Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Bảo dưỡng công nghiệp - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Bảo dưỡng công nghiệp trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành học mới ổn định và giàu tiềm năng

Sự phát triển của công nghiệp khiến cho các nhà máy mọc lên như nấm, số lượng máy móc thiết bị nhiều và nhu cầu bảo dưỡng theo thời gian là rất cao. Chính vì thế, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành Bảo dưỡng công nghiệp tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM để bắt đầu sự nghiệp tương lai của mình. Vậy bạn đã hiểu gì về ngành này chưa? Hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu ngành Bảo dưỡng công nghiệp tại HCMUT

1. Ngành Bảo dưỡng công nghiệp là gì?

Bảo dưỡng công nghiệp là việc duy trì, khôi phục khả năng của các thiết bị máy móc để tạo ra các sản phẩm có đặc tính theo yêu cầu, trong thời gian cần sử dụng và với chi phí tổng thấp nhất. Việc bảo dưỡng diễn ra trong suốt quá trình sử dụng thiết bị. Nếu bảo dưỡng tốt sẽ đảm bảo được hoạt động có chi phí tối ưu nhất.

Chương trình đào tạo ngành Bảo dưỡng công nghiệp trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng chuyên môn để giải quyết những vấn đề về quản lý, kế hoạch bảo trì, điều hành công tác bảo trì để duy trì sản xuất một cách liên tục, hiệu quả, chất lượng, an toàn và phù hợp với yêu cầu kỹ thuật.

2. Ngành Bảo dưỡng công nghiệp của đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Tại HCMUT, ngành Bảo dưỡng công nghiệp được đào tạo bởi trung tâm bảo dưỡng công nghiệp. Sinh viên ban đầu sẽ được tuyển sinh bởi cùng một điểm chuẩn. Sau 2-3 học kỳ theo quy định, bạn sẽ được lựa chọn một trong hai chuyên ngành: Bảo dưỡng công nghiệp và Cơ điện tử.

Chương trình học chuyên ngành Bảo dưỡng công nghiệp là sự hợp tác giữa Việt nam và Pháp. Sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức về bảo dưỡng công nghiệp, vẽ kỹ thuật, cơ điện, cơ khí, hàn, khí nén, lạnh – điều hòa, thủy lực,…

Trong khi đó, chuyên ngành cơ điện tử là sự hợp tác của HCMUT với đại học Joseph Fourier (Pháp) để đào tạo những kỹ thuật viên bảo dưỡng các hệ thống tích hợp điện tử, cơ khí và điều khiển. Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về bảo dưỡng công nghiệp, cơ khí, vẽ kỹ thuật, khí nén, hàn, thủy lực, điện tử và điều khiển.

Sinh viên trong giờ thực hành

Theo lý thuyết, kỹ sư bảo dưỡng không thể thiết kế và chế tạo máy nhưng có thể thiết kế thay thế và cải tiến máy, đây là vị trí rất cần thiết trong các nhà máy và doanh nghiệp sản xuất, cung ứng dịch vụ kỹ thuật. Kỹ sư Bảo dưỡng của đại học Bách khoa sẽ có khả năng lãnh đạo kết hợp với các kiến thức chuyên nghiệp để lập kế hoạch quản lý, bảo trì, điều hành việc bảo trì để đảm bảo sản xuất liên tục, hiệu quả, an toàn và phù hợp với yêu cầu về môi trường sạch.

Trong suốt thời gian học, sinh viên ngành Bảo dưỡng công nghiệp của HCMUT luôn được giới thiệu học và thực hành các kỹ thuật bảo trì với khối lượng kiến thức thực hành chiếm 50% của môn học. Sinh viên sẽ được thực hành tại các xưởng và phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại do Pháp tài trợ. Nhờ vậy, sau khi tốt nghiệp các bạn sẽ có kỹ năng làm việc thực tế ngay khi mới ra trường.

Song song với đó là các đồ án có liên quan đến thực tế bảo trì trong doanh nghiệp. Các kỹ sư tương lai sẽ được đào tạo thực tế trong các nhà máy, các doanh nghiệp dịch vụ qua các đợt tham quan thực tế, hội thảo do các chuyên gia bảo trì hàng đầu trình bày. Hơn nữa, các đợt thực tập tại cơ sở công nghiệp cũng được tổ chức thường xuyên. Đây là những cơ hội tốt để sinh viên tiếp cận những trang thiết bị hiện đại và các kỹ thuật bảo trì thực tế.

3. Điểm chuẩn ngành Bảo dưỡng công nghiệp trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Bảo dưỡng công nghiệp Bảo dưỡng Công nghiệp 57.3359.5122700
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Bảo dưỡng công nghiệp

Sinh viên ngành Bảo dưỡng công nghiệp tại HCMUT rất được các doanh nghiệp săn đón

Việc bảo dưỡng thiết bị, máy móc trong các cơ sở sản xuất và nhà máy luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với doanh nghiệp. Chính vì thế nên nhu cầu nhân sự có chất lượng cao, được đào tạo bài bản là vô cùng lớn. Một số công việc mà kỹ sư Bảo dưỡng công nghiệp có thể làm là:

 Làm việc trong các công ty Cơ Điện (M&E): lắp đặt máy móc, thiết kế nhà xưởng, hay trong các công ty đăng kiểm và kiểm định thiết bị,…

 Phụ trách công tác huấn luyện bảo trì, bảo dưỡng công nghiệp tại các công trình dân dụng, các nhà máy sản xuất công nghiệp và công tác sửa chữa cơ điện

 Công việc liên quan đến Thiết kế lại và Thiết kế cải tiến phù hợp với bảo dưỡng,

 Cung cấp dịch vụ kỹ thuật, tư vấn, bán hàng các trang thiết bị dân dụng và công nghiệp

 Học nâng cao để tham gia giảng dạy, đánh giá, kiểm tra chứng chỉ hành nghề bảo dưỡng

Một số doanh nghiệp đối tác thường xuyên tuyển dụng Kỹ sư, Kỹ thuật viên barao dưỡng của HCMUT có thể kể đến là: Colgate–Palmolive, Vinamilk, Big C, Unilever, Bosch, Xi măng Hà Tiên, Cao su Sài Gòn, Kim Đan, InSee (Holcim Vietnam), Camso Vietnam, SKF, NTN, NSK, Schaeffler Vietnam, …

Ngành Bảo dưỡng công nghiệp của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là ngành vô cùng tiềm năng cho các bạn sinh viên đam mê kỹ thuật và bảo dưỡng. Nếu bạn muốn có tương lai rộng mở với nhiều cơ hội, thì hãy cân nhắc ngành này nhé!

Tin tức mới nhất