Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản trị bệnh viện - Đại Học Kinh Tế TPHCM

Review ngành Quản trị bệnh viện trường Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH): Nâng tầm quản trị y tế và chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp

Tìm hiểu ngành Quản lý bệnh viện tại UEH

Trong thời đại ngày này, nhu cầu chăm sóc và cải thiện sức khỏe của con người ngày càng gia tăng. Các cơ sở khám chữa bệnh cũng mọc lên như nấm và đòi hỏi sự phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn. Chính vì thế, ngành Quản trị bệnh viên tại trường đại học Kinh Tế TP.HCM ra đời đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển nền y tế trong thời đại mới.

1. Ngành Quản trị bệnh viện là gì?

Ngành quản trị bệnh viện là ngành nghiên cứu về cách quản lý một cơ sở chăm sóc sức khỏe để hoạt động có hiệu quả như một cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên ngành này có đặc thù riêng vì liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sự sống của con người với mục đích nhân văn và xã hội.  Đây là một ngành là cầu nói giữa quản trị và y tế, giữa chăm sóc sức khỏe và quản trị doanh nghiệp.

Sinh viên ngành Quản trị bệnh viện sẽ được học các khối kiến thức về quản trị kinh doanh, quản lý ngành y tế, quản trị nhà nước, kinh tế y tế và y tế công cộng. Ngoài ra, còn có các khối kiến thức về quản trị, kế toán, quản trị nhân lực, dịch tễ học, lưu trữ, quản lý hồ sơ bệnh án, môi trường, điều dưỡng, bảo hiểm y tế,…

2. Ngành Quản trị bệnh viện tại UEH có gì?

Ngành Quản trị bệnh viện tại trường Đại học Kinh Tế TP.HCM được thiết kế dựa trên sự tư vấn của các bệnh viện lớn hàng đầu Việt Nam như Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện An Bình,… Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nghiệp vụ trong quá trình công tác và điều hành quản lý các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe cả ở khu vực công và khu vực tư. Chương trình đào tạo tích hợp đa ngành: chăm sóc sức khỏe, y tế, tài chính, quản trị kinh doanh, đầu tư, truyền thông, dự án,… với nội dung đào tạo chi tiết:

Tại UEH, bạn sẽ được đào tạo theo hai hướng chính đang vô cùng phát triển trên thế giới là Quản trị doanh nghiệp hiện đại và Khoa học sức khỏe. Quản trị doanh nghiệp hiện đại sẽ chú trọng đến các khối kiến thức về quản lý và điều hành doanh nghiệp trong lĩnh vực y dược. Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về quản lý hệ thống thông tin bệnh viện, hệ quản trị thông minh trong xu thế công nghệ 4.0, quản lý doanh nghiệp, phân tích dữ liệu doanh nghiệp.

Trong khi đó, khoa học sức khoẻ lại nghiên cứu về hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe, an sinh xã  hội của một quốc gia. Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ sở của ngành y tế như” chẩn đoán, hiểu biết về dịch bệnh và kiểm soát dịch bệnh, quản lý chăm sóc điều trị và phòng ngừa bệnh tật. Các môn học chuyên ngành tiêu biểu có:  quản lý chăm sóc và điều trị, thuật ngữ y khoa, bệnh lý học, quản trị bệnh án…

Đến với ngành Quản trị bệnh viện tại UEH, bạn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu, có kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu và làm việc thực tiễn trong lĩnh vực quản trị bệnh viên và tổ chức y tế. Bên cạnh đó, còn có các chuyên gia đến từ các bệnh viện công và bệnh viện tư tại TP.HCM như: Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, Bệnh viện An Bình, Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương,…

Trong suốt quá trình học, sinh viên thường xuyên được thực tập và kiến tập tại các cơ sở y tế hàng đầu của Việt Nam như Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện An Bình… Thông qua những hoạt động này, sinh viên có thể tìm hiểu về nghiệp vụ quản lý cơ sở chăm sóc sức khỏe, có cái nhìn rõ nét hơn về môi trường làm việc tương lai.

Sinh viên đi thực tập tại Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM

Sinh viên Quản trị bệnh viện UEH được tham gia nghiên cứu khoa học với các nhóm nghiên cứu hoặc với giảng viên, giúp nâng cao năng lực nghiên cứu ứng dụng và tạo tiền đề để học tập nâng cao sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm  với các chuyên gia thành công trong lĩnh vực.

3. Điểm chuẩn ngành Quản trị bệnh viên tại UEH

4. Cơ hội việc­­ làm cho sinh viên ngành Quản trị bệnh viện

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên ngành Quản trị bệnh viên có thể đảm nhiệm công tác ở nhiều bộ phận, chức vụ đa dạng như:

 Tổ chức điều hành các bệnh viện, cơ sở y tế công hoặc tư với các chức vụ như trưởng phòng, giám đốc,…

 Làm việc trong các phòng ban của Bộ y tế, các bệnh viện, các cơ sở y tế, từ tuyến huyện lên tới trung ương;

 Đảm nhiệm lĩnh vực như: nhân sự; kế toán; quản lý trang thiết bị, vật tư; marketing; các dự án, chương trình hợp tác; chất lượng dịch vụ;…

 Chuyên viên tại các cơ quan quản lý y tế, tổ chức của chính phủ và tổ chức phi chính phủ;

 Startup với việc kinh doanh dịch vụ  y tế và ngoài y tế;

 Giảng dạy tại các cơ quan nghiên cứu, giáo dục.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về ngành Quản trị bệnh viện tại trường Đại học Kinh Tế TP.HCM và đưa ra quyết định đúng đắn trong kỳ tuyển sinh đại học sắp tới. Chúc các bạn học tập tốt và có tương lai sáng lạn.

Tin tức mới nhất