Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quan hệ lao động - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Quan hệ lao động trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – Lao động vì người lao động?

Trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là trường đầu tiên được cấp phép đào tạo ngành Quan hệ lao động. Cùng khám phá chi tiết hơn ngành quan hệ lao động là gì, ngành Quan hệ lao động tại trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo những gì? Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Quan hệ lao động có tốt không nhé! Đừng bỏ lỡ!

Ngành Quan hệ lao động còn mới nhưng rất hot ở các trường đại học

1. Ngành Quan hệ lao động là gì?

Quan hệ lao động có nghĩa là mối quan hệ giữa người lao động và người thuê lao động, giữa 2 đối tượng này có sự ràng buộc bởi nghĩa vụ và quyền lợi. Ngành Quan hệ lao động chính là ngành nghề tập chung nghiên cứu về mối quan hệ giữa các chủ thể về mặt quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình thực hiện hợp đồng về vấn đề việc làm, tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm, điều kiện công việc… Tất cả những điều này sẽ được giải quyết một cách ổn thể thông qua biện pháp thương lượng, trên nguyên tắc bình đẳng, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Tóm lại, những người làm trong ngành quan hệ lao động đang lao động vì người lao động, đơn giản đúng không?

Quan hệ lao động là ngành tương đối mới trong những năm gần đây, cho nên hiện chỉ có 2 trường đào tạo ngành học này, đó là: Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Công Đoàn.

Ngành Quan hệ lao động chuyên đào tạo về các lĩnh vực quan hệ lao động, quản trị hoạt động hay công đoàn. Mục tiêu của ngành học này là sinh viên có thể giải quyết tốt các mối quan hệ xã hội,  quan hệ đồng nghiệp, quan hệ quần chúng cùng với các kỹ năng về tổ chức lực lượng quần chúng lao động, phương pháp phân tích, đánh giá, quyết định vấn đề có liên quan trong ứng xử với người lao động và trong đoàn thể.

Ngành Quan hệ lao động cũng sẽ giúp cho sinh viên phát huy được thái độ làm việc, những khả năng tiềm ẩn của bản thân, có tinh thần trách nhiệm cao, có đạo đức nghề nghiệp tốt. Đặc biệt ngành Quan hệ lao động còn cung cấp cho người học cách vận dụng một cách phù hợp các quy định về đạo đức trong nghề và ngoài xã hội, yêu cầu của một cán bộ công đoàn cần có để trở thành cán bộ chuyên nghiệp.

2.   Học ngành Quan hệ lao động tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Sinh viên chọn ngành Quan hệ lao động có thể lựa chọn 2 chuyên ngành:

+ Chuyên ngành Quản lý quan hệ lao động: Theo học chuyên ngành này, sinh viên được trau dồi kiến thức về quản lý nhân sự, giải quyết tranh chấp lao động, kế hoạch và tổ chức hoạt động công đoàn, pháp luật lao động, thương lượng lao động,…Sinh viên theo học có khả năng sáng tạo, thiết kế chính sách tạo động lực cho người lao động đem lại sự tin tưởng về các chế độ tiền lương, phúc lợi, bảo hiểm, dân chủ,.. tạo mối quan hệ lao động tốt đẹp và hài lòng giữa cấp quản lý và nhân viên.

+ Chuyên ngành Hành vi tổ chức: Sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về hành vi tổ chức, quản lý nhân sự, thiết kế chương trình tạo động lực làm việc, quản trị sự thay đổi, đổi mới và sáng tạo, văn hóa tổ chức, phát triển tổ chức.  Mục đích của việc đào tạo chuyên ngành này là phân tích được hành vi của người lao động, nắm bắt tâm lý và nhu cầu của họ trong quá trình làm việc để có những điều chỉnh tích cực nhằm sự tăng hài lòng với công việc, tăng sự cam kết và trung thành với tổ chức, làm việc đạt hiệu quả và hiệu suất. Các kỹ năng mềm cũng được nhà trường chú trọng đào tạo để hỗ trợ cho nghề nghiệp như kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, thương lượng, lãnh đạo,…

Là trường đại học đầu tiên đào tạo ngành Quan hệ lao động, chương trình đào tạo của trường Đại học Tôn Đức Thắng được xây dựng dựa trên các trường TOP 100 trên thế giới.

Chương trình Ngành Quan hệ lao động ở TDTU được xây dựng dựa trên các trường TOP 100 trên thế giới

Khi học ngành Quan hệ lao động tại TDTU, bạn sẽ có cơ hội, điều kiện học tập với các giáo sư quốc tế từ các trường như Đại học Cornell, Illinois, Michigan State (Mỹ). Ngoài ra còn có cơ hội được thực tập nghề nghiệp tại doanh nghiệp 04 đợt để có kinh nghiệm thực tế trong 4 năm học.

Hơn nữa, khoa thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ về ngành nghề với các giám đốc nhân sự, chuyên gia Công đoàn, các buổi hội thảo chuyên ngành với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Quan hệ lao động. Ngoài ra, khoa có quan hệ với 26 Liên đoàn lao động các tỉnh phía Nam, 24 quận huyện tại TPHCM, các công đoàn ngành, tổng công ty tại TPHCM và trên 52 doanh nghiệp để giới thiệu sinh viên đến thực tập, làm việc.

Cơ hội học tập và giao lưu sinh viên quốc tế: Hàng năm khoa LĐ&CĐ phối hợp với viện Quan hệ lao động – ĐH Cornell – Mỹ tổ chức giao lưu với sinh viên quốc tế và tài trợ học bổng cho các khóa học ngắn hạn, giúp sinh viên phát triển kỹ năng tiếng Anh cho sinh viên.

Tốt nghiệp ngành Quan hệ lao động, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau:

+ Kỹ năng tin học: Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm); Vận dụng thành thạo tin học ứng dụng trong công việc;

+ Kỹ năng ngoại ngữ: IELTS 5.0 (các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương)

+ Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp:

– Có khả năng trình bày, phân tích và vận dụng những kiến thức về luật công đoàn và điều lệ công đoàn, luật lao động, luật bảo hiểm xã hội; công tác thi đua khen thưởng, tuyên giáo, tổ chức, văn phòng; đối thoại xã hội, thương lượng tập thể, giải quyết tranh chấp lao động.

– Có khả năng trình bày, phân tích và vận dụng những kiến thức tuyển dụng, đánh giá kết quả làm việc, đào tạo và phát triển, sức khỏe và an toàn lao động, thù lao và phúc lợi.

3. Điểm chuẩn ngành Quan hệ lao động trường Đại học Tôn Đức Thắng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tôn Đức Thắng Quan hệ lao động Quan hệ lao động 282428277003232.5
Ghi chú

Học bạ; Điểm Toán*2

Tốt nghiệp THPT

Xét học bạ
Toán*2

A00, C01: Toán*2
A01, D01: Anh*2
Điểm thi TN THPT

Chuyên ngành quản lí lao động, Chuyên ngành hành vi tổ chức
Toán nhân đôi
Học bạ

Chuyên ngành quản lí lao động, Chuyên ngành hành vi tổ chức
Điểm TN THPT
A00, C01: Toán nhân hệ số 2
A01, D01: Anh nhân hệ số 2

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Quan hệ lao động

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ lao động có việc làm đạt 100%. Trong đó, sinh viên có nhiều cơ hội làm trong môi trường nhà nước hoặc tư nhân viên như: cán bộ tại LĐLĐ các quận, huyện ở TP.HCM, Bộ phận quản trị nguồn nhân lực của các Công ty cổ phần Anova Feed, Công ty BrainWorks Asia, Tôn Hoa Sen.

Chuyên ngành quản lý quan hệ lao động:

  • + Đảm nhận các vị trí tiền lương và phúc lợi, trách nhiệm xã hội, an toàn và sức khỏe, quản lý quan hệ lao động, hợp đồng lao động hay văn thư tại các bộ phận nhân sự, bộ phận văn phòng ở các doanh nghiệp;
  • + Đảm nhận các vị trí tại các ban văn phòng, tổ chức, tuyên giáo, thi đua, ủy ban kiểm tra tại LĐLĐ quận, LĐLĐ tỉnh, công đoàn ngành và doanh nghiệp;
  • + Đảm nhận các vị trí phụ trách về QHLĐ trong các tổ chức phi chính phủ, các vị trí trong các cơ quan nhà nước quản lý về lao động như Sở LĐ,TB&XH, BHXH Nhà nước; dự án nghiên cứu về lao động.

Chuyên ngành hành vi tổ chức:

  • + Đảm nhận các vị trí quản lý truyền thông trong tổ chức, xây dựng văn hóa tổ chức, quản lý hành vi nhân viên, tạo động lực làm việc và khen thưởng, quản lý kết quả làm việc, quản lý sự thay đổi và phát triển tổ chức ở các doanh nghiệp;
  • + Đảm nhận các vị trí chuyên viên tư vấn ở các công ty chuyên tư vấn quản trị nguồn nhân lực về tạo động lực làm việc và khen thưởng, xây dựng văn hóa tổ chức, quản lý hành vi nhân viên, quản lý kết quả làm việc, quản lý sự thay đổi và phát triển tổ chức ở các doanh nghiệp;
  • + Đảm nhận các vị trí chuyên viên trong các tổ chức nghiên cứu và đào tạo về hành vi tổ chức, lãnh đạo, xây dựng văn hóa tổ chức, quản lý sự thay đổi, tạo động lực làm việc, quản lý sáng tạo và phát minh trong doanh nghiệp.

Ngành Quan hệ lao động với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn

5. Mức lương ngành Quan hệ lao động có hấp dẫn không?

Nhu cầu tuyển dụng ngành Quan hệ lao động ngày càng tăng mà vẫn không đủ đáp ứng nhân lực cho các công ty, doanh nghiệp. Mức lương cơ bản của ngành Quan hệ lao động khá cao so với các ngành khác. Cụ thể:

  • – Sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc sẽ có mức lương khoảng 6,6 – 8 triệu/tháng.
  • – Cá nhân đã có kinh nghiệm 1 – 2 năm trong ngành Quan hệ lao động có thể hưởng mức lương dao động từ 13 -15 triệu/tháng tùy vào năng lực.
  • – Những người có thâm niên lâu năm, giàu kinh nghiệm trên 3 năm, có thể ứng tuyển vị trí quản lý, trưởng nhóm, trưởng phòng,  giám đốc Quan hệ lao động mức lương cơ bản sẽ rất cao từ 22 – 40 triệu/tháng.

Tóm lại, ngành Quan hệ lao động là ngành học vô cùng có ích không chỉ trong mối quan hệ lao động và người sử dụng lao động mà còn trong tất cả các mối quan hệ cuộc sống, là hành trang hữu ích khi bạn làm bất cứ công việc gì. Khi bạn biết xử lý các mối quan hệ tốt, mọi việc sẽ vô cùng thuận lợi. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên về ngành Quan hệ lao động của trường Đại học Tôn Đức Thắng, các bạn trẻ sẽ có sự cân nhắc và lựa chọn phù hợp với khả năng của mình. Chúc các bạn thành công!