Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Hội thảo “Bối cảnh tuyển sinh và chiến lược ôn thi chinh phục đại học 2023” ngày 29/12/2022

Tối ngày 29/12/2022, Hội thảo “Bối cảnh tuyển sinh và chiến lược ôn thi chinh phục đại học 2023” đã diễn ra với sự góp mặt của các phụ huynh, học sinh các thầy cô giáo đến từ 3 trường THPT tại Hà Nội.

Hội thảo “Bối cảnh tuyển sinh và chiến lược ôn thi chinh phục đại học 2023”

Buổi Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham gia của hàng trăm phụ huynh và học sinh có mong muốn định hướng nghề nghiệp cho con cũng như tìm hiểu thông tin về bối cảnh tuyển sinh năm 2023.

1.Thành phần tham dự

– Ban tổ chức của Hệ thống Giáo dục HOCMAI

– Phụ huynh, học sinh các thầy cô giáo các trường THPT Xuân Phương, THPT Yên Hòa, THPT Cầu Giấy.

– Chuyên gia Vũ Khắc Ngọc, chuyên gia Lưu Huy Thưởng, chuyên gia Phạm Thị Thủy

– Phụ huynh và học sinh quan tâm đến kỳ tuyển sinh 2023

2. Thời gian

Thời gian: 20h00 – Thứ Năm, ngày 29/12/2022

3. Hình thức

Hình thức: Zoom online – tương tác trực tuyến

4. Nội dung chính

A. Lời khuyên định hướng nghề nghiệp cho con

Với nhiều năm công tác trong lĩnh vực hướng nghiệp cho học sinh THPT và có kinh nghiệm tư vấn nghề nghiệp, chuyên gia Vũ Khắc Ngọc đã có phần chia sẻ vô cùng bổ ích về quá trình chọn ngành nghề cho phụ huynh và học sinh.

Chuyên gia Vũ Khắc Ngọc đã có phần chia sẻ về công tác hướng nghiệp

Theo chuyên gia, việc chọn đúng ngành nghề có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời bởi nó quyết định sau này bạn làm gì, thu nhập thế nào, bạn gặp gỡ những ai, quan hệ cùng ai và quyết định mình trở thành người thế nào. Nếu chọn được đúng ngành bạn sẽ có cơ hội thành công thuận lợi nhất nhưng nếu chưa chọn được đúng thì bạn không cần quá cực đoan và đi tìm cơ hội khác.

Hiện nay, nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn ngành nghề theo mong muốn của người thân, theo lợi ích bên ngoài (hình dung) của công việc, lựa chọn theo cảm tính. Đây là những tiêu chí không được đánh giá cao dễ dẫn đến chọn ngành không phù hợp.

Vậy làm thế nào để chọn được ngành học đúng? Tại phần này, Chuyên gia Vũ Khắc Ngọc đã nhấn mạnh 3 điều kiện để làm căn cứ chọn ngành như sau:

– Hiểu đúng về bản thân: Đánh giá các loại hình trí thông minh của bản thân; đánh giá đặc điểm về tính cách và cảm xúc của bản thân; đánh giá nhóm môn học mình có năng lực và hứng thú; đánh giá phương pháp học tập mình có thể mạnh. Để làm được điều này, thầy Ngọc có hướng dẫn các em làm bài trắc nghiệm tính cách MBTItrắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland để cho ra những kết quả khách quan nhất.

– Hiểu rõ nguồn lực gia đình: Kinh tế, quan hệ…của gia đình là một trong những yếu tố quan trọng quyết định các em có thể theo đuổi ngành nghề đó không.

– Đánh giá xu hướng thay đổi của xã hội và ngành nghề: Để có cơ hội việc làm rộng mở các em cần xem xét nhu cầu nhân lực xã hội để không bị bỏ lại trong thời kỳ thay đổi chóng mặt như hiện nay.

Để con chọn được ngành học đúng đắn, chuyên gia đã có một vài lời khuyên dành cho cha mẹ khi hướng nghiệp cùng con:

– Cha mẹ cần hiểu rõ năng lực tính cách của con và nguồn lực của gia đình

– Cha mẹ đưa ra lời khuyên xuất phát từ những trải nghiệm phong phú của mình

– Cha mẹ đưa ra lời khuyên chân thành và giá trị xuất phát từ tình yêu thương và mong muốn con thành công

Cha mẹ cần hạn chế:

– Đưa ra lời khuyên quá an toàn, thận trọng, bao bọc con

– Đưa ra lời khuyên nặng tính áp đặt, cảm tính, chủ quan

– Đưa ra lời khuyên dưới góc độ của những hệ giá trị cũ

Cha mẹ nên:

– Chủ động tham gia hướng nghiệp cùng con: Tìm hiểu quy chế thi và tuyển sinh, tìm hiểu ngành nghề, đánh giá khách quan về con

– Tạo dựng và hỗ trợ cho con kế hoạch thích ứng: Hướng dẫn và đồng hành trong quá trình ôn thi và học tập.

B. Bối cảnh tuyển sinh 2023

Chia sẻ về những thay đổi trong quy chế tuyển sinh 2023, chuyên gia Lưu Huy Thưởng với 15+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và luyện thi đại học đã đem đến những thông tin nóng hổi cho phụ huynh và học sinh tại Hội thảo.

Trước tiên, chuyên gia Lưu Huy Thưởng có chia sẻ về những thay đổi trong mùa tuyển sinh năm 2023:

– Thay đổi cách tính điểm ưu tiên

– Loại bỏ các phương thức xét tuyển không phù hợp

– Hệ thống xét tuyển được nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tính năng

– Không xét tuyển sớm và xét tuyển cùng đợt với phương thức xét tuyển THPT

– Rút ngắn thời gian xét tuyển và dự kiến công bố kết quả xét tuyển sớm

Xem chi tiết Những điểm mới thí sinh cần lưu ý trong năm 2023

Đối mặt với quy chế tuyển sinh mới như năm 2023, các trường đại học có xu hướng tuyển sinh theo hướng:

– Đa dạng phương thức tuyển sinh.

– Giảm chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

– Tăng chỉ tiêu xét tuyển các kỳ thi riêng.

Hiện nay, có rất nhiều các kỳ thi riêng được các cơ sở đào tạo tin tưởng và sử dụng kết quả làm phương thức tuyển sinh như Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG HNĐHQG TPHCM, kỳ thi Đánh giá tư duy của ĐHBK HNKỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm HN và ĐH Sư phạm TPHCM, kỳ thi đánh giá của Bộ công an….

Về kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội (HSA), chuyên gia Lưu Huy Thưởng cho hay, đây là một trong những kỳ thi nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh và học sinh trong những năm qua. Năm 2023, kỳ thi HSA có một vài thay đổi như tổ chức 8 đợt thi (từ tháng 3 đến tháng 6/2023) thay vì 12 đợt như năm 2022, thí sinh chỉ được tham dự nhiều đợt thi (mỗi đợt cách nhau tối thiểu 18 ngày) và đặc biệt 2 trường ĐHQG HN và TPHCM dự kiến công nhận tương đồng kết quả thi ĐGNL.

Với kinh nghiệm ôn thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội, thầy Thưởng có chia sẻ về cấu trúc đề thi:

Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội

Về kỳ thi Đánh giá tư duy của ĐHBK HN năm 2023, bài thi Đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội có nhiều điểm khác biệt về cấu trúc, hình thức, thời gian, thang điểm, nội dung thi, cách thức thi so với năm 2022. Xem chi tiết Thay đổi quan trọng trong bài thi Đánh giá tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2023

Phạm vi kiến thức đánh giá tư duy năm 2023

Năm 2022, kỳ thi diễn ra tại 5 địa điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Tuyên Quang, Đà Nẵng, Nghệ An. Năm 2023, nhà trường dự kiến mở rộng thêm địa điểm thi.

Trước những thay đổi về cấu trúc đề thi như trên, thầy Thưởng có những lời khuyên trong việc ôn luyện và chinh phục kỳ thi. Chu trình luyện thi chuẩn được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Trang bị kiến thức

Bắt đầu ngay từ tháng 3 học sinh học kiến thức cơ bản trong chương trình lớp 12 và ôn lại kiến thức lớp 10 và 11 qua khóa học tốt lớp 10-12 của HOCMAI.

Giai đoạn 2: Tổng ôn toàn diện

Ôn luyện và đào sâu kiến thức, phương pháp làm bài bám sát đề thi từ tháng 6 qua khóa PAT-C.

Giai đoạn 3: Luyện giải đề

Tháng 11, học sinh thực chiến với đề thi, rèn phương pháp, kỹ năng tâm lý làm bài thi PAT-I.

C. Hỏi&đáp

Câu 1: Hiện nay có rất nhiều khóa học đào tạo có thể ra làm nghề luôn, vậy việc theo thầy việc học đại học có còn thực sự cần thiết?

Trả lời: Trong thời đại xã hội có sự chuyển mình nhanh chóng như hiện nay, các ngành học phân ra theo 2 lĩnh vực đó là: các ngành thiên về kỹ năng và các ngành thiên về kiến thức hàn lâm. Dù cho bạn có chọn theo hướng nào thì học đại học vẫn là một trong những nền tảng vững chắc giúp bạn có cơ hội việc làm trong mọi hoàn cảnh biến động của cuộc sống. Thầy luôn ủng hộ các bạn học đại học, sau đó có thể học thêm các khóa học để trau dồi kỹ năng.

Câu 2: Con tôi đam mê lĩnh vực Nghệ thuật nhưng đây là ngành học có nhiều rủi ro, không biết có nên cho con theo học ngành này học?

Trả lời: Khi các bạn đam mê một thứ gì đó các bạn cần cân nhắc dựa một vài yếu tố như đam mê đó dựa trên cơ sở nào và có thực sự chắc chắn hay không, ngành nghề đó có giúp bạn nuôi sống bản thân hay không, năng lực của mình có đáp ứng công việc đam mê hay không. Khi đã trả lời được những câu hỏi này thầy tin rằng các bạn đã có đủ khả năng và tự tin theo đuổi ngành học đam mê của mình.

>>Tham gia ngay Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường 1:1 cùng chuyên gia để được tư vấn chi tiết<<

Câu 3: HOCMAI có khóa học ôn thi cho các con trong kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội? Tôi cần biết thêm thông tin về khóa học này?

Trả lời: Hiện nay, HOCMAI có trọn gói giải pháp luyện thi chắc vé đại học bao gồm giải pháp PEN, giải pháp PAT, giải pháp cho kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế. Trong đó, để ôn luyện kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội các con tham gia giải pháp PAT. Khóa ôn luyện kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội bao gồm khóa video con được hình dung ra cấu trúc đề thi cũng như phương pháp, cách giải đề thi. Sau đó con có thể tham gia khóa LIVE để được thầy cô hướng dẫn luyện đề và chữa đề trực tiếp. PH và học sinh đăng ký TẠI ĐÂY

Với tình hình tuyển sinh biến động như năm nay, thí sinh cần chuẩn bị cho mình một phương án xét tuyển khác để gia tăng cơ hội đỗ đại học. Khám phá ngay Giải pháp ôn luyện kỳ thi riêng toàn diện giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu.

>> NHẬN NGAY GIẢI PHÁP PAT LUYỆN ĐỀ CẤP TỐC CHO KỲ THI ĐGNL TẠI ĐÂY <<

Tin tức mới nhất