Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Top 3 ngành học HOT đang dần trở nên “bão hòa”

Câu chuyện ngành HOT mỗi mùa tuyển sinh vẫn luôn là mối băn khoăn của học sinh, phụ huynh. Tuy nhiên, thị trường lao động luôn biến động không ngừng, ngành HOT có đôi khi sẽ hạ nhiệt sau 4 năm học của thí sinh. Vì vậy, thí sinh nên chọn ngành yêu thích, phù hợp với mình thay vì chạy đua theo ngành HOT.

Sau đây là một số ngành HOT đang dần “hạ nhiệt” trên thị trường lao động:

1. Ngành Báo chí và Truyền thông

Ngành Báo chí và Truyền thông từng là lựa chọn hấp dẫn với nhiều thí sinh những năm trước đây. Định hướng công việc sau khi ra trường hầu hết sẽ là báo in, truyền hình. Lĩnh vực truyền hình đầy năng động và “hào nhoáng” là sức thu hút đối với bất cứ sinh viên nữ nào.

Tuy nhiên, trong thời đại mạng xã hội phát triển như vũ báo, sinh viên Báo chí sau khi ra trường gặp tình trạng “ít đất dụng võ”, khiến thị trường việc làm của ngành trở nên “bão hòa” hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Review ngành Báo chí: Khó khăn nhưng đầy vinh quang 

2. Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học tương đối lâu đời và được yêu thích trong khối ngành Kinh tế. Kiến thức được đào tạo ở ngành học này khá rộng. Sinh viên được cung cấp kiến thức ở nhiều lĩnh vực như: Sales, Marketing, Tài chính, Nhân sự, Luật kinh tế… ở mức độ tổng quát nhất.

Tuy nhiên, ngành học tuy rộng nhưng lại khá mông lung vì không chuyên sâu hoàn toàn vào một lĩnh vực nào. Đây là ưu điểm và cũng là nhược điểm của ngành. Kiến thức rộng giúp sinh viên Quản trị kinh doanh được đánh giá là “đa di năng”, có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Nhưng việc không chuyên sâu vào một lĩnh vực nào khiến các bạn khó định hướng ngành nghề, công việc sau khi ra trường.

Ngoài ra, vì là một ngành HOT nên hàng năm, số sinh viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh là rất lớn, khiến thị trường lao động trở nên khốc liệt hơn, tỉ lệ sinh viên thất nghiệp của ngành cũng không hề nhỏ.

Xem thêm: Review ngành Quản trị kinh doanh – Vừa ra trường đã làm “sếp?

3. Ngành Kế toán

Ngành Kế toán đã không còn xa lạ với bất cứ thí sinh nào quan tâm tới khối ngành Kinh tế. Đây cũng là một ngành luôn có nhu cầu tuyển dụng cao ở hầu hết các tỉnh thành với mức lương khả quan. Tuy nhiên, bởi việc cung vượt quá cầu, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên Kế toán những năm trở lại đây có xu thế tăng cao.

Ngoài ra, với sự phát triển của nền kinh tế xã hội, yêu cầu của các doanh nghiệm với người lao động cũng trở nên khắt khe hơn, đòi hỏi sinh viên phải trang bị không chỉ kiến thức trên trường lớp mà còn cần kinh nghiệm làm việc thực tế,… Đây là điều mà một sinh viên Kế toán mới ra trường khó có được, do đó cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của các em trở nên “eo hẹp” hơn.

Xem thêm: Review ngành Kế toán – Kiểm toán: “Làm bạn” cùng những con số

Dù vẫn là một ngành HOT mỗi mùa tuyển sinh những thực tế, các ngành này đã và đang có sự “bão hòa”, khả năng tìm việc sau khi tốt nghiệp trở nên khó khăn hơn.

Không thể phủ nhận việc chọn ngành HOT, theo xu hướng sẽ gia tăng cơ hội việc làm của các em, tuy nhiên nếu không có sự tìm hiểu kỹ về thị trường lao động và không có sự đầu tư trong học tập, sáng tạo không ngừng, cơ hội việc làm sau 3-5 năm nữa cũng sẽ dần “hạ nhiệt” và trở nên khó khăn hơn.

2k4 ơi, chắc hẳn ngay lúc này các em cũng đã phần nào xác định được mức điểm thi tốt nghiệp THPT của mình và đang băn khoăn liệu điểm số trên sẽ phù hợp với ngành nghề, trường ĐH nào, cần phải đặt nguyện vọng ra sao khi chưa quen với quy định tuyển sinh mới? Với mong muốn hỗ trợ 2k4 giải quyết những băn khoăn, thắc mắc trong quá trình chọn ngành, chọn trường cũng như tìm ra phương hướng sắp xếp nguyện vọng xét tuyển hợp lý nhất, HOCMAI đã ra đời Giải pháp tư vấn chọn ngành – chọn trường cùng chuyên gia. Qua đó, thí sinh và phụ huynh được trao đổi, lắng nghe những tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia hướng nghiệp hàng đầu của HOCMAI để chọn ra ngành học, trường đại học phù hợp nhất với điểm số, thành tích, sở thích… của bản thân.

>>TRUY CẬP CÔNG CỤ TÍNH ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT 2022 TỰ ĐỘNG HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY<<

2K4 ƠI! EM ĐÃ CHỌN ĐƯỢC TRƯỜNG CHƯA?

Đăng ký nhận ngay lời khuyên đặt nguyện vọng xét tuyển từ chuyên gia hàng đầu!
– Lộ trình tư vấn toàn diện giúp 2k4 nắm chắc vé vào ĐH
– Định hướng chọn ngành – chọn trường BÁM sát xu hướng tuyển sinh 2022
– Trò chuyện trực tiếp cùng chuyên gia HOT nhất với 15+ năm kinh nghiệm
>>Khám phá ngay<<

 

Tin tức mới nhất