Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Báo truyền hình - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review chuyên ngành Báo truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Nhiều niềm vui nhưng cũng lắm thử thách

Nếu bạn ước mơ trở thành MC, biên tập viên nổi tiếng trên các đài truyền hình thì hãy đến với chuyên ngành Báo truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhé! Nhưng bạn có biết rằng chuyên ngành này của học viện có tỷ lệ chọi đầu vào rất cao không? Vậy làm sao để đỗ vào chuyên ngành Báo truyền hình đây? Hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Chuyên ngành Báo truyền hình nhiều niềm vui nhưng cũng lắm thử thách (Nguồn: Internet)

1. Giới thiệu về chuyên ngành Báo truyền hình

Chuyên ngành Báo truyền hình, ngành Báo chí thuộc khoa Phát thanh – Truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây bạn sinh viên sẽ được học tập và trau dồi rất nhiều kiến thức cũng như kỹ năng nghiệp vụ cần thiết cho công việc sau này. Khi ra trường sẽ có đủ năng lực để công tác tại các đài truyền hình từ trung ương đến địa phương, hoặc tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo chuyên môn hay làm việc cho các công ty truyền thông.

Chuyên ngành này có tổng chỉ tiêu mỗi khóa là 90 sinh viên bao gồm cả hệ đào tạo đại trà là 50 và hệ đào tạo chất lượng cao là 40. Trong khi sức hút và sự khan hiếm về nhân lực của ngành này rất lớn nên tỷ lệ chọi khoảng 1:10 thậm chí mức cao nhất là 1:20. Như vậy, các bạn có thể hiểu vì sao điểm chuẩn đầu vào của chuyên ngành Báo truyền hình thường cao, đặc biệt trong 5 năm gần đây.

Thêm một đặc thù nữa của tất cả các chuyên ngành trong ngành Báo chí đó là đều có hình thức xét tuyển dựa vào thành tích học tập và kết quả dự thi môn năng khiếu của Học viện. Việc vượt qua môn năng khiếu báo chí rất quan trọng, bởi nó quyết định bạn có đỗ vào chuyên ngành mình mong muốn hay không.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo chuyên ngành Báo truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ có thời gian là 4 năm, với tổng số tín chỉ toàn khóa là 128 tín chỉ. Số tín chỉ mỗi khóa có thể chênh lệch bởi sự cập nhật thêm các môn mới và chương trình đào tạo. Ngoài ra, bạn sẽ học thêm 12 tín chỉ của học phần giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng.

Như mình có nhắc ở trên thì chuyên ngành này chia thành 2 hệ đào tạo là đại trà và chất lượng cao. Hệ đại trà thì sẽ có học phí khoảng 276.000 đồng/tín chỉ và hệ chất lượng cao sẽ là 771.200 đồng/tín chỉ. Hệ chất lượng cao các bạn sẽ học khoảng 30% môn học bằng tiếng Anh nên các bạn có tiếng Anh tốt sẽ có lợi thế khi học và làm việc.

Bên cạnh đó, năm 3 các bạn sẽ có khoảng 30 – 45 ngày đi kiến tập thực tế tại các đài truyền hình Trung ương hoặc địa phương, các công ty truyền thông. Học viện sẽ hỗ trợ các bạn hoặc các bạn có thể tự tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình. Đến năm 4 thì các bạn sẽ có 3 tháng để thực tập làm khóa luận tốt nghiệp. Đây là những cơ hội để bạn trau dồi những kiến thức thực tế, mở rộng mối quan hệ, cũng như giúp bản thân có được chiếc CV “đẹp” sau khi ra trường.

Bật mí cho các bạn là chương trình hỗ trợ học phí của AJC cũng rất nhiều. Đặc biệt, các bạn có thành tích học tập tốt sẽ nhận được học bổng mỗi kỳ gần ngang bằng với mức học phí đó nhé.

Chương trình đào tạo cụ thể như sau:

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Báo truyền hình

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Báo truyền hình Báo chí 34.834.335.837.2335.2335.7337.1934.4433.9435.449.029.2534.9435.4426.7525.226.224.725.792825.526
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Chất lượng cao , Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Chất lượng cao , Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Chất lượng cao , Điểm TN THPT

Học bạ

Học bạ

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Điểm thi TN THPT
Báo truyền hình

Điểm thi TN THPT
Báo truyền hình (CLC)

Điểm thi TN THPT
Báo truyền hình (CLC)

Điểm thi TN THPT
Báo truyền hình (CLC)

Điểm thi TN THPT
Báo truyền hình (CLC)

Báo truyền hình
Học bạ

Báo truyền hình

Điểm thi TN THPT
Báo truyền hình

Điểm thi TN THPT
Báo truyền hình

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình

Một đặc điểm mà mọi người thường đánh giá cao về sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình nói riêng và sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung là rất năng động, sáng tạo và ham học hỏi. Nhờ vậy, ngay khi còn là sinh viên nhiều bạn đã có cơ hội làm việc trong các báo, đài truyền hình, đài phát thanh

Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên ra trường chuyên ngành Báo truyền hình (Nguồn: Internet)

Khi ra trường sinh viên đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên ngành có cơ hội việc làm rất lớn. Tuy nhiên, đây là ngành đòi hỏi rất khắt khe về mọi mặt từ kiến thức chuyên môn, kỹ năng cá nhân đến ngoại hình. Nên dù đây là ngành cực hấp dẫn đối với giới trẻ thì các bạn cũng cần phải nỗ lực rất nhiều để đạt được vị trí công việc như mong muốn. Vì vậy, người trong ngành thường đùa vui “nghề này nhiều niềm vui mà cũng lắm thử thách”.

Các vị trí cụ thể các bạn sẽ làm khi ra trường gồm:

  • – MC, Biên tập viên tại các đài truyền hình, đài phát thanh từ Trung ương đến địa phương.
  • – Cán bộ viên cứu và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.
  • – Nhân viên/Chuyên viên/Quản lý các công việc liên quan tại các công ty truyền thông.
  • – Phóng viên tại các báo, đài phát thanh, truyền hình.

Mức lương khởi điểm dành cho sinh viên mới ra trường chuyên ngành Báo truyền hình cũng khá hấp dẫn đó nhé, khoảng 8 – 10 triệu đồng. Với các bạn có kinh nghiệm và chuyên môn cao hơn mức lương có thể từ 14 – 30 triệu đồng. Thực sự đây là nghề có mức lương đáng mong ước của các bạn trẻ ngày nay đúng không nào?

Trên đây là review thực tế về chuyên ngành Báo truyền hình của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với những chia sẻ trong bài viết, mình hy vọng rằng đã giúp các bạn học sinh giải đáp được những thắc mắc về chuyên ngành này, để tự tin chuẩn bị thật tốt cho cuộc thi đầu vào cũng như công việc sau này. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất