Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Toán học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Toán học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội (HUS): Ngành thách thức trí tuệ con người

Ngành Toán học hiện này đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây là một trong những ngành đứng đầu về thách thức bộ não của con người, đòi hỏi chúng ta phải vận dụng hết công suất khả năng tư duy và lập luận. Song song với điều này, cũng có rất nhiều người đam mê và theo đuổi nó. Để hiểu rõ hơn, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích nhất về ngành này nhé!

Ngành Toán học là gì?

1. Ngành Toán học là gì?

Ngành Toán học là một ngành chuyên nghiên cứu về các cấu trúc, không gian, các con số và các phép đổi, hay nói theo cách khác nó chính là bộ môn về hình và số. Tất cả các vấn đề từ kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, khoa học đều có thể dùng tính toán để giải quyết thuật toán công nghệ. Thậm chí công nghệ thuật toán cũng dùng để giải quyết những vấn đề về khoa học xã hội và nhân văn.

2. Yêu cầu của ngành Toán học

Ngành toán học thường phù hợp với những người thông minh, có tính kiên trì và biết tự lập

Một số tố chất phù hợp với chuyên ngành Toán học như sau:

–      Cần những người thông minh, tư duy logic

–      Cần khả năng suy luận nhanh, phân tích tốt và biết xâu chuỗi các sự việc

–      Cần sự sáng tạo, thích tìm hiểu những giả thuyết mới

–      Có đam mê và yêu thích khoa học, thích những trò chơi mang tính trí tuệ

–      Có thể ngồi làm việc với máy tính lâu

–      Có khả năng ngoại ngữ tốt để phục vụ công việc

3. Chương trình đào tạo ngành Toán học tại HUS

Hiện tại trường đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) có 2 chương trình đào tạo cho ngành này đó là: Chương trình đào tạo cử nhân ngành Toán học hệ chuẩn và chương trình đào tạo cử nhân ngành Toán học hệ cử nhân tài năng.

 • Chương trình đào tạo cử nhân ngành Toán học hệ chuẩn: Nhằm đào tạo các cử nhân khoa học chuyên sâu về Toán học. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ  năng và những phẩm chất cần thiết để sau tốt nghiệp đảm nhận được các công việc có sử dụng kiến thức toán học như giảng dạy, nghiên cứu, công nghệ, lĩnh vực khoa học,… Nếu có đủ điều kiện có thể đăng ký để được đào tạo tiếp ở cấp bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ.
 • Chương trình đào tạo cử nhân ngành Toán học hệ cử nhân tài năng: Nhằm đào tạo các cử nhân khoa học chuyên sâu về Toán học với những định hướng như giảng dạy, áp dụng toán học ở trình độ cao và nghiên cứu. Có cả những kiến thức, kỹ năng và những phẩm chất chung của cử nhân ngành Toán học của chương trình hệ chuẩn, sinh viên chương trình hệ tài năng còn phải trang bị thêm một số kiến thức và kỹ năng nâng cao, khả năng sáng tạo, giao tiếp và sử dụng ngoại ngữ trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc.

Tóm tắt yêu cầu chương trình đào tạo của ngành Toán học tại HUS:

 • – Tổng tín chỉ đào tạo là : 137 tín chỉ 
 •  – Kiến thức chung: có 29 tín chỉ (chưa tính đến bộ môn Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Kĩ năng bổ trợ) 
 • – Kiến thức theo lĩnh vực: có 6 tín chỉ 
 • – Kiến thức theo khối ngành: có 6 tín chỉ 
 • – Kiến thức theo nhóm ngành: có 45 tín chỉ
 • – Kiến thức ngành: 51 tín chỉ gồm: Kiến thức bắt buộc (32 tín chỉ), Kiến thức tự chọn (12 tín chỉ), Khóa luận tốt nghiệp/các học phần thay thế (7 tín chỉ)

4. Điểm chuẩn ngành Toán học của HUS

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Toán học Toán học 14033.410025.125.5
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm chuẩn ngành tương đối cao so với mặt bằng chung các ngành khác của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).

5. Cơ hội việc làm của ngành Toán học sau khi ra trường là như thế nào?

Cơ hội việc làm đối với sinh viên ngành toán học thực sự rất rộng mở. Bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm khác nhau chỉ cần bạn đáp ứng đủ yêu cầu của nhà tuyển dụng thì bạn sẽ có cơ hội về việc làm và thu nhập hấp dẫn ngay khi ra trường.

Cơ hội việc làm ngành Toán học vô cùng rộng mở

Một số công việc bạn có thể đảm nhiệm sau khi ra trường đó là:

 • Bạn có thể trở thành một nhà nghiên cứu toán học làm việc tại các viện nghiên cứu.
 • Hoặc có thể đảm nhiệm công việc với vai trò là một giảng viên cho ngành toán học, hoặc các ngành có liên quan.
 • Bạn có thể trở thành chuyên viên về toán ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông, thủy lợi, công nghiệp, y tế,…
 • Làm việc ở vị trí chuyên viên về thống kê phân tích, chuyên quản trị rủi ro, dự báo hoặc chuyên thẩm định đầu tư tại các công ty tài chính, ngân hàng hoặc các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hy vọng bài viết “Review ngành Toán học của trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội (HUS): Ngành thách thức trí tuệ con người” sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho những bạn đang có đam mê và mong muốn tìm hiểu về ngành toán học đặc biệt là mong muốn trở thành sinh viên ngành Toán học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).

Tin tức mới nhất