Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN (HUS): Ngành học này là gì? Học gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Hiện nay Việt Nam đang rất thiếu nguồn nhân lực ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân, nhất là trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ hạt nhân trong Y học, vận hành máy gia tốc, xạ trị, chẩn đoán hình ảnh,…Chính vì vậy, ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân của trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN ra đời để đáp ứng yêu cầu đó. Hôm nay, hocmai.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về ngành này để bạn hiểu hơn và dễ đưa ra quyết định trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

Tìm hiểu ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân tại HUS

1. Ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân là gì?

Công nghệ kỹ thuật hạt nhân là ngành kỹ thuật tập trung nghiên cứu vào việc ứng dụng của quá trình phân hạch, nhiệt hành và các hiện tượng vật lý hạ nguyên tử dựa trên những nguyên lý cơ bản của vật lý hạt nhân. Bên cạnh đó, ngành này còn nghiên cứu về y học hạt nhân và các ứng dụng khác như: lưu chuyển nhiệt, quá trình bức xạ ion hóa, an toàn hạt nhân và các vấn đề phổ biến về vũ khí hạt nhân. 

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ sở về toán học, vật lý và khoa học để thích ứng tốt với các công việc về công nghệ – kỹ thuật. Thêm vào đó là những kiến thức cơ sở và cốt lõi của ngành Công nghệ hạt nhân, sử dụng các kỹ thuật và công cụ hiện đại để phân tích dữ liệu, đánh giá các giải pháp kỹ thuật, tham gia thiết kế, vận hành những hệ thiết bị ứng dụng kỹ thuật và công nghệ cao.

2. Ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân của đại học Khoa học Tự nhiên có gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân thuộc khoa Vật lý của trường đại học Khoa học Tự nhiên. Khoa là đơn vị hàng đầu ở Việt Nam đã được đầu tư dự án lên đến 4 triệu đô la Mỹ để đào tạo nguồn nhân lực công nghệ hạt phục vụ đất nước. 

Tại đây, sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên về y học xạ trị và chẩn đoán hình ảnh, điện tử hạt nhân, an toàn bức xạ, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nông nghiệp và công nghiệp. Nội dung đào tạo chi tiết:

Sinh viên Công nghệ kỹ thuật hạt nhân của HUS sẽ được đào tạo để thành tạo những kỹ năng nghiên cứu về những lĩnh vực công nghệ hạt nhân, vận hành các thiết bị về xạ trị, phân tích phóng xạ, xạ phẫu, năng lượng,…để có thể thích ứng nhanh chóng với công việc sau khi ra trường.

Đại học Khoa học Tự nhiên luôn chú trọng việc thực hành và thực tập của sinh viên. Ngoài các giờ thực hành ở phòng thí nghiệm của trường, sinh viên còn có cơ hội đi thực tế và tham quan ở các cơ sở hạt nhân trong nước như: phòng điều khiển lò phản ứng hạt nhân tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Viện Y học phóng xạ và U bướu quân đội, phòng máy gia tốc điều trị xạ trị của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108,…để cập nhật các tiến bộ của công nghệ và vật lý hạt nhân trên thế giới.

Đại học Khoa học tự nhiên chú trọng kiến thức thực tế cho sinh viên qua các buổi thực tập, tham quan thực tế

Bên cạnh những nguồn học bổng khuyến khích học tập của nhà trường và các doanh nghiệp tài trợ, sinh viên còn có thể nhận nhiều loại học bổng khác. Đặc biệt là những loại học bổng toàn phần, bán phần học tập sau đại học đến các quốc gia có nền công nghệ hạt nhân phát triển như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân trường đại học Khoa học Tự nhiên

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Công nghệ kỹ thuật hạt nhân Công nghệ kỹ thuật hạt nhân 8821.38123.59023.5
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân, các bạn có thể làm việc ở các cơ quan Nhà nước, các viện nghiên cứu, lò phản ứng hạt nhân, bệnh viện, nhà máy điện hạt nhân, các trung tâm ứng dụng Kỹ thuật hạt nhân,… với các vị trí:

Cán bộ quản lý và nghiên cứu tại các cơ quan Nhà nước các cấp về bức xạ và hạt nhân.

Kỹ sư tại các khoa xạ hình chẩn đoán hình ảnh, xạ trị ung bướu, X-quang, Y học hạt nhân,…

Cán bộ kỹ thuật các cơ sở công nghiệp sử dụng Kỹ thuật hạt nhân như: phân tích và đo lường bức xạ, đo mức bằng phóng xạ, kiểm tra không phá hủy,…

Cán bộ kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp tư vấn, dịch vụ, chuyển giao công nghệ…

 –  Giảng viên, chuyên viên nghiên cứu tại các  trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế có sử dụng nguồn phóng xạ, máy gia tốc, lò phản ứng hạt nhân.

Vậy là chúng tôi đã review những thông tin cần biết về ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân của trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Chúc các bạn học tập tốt và trúng tuyển ngành học mà mình mong muốn!

Tin tức mới nhất