Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Nhận định đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán

Cùng theo dõi những phân tích, nhận định về đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán do các thầy cô của Hệ thống giáo dục HOCMAI thực hiện nhé!

nhan-dinh-de-thi-mon-toan

Xem thêm: 

Full đáp án của 24 mã đề tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT 2023 (chính thức)

– Công cụ tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 chính xác nhất

1. Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Toán

– – – Đang cập nhật – – –

>>> Tải đề TẠI ĐÂY

>>> Xem đáp án TẠI ĐÂY

2. Nhận định về đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Toán

NHẬN ĐỊNH VỀ ĐỀ THI CHÍNH THỨC KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2023 MÔN TOÁN

Tổ Toán – Hệ thống giáo dục HOCMAI

Năm 2023 là năm đầu tiên việc tổ chức kì thi TNTHPT được trở lại bình thường sau thời gian dài gián đoạn vì đại dịch Covid. Đây cũng là một năm đầy biến động với các em học sinh lớp 12 đang đứng trước ngưỡng của của một mùa tuyển sinh đại học mới bởi nhiều trường đại học bắt đầu giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và sự nở rộ của các phương thức tuyển sinh riêng.

Nhìn chung, cấu trúc đề thi Tốt nghiệp THPT môn Toán giữ được tính ổn định, gần như không có sự thay đổi so với đề thi chính thức năm 2022 và tương đồng với đề tham khảo Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 01/03/2023. Điều này là hoàn toàn hợp lí bởi không gây ra sự xáo trộn trong việc ôn tập của thí sinh, phù hợp với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong đề vẫn có một số câu hỏi có cách cho dữ kiện đề bài mới lạ mang tính thử thách dành cho những thí sinh muốn lấy điểm tuyệt đối.

a) Về nội dung kiến thức

Đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi Tốt nghiệp THPT những năm gần đây, tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

b) Về độ khó của đề thi         

Khoảng 45 câu hỏi trong đề (90%) là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 38 câu đầu là các câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết – thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết. Trong đề có 5 câu hỏi mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân (tương tự đề tham khảo 2023). Các câu hỏi vận dụng – vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc đã từng xuất hiện trong các đề thi chính thức hoặc đề thi của các trường, các Sở giáo dục (như cực trị của hàm số, diện tích hình phẳng, min – max môđun số phức…). Ngoài ra, đề thi có các câu hỏi vận dụng cao cực khó, mang tính phân loại cao như câu 43, câu 50, … (mã đề 124). Học sinh cần có tư duy tốt để có thể xác định hướng giải đồng thời kết hợp nhiều kết thức của chuyên đề, liên chuyên đề để có thể giải quyết các câu hỏi này.

Đề thi chính thức kì thi Tốt nghiệp THPT 2023 có cấu trúc tương đương với đề thi tham khảo 2023 và so với năm 2022, đề thi có độ khó nhỉnh hơn. Điều này là hoàn toàn hợp lí khi đặt trong bối cảnh học tập của lứa học sinh 2k5. Ma trận Đề thi chính thức kì thi TNTHPT môn Toán năm 2023 như sau:

Lớp Chuyên đề Nhận biết –
Thông hiểu
Vận dụng Vận dụng cao Tổng

Tỉ lệ %

Lớp 11 Tổ hợp – Xác suất 2 0 0 2 10%
Cấp số cộng – Cấp số nhân 1 0 0 1
Hình không gian
(khoảng cách – góc)
2 0 0 2
Lớp 12 Hàm số 8 1 1 10 90%
Mũ – Logarit 6 1 1 8
Hình không gian
(bài toán thể tích)
2 1 0 3
Khối tròn xoay 2 1 0 3
Nguyên Hàm – Tích phân 5 1 1 7
Số phức 4 1 1 6
Hình học Oxyz 6 1 1 8
Tổng 38 7 5 50 100%

 

Tóm lại, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và các câu hỏi trong đề thi có độ phân hóa tốt cho việc xét tuyển Đại học. Với đề thi này, đỉnh của phổ điểm sẽ dao động ở mức 6-7 điểm, số lượng điểm 10 sẽ không nhiều.

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

TOPUNI 2025  GIẢI PHÁP LUYỆN THI ĐẠI HỌC TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

 width=

Tin tức mới nhất