Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành báo chí - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review chuyên ngành Ảnh báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Nghề phải dấn thân, lăn xả đôi khi là liều lĩnh

Tại sao lại có riêng chuyên ngành Ảnh báo chí? Nghề này cần những tố chất gì? Làm nghề báo ảnh có “màu hồng” như chúng ta vẫn nghĩ? Đây là những câu hỏi mà hầu hết các bạn học sinh thắc mắc về ngành nghề này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc này nhé. 

Ảnh báo chí – Nghề phải dấn thân, lăn xả và liều lĩnh (Nguồn: Internet)

1. Tại sao lại có riêng chuyên ngành Ảnh báo chí?

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc là phóng viên viết tin cũng đều có kỹ năng chụp ảnh nhưng tại sao lại có cả chuyên ngành đào tạo phóng viên ảnh nhỉ? Bởi để chụp được một bức ảnh đăng báo thì sẽ cần rất nhiều yếu tố, không chỉ đến hiện trường, địa điểm chụp vài bức ảnh rồi đi về là có thể sử dụng được. 

Một bức ảnh đảm bảo đủ tiêu chuẩn đăng báo cần chứa đựng thông tin quan trọng và phải “bắt mắt”. Đặc biệt trong thời đại công nghệ số, người đọc chuyển sang đọc các tin tức trên báo điện tử, mạng xã hội nhiều hơn. Do đó, đặc thù nghề nghiệp của phóng viên ảnh là phải có đủ kỹ năng nghiệp vụ và cần đi đến hiện trường một cách nhanh chóng nhất bất chấp thời gian, địa điểm, thời tiết hay nguy hiểm…

Có thể nói rằng để theo được nghề phóng viên ảnh các bạn trẻ cần có rất nhiều tố chất về kiến thức và kỹ năng. Do đó, khi đã xác định muốn theo nghề này các bạn hãy tìm môi trường đào tạo chất lượng nhé. Bởi đây là tiền đề giúp các bạn vào nghề thuận lợi nhất. Chuyên ngành Ảnh báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là gợi ý hoàn hảo dành cho các bạn đam mê muốn theo con đường làm báo ảnh chuyên nghiệp. 

Khi học chuyên ngành Ảnh báo chí sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức và kỹ năng về báo chí nói chung và nghiệp vụ chụp ảnh nói riêng. Đặc biệt, các bạn sẽ được thực hành trải nghiệm thực tế công việc của người phóng viên (cả viết và ảnh) ngay đi còn ngồi trên ghế giảng đường. 

Bài thi Năng khiếu báo chí là gì?

Ngoài ra, bạn cần vượt qua bài thi năng khiếu báo chí của Học viện với các phần thi trắc nghiệm, tự luận và phỏng vấn để được đỗ vào chuyên ngành Ảnh Báo chí đó nhé. Đặc biệt hơn các chuyên ngành khác của ngành Báo chí thì bài thi năng khiếu chuyên ngành Ảnh báo chí  sẽ có một ngày riêng để vừa thi bài viết luận vừa thi phỏng vấn. 

Cần làm gì để đỗ bài thi năng khiếu báo chí? (Nguồn: Internet)

Đến đây sẽ có rất nhiều bạn tìm hiểu “Học năng khiếu báo chí ở đâu?”. Nếu bạn đang tìm một lò ôn thi để luyện bài thi năng khiếu báo chí thì mình nghĩ là không cần thiết. Mình cũng nhấn mạnh một thông tin là AJC cũng không tổ chức bất kỳ lớp luyện ôn thi năng khiếu nào cả. Vì vậy các bạn đừng để mất tiền oan nhé. 

Cần làm gì để đỗ bài thi năng khiếu báo chí? 

Đầu tiên, các bạn cần xác định rõ càng sớm ngành, chuyên ngành mình muốn học. Đặc biệt, chuyên ngành Ảnh báo chí để có chuẩn bị tốt nhất. 

 • – Tự trau dồi và ôn luyện các kiến thức nền, có trong các môn ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. 
 • – Cập nhật và tìm hiểu kiến thức xã hội. 
 • – Tham khảo các đề thi năm trước và kinh nghiệm của các anh chị. Bạn có thể tìm trên các website, fanpage hay youtube…
 • – Luyện tập các thuyết trình, diễn đạt vấn đề. 
 • – Tìm hiểu thông tin về mỹ thuật và kỹ thuật của một bức ảnh, hay chụp ảnh. 
 • – Có điều kiện hãy chụp ảnh thật nhiều và chọn chủ đề mà mình hứng thú nhất. 

2. Chương trình đào tạo 

Chuyên ngành Ảnh báo chí sẽ học theo chương trình đào tạo đại trà với thời gian học là 4 năm với tổng số tín chỉ cần tích lũy là 130. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ được cấp bằng cử nhân Báo chí. 

Đội ngũ thầy cô giảng dạy rất chất lượng, nhiệt tình và dễ thương. Các bạn sẽ được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, được cập nhật các kiến thức mới mỗi ngày. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên sẽ được thực hành các nghiệp vụ trong studio “sang – xịn – mịn” của Học viện. Do đó, nghiệp vụ chụp ảnh của các bạn sẽ thuần thục rất nhanh dù trước đó chưa từng sử dụng máy ảnh bao giờ nhé. 

Các học phần nổi bật của chuyên ngành gồm: Tác phẩm báo chí, Kỹ thuật nhiếp ảnh hiện đại, Tạo hình nhiếp ảnh, Phương thức làm tin, Viết phóng sự, Ảnh tin, Ảnh phóng sự, Ảnh thời sự, tài liệu, nghệ thuật…

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Ảnh báo chí

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền báo chí Báo chí 35.534.53534.7333.7334.238.9524.624.123.625.358
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Ảnh báo chí

Điểm thi TN THPT
Ảnh báo chí

Điểm thi TN THPT
Ảnh báo chí

Điểm thi TN THPT
Ảnh báo chí

Ảnh báo chí
Học bạ

4. Sinh viên chuyên ngành Ảnh báo chí ra trường làm gì?

Phóng viên báo ảnh là nghề mà không phải ai cũng theo được. Bởi các bạn cần hy sinh một cách đúng nghĩa, dấn thân và niềm đam mê thực thụ để có thể theo được nghiệp báo ảnh. 

Phóng viên báo ảnh tác nghiệp tại hiện trường (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, học Ảnh báo chí thì bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm khác như: 

 • – Phóng viên (viết hoặc ảnh), biên tập viên (cả biên tập hình ảnh) tại các cơ quan báo chí, báo mạng điện tử, tạp chí…
 • – Chuyên viên thực hiện các công việc liên quan trong các cơ quan tư tưởng, văn hóa của Đảng và Nhà nước. 
 • – Thư ký tổng hợp làm việc có chuyên môn chuyên sâu về ảnh báo chí. 
 • – Nhân viên nghiệp vụ truyền thông – PR. 
 • – Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo chuyên môn. 

Tuy nhiên, mình cần nhấn mạnh rằng không phải cứ ra trường là các bạn có thể làm phóng viên báo ảnh như mơ ước đâu nhé. Ngoài việc, học tập nghiêm túc trên ghế giảng đường thì các bạn cần tự tìm kiếm cho mình cơ hội để được thực hành nghiệp vụ càng nhiều càng tốt. Vì để có một bức ảnh đạt tiêu chuẩn đăng báo là khá khó với người mới vào nghề. 

Mình mong bài review về chuyên ngành Ảnh báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành sẽ học. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của bản thân!

Tin tức mới nhất