việc giảng dạy về Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu hoặc tại Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải.

Hơn nữa, có rất nhiều vị trí trong số này yêu cầu bạn phải đi công tác liên tục, cả trong nước và nước ngoài. Đây là cơ hội rất tốt cho những bạn vừa muốn làm việc vừa muốn được đi du lịch. 

Khép lại bài viết “Review ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Ngành dành cho người thích “vi vu”, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại NEU và có định hướng rõ ràng hơn cho nghề nghiệp của bản thân sau này.

Tin tức mới nhất