Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật hoá học - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật hóa học trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Học Hóa học ở Bách Khoa có tốt không?

Hóa học là một trong 4 mũi nhọn đang được nhà nước chú trọng phát triển. Chính vì vậy, nhu cầu đào tạo nhân lực Kỹ thuật hóa học càng trở nên cấp bách. Trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là cơ sở uy tín đào tạo ngành Kỹ thuật hóa học với bề dày lịch sử và chất lượng đã được kiểm định. Trong bài viết này, Hocmai.vn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về ngành này để các bạn học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn trước kỳ tuyển sinh sắp tới.

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật hóa học tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật hóa học là gì?

Ngành Kỹ thuật hóa học là lĩnh vực khoa học và công nghệ, chuyên nghiên cứu và ứng dụng các kiến thức hóa học và kỹ thuật vào quy trình sản xuất để chế tạo nên những sản phẩm hóa học phục vụ đời sống xã hội và công nghiệp. Đây là ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp như dược phẩm, dầu khí, phân bón, mỹ phẩm, vật liệu hàng không, chế biến thực phẩm, môi trường,… Kỹ sư Kỹ thuật hóa học sẽ đảm nhận vai trò chế tạo, thiết kế, vận hành, điều chỉnh, đánh giá và quản lý các quá trình sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Sinh viên ngành Kỹ thuật hóa học sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên ngành vững chắc, đáp ứng tốt vai trò về giảng dạy, quản lý, phân tích, nghiên cứu, chế tạo, tính toán, tổ chức, vận hành và áp dụng hệ thống thiết bị và các giải pháp công nghệ vào trong lĩnh vực Kỹ thuật hóa học.

2. Ngành Kỹ thuật hóa học tại trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Tại HCMUT, ngành Kỹ thuật hóa học là ngành có truyền thống lâu đời, đào tạo ra bao thế hệ kỹ sư đóng góp cho quá trình phát triển của đất nước. Ngành học thích hợp cho những bạn sinh viên có niềm đam mê về kỹ thuật và quá trình hóa học, đặc biệt là trong những lĩnh vực như: hóa – lọc dầu, sản xuất sản phẩm hữu cơ, hóa dược, hóa vô cơ, kỹ thuật phân tích, công nghệ điện hóa – chống ăn mòn. Chương trình đào tạo sẽ cung cấp kiến thức của các môn học cốt lõi cần thiết về kỹ thuật hóa học và nhiều môn tự chọn về công nghệ chuyên ngành. Nội dung đào tạo chi tiết:

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ trở thành những Kỹ sư hóa học có tay nghề cao, có thể thiết kế những giải pháp kỹ thuật về tính toán kỹ thuật, quy trình công nghệ, nghiên cứu khoa học trong những lĩnh vực công nghiệp liên quan. Chương trình đào tạo sẽ cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến thức nền tảng vững chắc, nhờ đó sinh viên có khả năng dễ dàng tiếp thu các kiến thức chuyên sâu khi học chuyên ngành. Đồng thời, đây là nền tảng quan trọng để sinh viên tiếp cận các kiến thức về những lĩnh vực liên quan khác như: công nghệ vật liệu, công nghệ thực phẩm, công nghệ môi trường.

Là khoa có truyền thống lâu đời, từ năm 1968 đến nay nên khoa Kỹ thuật hóa học có lực lượng cựu sinh viên hùng hậu, là những người đang công tác tại các tổ chức, công ty. Các anh chị sẵn sàng giúp đỡ nhà trường và cũng là chỗ dựa vững chắc cho các thế hệ kỹ sư tiếp theo của Bách Khoa.

Đội ngũ giảng viên của ngành Kỹ thuật hóa học đều là những thầy cô có kinh nghiệm và nhiệt huyết với hơn 40 giảng viên có bằng Tiến Sĩ, phần lớn các thầy cô đều được đào tạo tại nước ngoài, trong đó có 18 giáo sư và phó giáo sư. Các thầy cô luôn sẵn sàng học hỏi, cập nhật những kiến thức thực tế và những công nghệ mới nhất để sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc ngay sau khi ra trường.

Ngành Kỹ thuật hóa học tại HCMUT còn mang đến sự lựa chọn khách cho sinh viên với chương trình chất lượng cao được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Số tín chỉ, số môn học và nội dung đào tạo đều được thiết kế tương đương với những trường đại học trong khu vực. Ngoài ra còn có sự tham khảo và điều chỉnh từ chương trình đào tạo tương đương tại các trường uy tín như University of California Davis, University of Georgia (Mỹ), The University of Adelaide (Úc).

Trường đại học Adelaide, Úc

Sinh viên chất lượng cao sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên có bề dày kinh nghiệm giảng dạy và thành tích khoa học. Các thầy cô đều có ít nhất 3-8 năm tham gia giảng dạy ở những chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội học chuyển tiếp 2 năm cuối sang The University of Adelaide  hặc The University of Queensland (Úc) nếu thỏa mãn điều kiện về học tập, tiếng Anh và tài chính.

 3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật hóa học trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật hoá học Kỹ thuật hoá học 60.9360.0125.4
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

CT chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

 4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật hóa học.

Các kỹ sư Hóa học sau khi tốt nghiệp tại HCMUT luôn được các nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá cao. Cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở với các công việc về quản lý và vận hành các thiết bị công nghiệp sản xuất ngành hóa học, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, thiết kế và tính toán hệ thống, phân tích – quản lý chất lượng sản phẩm,….

Trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có hệ thống doanh nghiệp đối tác luôn sẵn sàng tuyển dụng các kỹ sư Hóa học của trường như: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (Chế biến Khí, Lọc Dầu Dung Quốc, Thiết kế dầu Khí, Nghiên cứu Dầu Khí, Khí Điện Đạm, Petrolimex,…); Các công ty thực phẩm- dược phẩm (Domesco, Ajinomoto, Sabeco, Acecook, Tân Hiệp Phát, Coca-cola, Lavie,…); Các công ty tư vấn thiết kế về quy trình công nghệ (Toyo, Technip,…); Công ty sản xuất sản phẩm ngành hóa, hàng tiêu dùng (Unilever, Sơn Á Đông, P&G, Nhựa Rạng Đông, Sơn Kova, …); Công ty xi măng (Holcim, Hà Tiên 1,…); Công ty xử lý môi trường (Greentech,…); Công ty Phân bón (Bình Điền, Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, …)

Trên đây, hocmai.vn đã review những thông tin cần biết về ngành Kỹ thuật hóa học tại trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn khi lựa chọn ngành học trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới!

Tin tức mới nhất