Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 21, 2024

Scroll to top

Top

Review ngành Quản trị kinh doanh – Vừa ra trường đã làm “sếp?

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển như vũ bão, các doanh nghiệp ra đời và tăng trưởng nhanh chóng kéo theo nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực Quản trị kinh doanh (QTKD) cũng đang “hót hòn họt”. Nhiều người hiện nay vẫn lầm tường rằng Quản trị kinh doanh là nghề dành riêng cho nhóm con nhà giàu, là “nghề làm chủ, nghề làm giám đốc”. Vậy chính xác thì ngành QTKD là học gì? Sau khi tốt nghiệp sinh viên QTKD sẽ làm việc gì? Thu nhập như thế nào? Đọc ngay bài viết siêu chi tiết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về ngành Quản trị kinh doanh nhé!

Ngành quản trị kinh doanh đang cực hot hiện nay

1. Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Sẽ có rất nhiều định nghĩa khác nhau thế nào là ngành Quản trị kinh doanh, nhưng chỉ cần bạn hiểu đơn giản rằng Quản trị kinh doanh chính là quản trị các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn sẽ được đào tạo để trở thành nhà quản trị tương lai, do vậy bạn cần có các kiến thức ở rất nhiều các lĩnh vực của các phòng ban khác nhau như: Sales, Marketing, tài chính kế toán, quản trị nguồn nhân lực…..

2. Học Quản trị kinh doanh có khó không?

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành có nội dung kiến thức có thể nói là rộng và mông lung nhất hiện nay. Bạn sẽ không học chuyên sâu vào một lĩnh vực nào hết, mà sẽ học tổng quan kiến thức về quản trị Marketing, quản trị bán hàng, quản trị tài chính, chiến lược,…

Trong môi trường đại học, bạn sẽ chủ yếu thu nạp những lượng thông tin về lý thuyết, cho nên nếu bạn nào có trí nhớ tốt, tư duy logic, khả năng viết lách tốt thì  chắc chắn sẽ học hiệu quả hơn.

Quản trị kinh doanh cần học tổng quan từ Marketing, Quản trị bán hàng, Quản trị tài chính, Chiến lược,…

Quản trị kinh doanh cần học tổng quan từ Marketing, quản trị bán hàng, quản trị tài chính, chiến lược…

3. Học Quản trị kinh doanh ra sẽ được làm “sếp” đúng không?

Như đã nói ở trên, các bạn sinh viên ngành Quản trị kinh doanh sẽ học tổng quan kiến thức về doanh nghiệp. Không học để sau này tốt nghiệp sinh ra cho một phòng ban nào cả. Hơn nữa ở doanh nghiệp không có phòng QTKD, bạn sẽ làm trong phòng Marketing hoặc Kinh doanh. Theo lý thuyết, khi ra trường các em sẽ đảm nhiệm chức vụ từ trưởng phòng, quản lý trở lên. 

Tuy nhiên “đời không như mơ”, không có doanh nghiệp nào sẽ tuyển dụng bạn ngay vào vị trí trưởng phòng, giám đốc nếu như bạn không chứng minh được năng lực của mình. Cho nên việc tích lũy kinh nghiệm, thực hành từ sớm là điều rất quan trọng.

Một số vị trí bạn có thể làm sau khi học ngành Quản trị kinh doanh như.

– Cơ hội thăng tiến trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính, hoặc tự xây dựng thành lập một công ty riêng

– Trở thành giảng viên ngành quản trị kinh doanh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…

– Marketing tài chính: chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng Marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng tại các công ty về tài chính, chứng khoán….

4. Mức lương cho người làm trong ngành Quản trị kinh doanh có cao không?

Là một ngành siêu hot hiện nay chuyên đào tạo ra đội ngũ nhân lực nòng cốt trong doanh nghiệp, ngành Quản trị kinh doanh mang tới cho bạn nguồn thu nhập khủng nếu bạn có kinh nghiệm năng lực tốt, có thể lên tới 30 triệu/tháng là chuyện rất bình thường. Cùng tham khảo mức lương ở 1 số vị trí sau:

– Chuyên viên phụ trách hành chính – nhân sự: 15tr/tháng

– Chuyên viên Marketing – 15tr/tháng

– Nhân viên kinh doanh – 25tr/tháng

– Chuyên viên xây dựng chiến lược và phát triển thị trường – 30tr/tháng

– Giảng viên ngành Quản trị kinh doanh – 12tr/tháng

5. Ai nên học ngành Quản trị kinh doanh?

Ngành Quản trị kinh doanh là một ngành mà không phải ai cũng phù hợp bởi tính chuyên môn cao, khả năng quyết định tốt, nếu bạn có những tính cách sau thì chọn ngay ngành Quản trị kinh doanh thôi:

– Yêu thích kinh doanh, hoặc gia đình làm kinh doanh

– Chăm chỉ, chủ động và dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm

– Yêu thích công nghệ, máy tính, Internet

– Khả năng tự học trên Internet, sách vở…

– Thích sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Zalo, các trang TMĐT

– Có khả năng giao tiếp, ứng biến nhanh, thuyết trình tốt

Nếu bạn là người yêu thích kinh doanh thì ngần ngại gì không chọn ngành QTKD

Nếu bạn là người yêu thích kinh doanh thì ngần ngại gì không chọn ngành Quản trị kinh doanh

6. Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh là bao nhiêu?

Có ba phương thức tuyển sinh thường được áp dụng cho ngành QTKD: xét điểm thi THPTQG, xét học bạ THPT và xét điểm thi Đánh giá năng lực. Trong đó, điểm chuẩn phương thức xét học bạ THPT thường dao động từ 6 đến 24 điểm. Đối với phương thức xét điểm thi THPTQG, thí sinh cần đạt từ 14 điểm đến 34.5 điểm tùy vào yêu cầu của cơ sở đào tạo. Một số trường lại yêu cầu thí sinh đạt từ 550 điểm đến 900 điểm trong kỳ thi Đánh giá năng lực. Ngoài ra, các thí sinh cần lưu ý một số tiêu chí phụ có thể gặp như sau:

– NV ≤ 2

– Điểm tiếng Anh nhân 2

– Điểm Toán ≥ 8.6

7. Trường nào đang đào tạo ngành Quản trị kinh doanh?

Rất nhiều trường đang đào tạo ngành Quản trị kinh doanh hiện nay.Tuy nhiên không phải trường nào cũng sẽ có chất lượng đào tạo giống nhau. Lời khuyên là bạn hãy nên chọn cho mình một ngôi trường có thể giúp bạn có điều kiện thực hành, tích luỹ kinh nghiệm khi vừa mới ra trường để có được cơ hội nghề nghiệp tốt. Tham khảo ngay 1 số trường sau nhé:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Khu vực miền Nam

Trên đây là tổng thể kiến thức về ngành quản trị kinh doanh, hy vọng sẽ  giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành cũng như chọn cho mình được môi trường học tập phù hợp nhất. 

Chọn ngành phù hợp với bản thân là một bước cực kỳ quan trọng đối với học sinh cấp 3 nói chung và lớp 12 nói riêng. Chắc hẳn nhiều bạn học sinh cũng đang tự hỏi liệu mình có phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh này không, có hợp với ngành kia không? Bao nhiêu băn khoăn trong đầu. Để giải quyết những vướng mắc trong chọn ngành, chọn trường, HOCMAI đã triển khai Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh, phụ huynh với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Dựa trên bài trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp chuẩn quốc tế MBTI, các em có thể trực tiếp trao đổi và được chuyên gia giải đáp những vướng mắc trong vấn đề chọn ngành nghề, trường ĐH cũng như phương thức tuyển sinh phù hợp nhất với năng lực, sở thích, tính cách cũng như điều kiện kinh tế. Quý phụ huynh, học sinh có thể đăng ký dịch vụ tư vấn ngay hôm nay TẠI ĐÂY

>>Tham khảo bí kíp lựa chọn chiến lược thi cử, chọn ngành, chọn trường phù hợp từ chuyên gia hàng đầu tại đây: https://tuvantuyensinh.hocmai.vn/chuyen-gia-vu-khac-ngoc-tu-van-1-

Tin tức mới nhất