Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 22, 2024

Scroll to top

Top

Review ngành Kế toán – Kiểm toán: “Làm bạn” cùng những con số

Không hề nói quá khi mọi người vẫn thường nhắc tới Kế toán – Kiểm toán là một ngành nghề chưa bao giờ hết “hot” trong tuyển sinh khối ngành Kinh tế. Tuy nhiên, ngành “hot” này có dễ kiếm việc không khi thực tế mức độ cạnh tranh của ngành luôn ở mức cao?

Ngành Kế toán – Kiểm toán là gì?

1. Kế toán – Kiểm toán là gì?

Kế toán – Kiểm toán là 2 công việc đặc thù có tính chất khác nhau, nhưng lại liên quan mật thiết với nhau trong quá trình vận hành của một doanh nghiệp, tổ chức.

Kế toán là ngành phục vụ cho công việc thu thập, xử lý thông tin, lập báo cáo về tình hình tài sản, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức,…

Kiểm toán là ngành học thực hiện nghiệp vụ kiểm tra, xác nhận tính chính xác, trung thực của thông tin, số liệu từ hoạt động kế toán để từ đó có cái nhìn bao quát về tình hình tài chính của doanh nghiệp và vạch ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Ngành Kế toán – Kiểm toán gắn liền với hoạt động quản lý của bất cứ một doanh nghiệp, tổ chức nào, thậm chí là công cụ đắc lực của cả nền kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành nghề quan trọng này nhé!

2. Đo độ ăn ý với ngành Kế toán – Kiểm toán

Kế toán – Kiểm toán là một ngành nghề tương đối đặc thù, nên nó sẽ yêu cầu ở các em những tố chất để phù hợp với công việc. Hãy cùng xem những tố chất đó là gì, liệu độ phù hợp giữa em và Kế toán – Kiểm toán có cao không nhé!

Cẩn thận, nghiêm khắc trong công việc

Ngành Kế toán – Kiểm toán luôn phải làm việc với những con số, chỉ một sai sót nhỏ trong công việc cũng có thể khiến một doanh nghiệp gặp phải rắc rối nghiêm trọng liên quan tới pháp luật, vì vậy nghề này yêu cầu ở các em sự nghiêm túc, tỉ mỉ trong công việc.

Trung thực, có trách nhiệm

Ngành nghề nào cũng tồn tại những cạm bẫy, cám dỗ, nhất là với nghề Kế toán – Kiểm toán luôn làm việc với những con số, dòng tiền của doanh nghiệp. Vì vậy, chỉ có thái độ trung thực, biết gánh vác trách nghiệm các em mới tránh được những cám dỗ đó, duy trì lợi ích cho công ty và mọi người xung quanh.

Khả năng làm việc dưới áp lực cao

Khối lượng công việc của các kế toán, kiểm toán viên là vô cùng lớn, nhất là trong những kỳ làm báo cáo tài chính, báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, công việc yêu cầu độ chính xác cao sẽ tạo nên áp lực khá lớn, các em phải có khả năng làm quen với cường độ làm việc cao và cân bằng với cuộc sống cá nhân thì mới có thể gắn bó lâu dài với công việc này.

Ngành Kế toán – Kiểm toán yêu cầu ở người học nhiều kỹ năng, kiến thức chuyên môn (Ảnh sưu tầm)

3. Các em sẽ học gì trong những năm “ăn – ngủ” cùng Kế toán – Kiểm toán?

Theo học ngành Kế toán – Kiểm toán, các em được học những kiến thức cơ bản về kinh tế học, chuyên môn nghiệp vụ kế toán, kiểm toán trong các doanh nghiệp, thực hành nghiệp vụ thực tiễn qua các học phần thực hành, thực tập. Ngoài ra, trong quá trình học em được rèn luyện kỹ năng tin học bởi công việc đòi hỏi xử lý trên các phần mềm chuyên dụng, các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tự học, giải quyết tình huống, sự nhanh nhạy trong công việc.

Trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, khả năng ngoại ngữ thành thạo cũng là một yếu tố quan trọng để các em có thể tiến xa hơn trong công việc, làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia hay các doanh nghiệp nước ngoài. Tại các trường đại học, các em được học tiếng Anh chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán, đây là một lợi thế rất lớn để mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau này.

4. Cơ hội nghề nghiệp ngành Kế toán – Kiểm toán

Trong những năm qua, nhà nước tích cực khuyến khích người trẻ khởi nghiệp nên số lượng các công ty trong nước không ngừng tăng lên, cộng thêm sự thâm nhập của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam, nhu cầu về nhân lực ngành Kế – Kiểm cũng ngày một tăng cao. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong thời đại 4.0, môi trường làm việc của ngành ngày một hấp dẫn, nhưng yêu cầu về chất lượng nhân lực của ngành cũng khắt khe hơn, đòi hỏi người lao động có đầy đủ kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, các năng lực bổ sung khác để dễ dàng tiếp cận với công nghệ hàng đầu trên thế giới.

Sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội làm việc trong các công ty kiểm toán (nổi bật là Big 4 công ty kiểm toán hàng đầu), các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước liên quan tới lĩnh vực kế toán – kiểm toán với các vị trí như:

+ Giám đốc tài chính: Công việc của một giám đốc tại chính không chỉ là quản lý các dòng tiền và khoản đầu tư của công ty, mà còn đóng vai trò là người quản lý, do đó vị trí này đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn. Tương ứng với đó thì mức lương của vị trí này cũng rất cao, thường dao động trong khoảng 30-54 triệu/tháng.

+ Chuyên viên phân tích tài chính: Công việc này có mức lương phổ biến từ 10-15 triệu/tháng.

+ Nhân viên kế toán: Mức lương đối với nhân viên kế toán hiện nay ở mức 7-10 triệu/tháng, mức lương có thể tăng lên tùy vào năng lực và kinh nghiệm làm việc.

+ Kiểm toán viên: Đây là vị trí yêu cầu tính chính xác cao, tỉ mỉ, chịu được áp lực công việc lớn và liên quan trực tiếp đến vấn đề pháp lý của doanh nghiệp nên mức lương nằm trong khoảng 8-14 triệu/tháng.

6. Những trường giảng dạy Kế toán – Kiểm toán tại Việt Nam

Một số trường đào tạo Kế toán – Kiểm toán như:

STT Các trường miền Bắc
1
2 Đại học Hà Nội
3
4 Đại học Kinh tế Quốc dân
5 Học viện Tài chính
6 Đại học Thương mại
7 Đại học Bách khoa Hà Nội
8 Học viện Ngân hàng
Các trường miền Trung
1
2 Đại học Kinh tế – Đại học Huế
3 Đại học Nha Trang
Các trường miền Nam
1
2 Đại học Kinh tế TP.HCM
3 Đại học Tài chính Marketing
4 Đại học Ngân hàng TP.HCM
5

Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho các em đang băn khoăn tìm cho mình một ngành nghề phù hợp. Đừng để những nỗi sợ cản bước em theo đuổi đam mê của mình, ngành Kế toán – Kiểm toán chắc chắn sẽ là nơi đáng để em gửi gắm thành xuân của mình đó.

Chắc hẳn nhiều bạn học sinh cũng đang tự hỏi liệu mình có phù hợp với ngành này Kế toán – Kiểm toán không, có hợp với ngành kia không? Vì thực chất xung quanh cũng không phải ai cũng biết rõ về chuyên ngành này để trả lời những thắc mắc của các bạn. Dù đây là một ngành khá cũ nhưng với dòng chảy của phát triển xã hội nó đã có nhiều thay đổi so với hồi sơ khai rất nhiều.

Bao nhiêu băn khoăn trong đầu. Để giải quyết những vướng mắc trong chọn ngành, chọn trường, HOCMAI đã triển khai Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh, phụ huynh với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Dựa trên bài trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp chuẩn quốc tế MBTI, các em có thể trực tiếp trao đổi và được chuyên gia giải đáp những vướng mắc trong vấn đề chọn ngành nghề, trường ĐH cũng như phương thức tuyển sinh phù hợp nhất với năng lực, sở thích, tính cách cũng như điều kiện kinh tế. Quý phụ huynh, học sinh có thể đăng ký dịch vụ tư vấn ngay hôm nay TẠI ĐÂY

>>Tham khảo bí kíp lựa chọn chiến lược thi cử, chọn ngành, chọn trường phù hợp từ chuyên gia hàng đầu tại đây: https://tuvantuyensinh.hocmai.vn/chuyen-gia-vu-khac-ngoc-tu-van-1-

Tin tức mới nhất