Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Nhận định đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Văn: Đề thi vừa sức, tính phân loại tốt

Ngày 28/6, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức diễn ra với môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Phụ huynh và các sĩ tử hãy cùng theo dõi những nhận định, phân tích về đề thi Ngữ văn năm nay do các thầy cô từ Hệ thống giáo dục HOCMAI cung cấp nhé!

nhan-dinh-de-thi-mon-van

Xem thêm: 

Full đáp án của 24 mã đề tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT 2023 (chính thức)

– Công cụ tính điểm tốt nghiệp THPT 2023 chính xác nhất

1. Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Văn

TOPUNI 2025  GIẢI PHÁP LUYỆN THI ĐẠI HỌC TOÀN DIỆN

✅ Chắc vé Đại học TOP với lộ trình luyện thi toàn diện

✅ Giảm 2/3 gánh nặng thi cử nhờ hệ thống đầy đủ kiến thức theo sơ đồ tư duy

✅ Đội ngũ giáo viên luyện thi hàng đầu 16+ năm kinh nghiệm

✅ Dịch vụ hỗ trợ học tập đồng hành xuyên suốt quá trình ôn luyện

 width=

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 môn Ngữ Văn

>>> Tham khảo hướng dẫn giải TẠI ĐÂY

2. Nhận định đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Ngữ Văn

NHẬN ĐỊNH VỀ ĐỀ THI MÔN NGỮ VĂN KÌ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NĂM 2023

Tổ Ngữ văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI

Đề thi năm 2023 có cấu trúc giống với đề thi năm 2022 gồm hai phần: Đọc hiểu (3.0 điểm) và Làm văn (7.0 điểm), cụ thể như sau:

Phần I. Đọc hiểu (3.0 điểm) 

Với 03 câu hỏi đầu tiên yêu cầu thí sinh xác định thể thơ (câu 1), những từ ngữ và hình ảnh miêu tả cơn giông mùa hè (câu 2) và tác dụng của biện pháp tu từ so sánh (câu 3) các thí sinh đều dễ dàng trả lời được và không gặp bất cứ khó khăn gì. Câu hỏi số 04 ở mức độ vận dụng, yêu cầu thí sinh rút ra bài học về lẽ sống cho bản thân thông qua một dòng thơ, thí sinh cần cần lưu ý đưa ra câu trả lời ngắn gọn, chính xác và tập trung vào nội dung trả lời. 

Với 04 câu hỏi được phân theo ba mức độ nhận thức (Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng), có yêu cầu cụ thể, rõ ràng nên các thí sinh sẽ không gặp trở ngại nào trong quá trình làm bài. Tuy nhiên, để có sự phân loại thí sinh tốt hơn và kiểm tra được hết các kiến thức, kĩ năng; câu hỏi nên có sự phân bổ theo bốn cấp độ nhận thức (Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng – Vận dụng cao)

Phần II. Làm văn (7.0 điểm)

Giữ nguyên cấu trúc quen thuộc, gồm 2 phần: Viết đoạn văn nghị luận xã hội (2,0 điểm) và bài nghị luận văn học (5,0 điểm).

Câu 1 (2,0 điểm): Câu lệnh đã cung cấp đầy đủ và chính xác các yêu cầu cụ thể để thí sinh có thể viết một đoạn văn với dung lượng khoảng 200 chữ về một khía cạnh của vấn đề rút ra từ đoạn trích của phần đọc hiểu, đó là yêu cầu: “Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cần thiết phải biết cân bằng cảm xúc trong cuộc sống”. Để hoàn thành tốt bài làm, thí sinh cần có sự liên hệ thực tế với nhận thức và hành động của bản thân trong việc cân bằng cảm xúc, suy nghĩ về sự thẳng thắn khi đối diện với một vấn đề, hay lựa chọn một hành động, lời lẽ hài hòa…, tuy nhiên, tránh đưa ra những dẫn chứng chung chung, thiếu tính xác thực, sáo rỗng khiến bài làm trở nên rườm rà, thiếu nội dung trọng tâm. 

Câu 2 (5,0 điểm): Câu nghị luận văn học vẫn sử dụng cấu trúc đề quen thuộc: sau đoạn trích của truyện ngắn “Vợ nhặt” là một câu lệnh có 2 vế tương ứng với 2 yêu cầu: phân tích đoạn trích và “nhận xét cách nhìn cuộc sống của nhà văn Kim Lân được thể hiện trong đoạn trích”. Đoạn trích là phần kết của tác phẩm, là bữa cơm của gia đình nhân vật Tràng, vọng lại từ xa là tiếng trống thúc thuế ngoài đình, thí sinh cần phân tích được những không – thời gian, cảm xúc của nhân vật và từ đó có sự liên hệ tới nội dung về cách nhìn cuộc sống của nhà văn (yêu cầu số 2). 

Câu hỏi NLVH tuy trích dẫn từ tác phẩm được học trong chương trình nhưng để tổng hợp nội dung và trình bày được về cách nhìn cuộc sống của nhà văn Kim Lân chắc hẳn nhiều thí sinh sẽ cảm thấy khó, gặp lúng túng trong quá trình làm bài. 

Nhìn chung, đề thi Ngữ văn trong kì thi TNTHPT 2023 đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Cũng như nhiều năm trước, đề thi vừa sức, quen thuộc, hơn thế nữa, do mô hình cơ bản không thay đổi nên các kiểu dạng câu hỏi không bất ngờ với thí sinh. Khả năng phân loại của đề vẫn là sự phân loại của các mức độ đọc hiểu và cảm thụ văn bản, sự phân loại được ghi nhận bởi cách đánh giá tinh tế, chính xác của giám khảo. Dự đoán, phổ điểm trung bình của thí sinh năm nay sẽ trong khoảng 6.5 – 7.5 điểm. 

 

Các kỳ thi, hình thức tuyển sinh thay đổi liên tục phải chăng đang khiến các sĩ tử 2k5 “quay cuồng” giữa một rừng thông tin không phân biệt được đúng, sai? Đứng trước “ma trận” phương thức xét tuyển hiện nay, có lẽ bất cứ học sinh, phụ huynh nào cũng cảm thấy bối rối. Với mong muốn hỗ trợ học sinh giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra định hướng học tập, thi cử tối ưu nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

Tin tức mới nhất