Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 28, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học dữ liệu - Đại Học Kinh Tế TPHCM

Review ngành Khoa học dữ liệu trường Đại học Kinh Tế TP.HCM (UEH): Ngành học đón đầu kỷ nguyên số!

Sự bùng nổ của Big Data, Cloud Computing, AI, IoTs,…cùng với việc ứng dụng hệ thống thông quản lý vào trong công việc thì nhu cầu nhân lực có khả năng khai thác, thu thập, phân tích và dự báo các hiện tượng kinh tế ngày càng lớn. Chính vì vậy, ngành Khoa học dữ liệu trường Đại học Kinh Tế TP.HCM ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ gen Z.

Tìm hiểu ngành Khoa học dữ liệu tại UEH

1. Ngành Khoa học dữ liệu là gì?

Khoa học dữ liệu là ngành nghiên cứu về việc quản trị và phân tích dữ liệu để tìm ra các hiểu biết, các quyết định dẫn dắt hành động và các tri thức hành động. Ngành này gồm ba thành phần chính: phân tích dữ liệu, tạo và quản trị dữ liệu, chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động. Việc phân tích dữ liệu sẽ dựa vào ba nguồn tri thức chính: công nghệ thông tin (máy học), toán học (thống kê toán học) và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Tại Việt Nam, đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng vô cùng cao và đang dần trở nên cấp thiết. Với xu hướng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0  nhất là giai đoạn chuyển đối số đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam, các nhà doanh nghiệp ngày càng nhận thực rõ  sự quan trọng của dữ liệu đối với việc điều hành, tác nghiệp và nhất là việc ra quyết định kinh doanh. Chính vì thế nên nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao khả năng khai thác và phân tích sức mạnh của dữ liệu càng lớn.

2. Ngành Khoa học dữ liệu tại trường Đại học Kinh Tế TP.HCM

Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM với bề dày thành tích và kinh nghiệm nghiệm đào tạo, đang tổ chức ngành Khoa học dữ liệu với chương trình tiệm cận các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới. Trường cũng là một trong những đơn vị đầu tiên đào tạo ngành này tại Việt Nam.

Chương trình học sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành chuyên gia và nhà quản lý trong ngành Khoa học dữ liệu. Bạn sẽ được cung cấp đầy đủ những hành trang cần thiết để thực hiện các công việc như: thu thập, lập kế hoạch, tiền xử lý dữ liệu, ứng dụng các mô hình quản trị dữ liệu, phương pháp máy học, phương pháp thống kê, các công cụ phân tích dữ liệu,… và giải quyết các vấn đề kinh doanh, kinh tế và quản lý.

Nội dung các môn học:

Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, sinh viên luôn được chú trọng đào tạo về khả năng ngoại ngữ, bổ sung thêm những kiến thức liên quan đến kinh tế. Đặc biệt, Trường luôn cập nhật các công nghệ dữ liệu và các tiêu chuẩn mới nhất để nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng khả năng thích ứng của sinh viên và đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

Với mối quan hệ và sự liên kết của nhà trường với các doanh nghiệp, sinh viên UEH thường xuyên được cọ xát thực tế thông qua các hoạt động kiến tập, tham quan thực tế, thực tập,…Đồng thời, trường thường xuyên mời những chuyên gia hàng đầu trong ngành tham gia giảng dạy và trao đổi với sinh viên trong các cuộc hội thảo, tọa đàm chuyên ngành.

Sinh viên cháy hết mình với những hoạt động ngoại khóa

Sinh viên Khoa học dữ liệu UEH luôn cháy hết mình với các hoạt động ngoại khóa: văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thao gia CLB, chạy chương trình, hoạt động tình nguyện,….Thông qua các hoạt động này, sinh viên cũng học hỏi thêm các kĩ năng và kiến thức mới, xây dựng mối quan hệ và có quãng đời sinh viên đáng nhớ.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu UEH

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Khoa học dữ liệu

Tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu trường đại học Kinh Tế TP.HCM bạn có đủ năng lực để đảm nhận những vị trí sau:

–        Chuyên viên xây dựng và quản trị dữ liệu (Data Engineer) tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có bộ phận hoặc trung tâm dữ liệu, các doanh nghiệp công nghệ

–        Chuyên viên bộ phận phân tích dữ liệu (Data Analyst) tại những doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: marketing, tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, viễn thông,…

–        Chuyên viên ứng dụng và nghiên cứu giải pháp khoa học dữ liệu trong quản lý doanh nghiệp và kinh doanh

–        Chuyên viên hoặc chuyên gia quản lý các dự án khoa học dữ liệu (Data scientist)

–        Học lên cao hơn và đảm nhận vị trí nghiên cứu viên, giảng dạy tại các viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo ngành Khoa học dữ liệu.

Cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, mọi quốc gia đều dựa vào khoa học công nghệ và dữ liệu lớn. Trong cuộc chạy đua công nghệ số, người thắng cuộc chính là người làm chủ được các nguồn dữ liệu này. Bạn đã sẵn sàng lựa chọn hướng đi đầy triển vọng? Hãy đến với ngành Khoa học dữ liệu trường Đại học Kinh Tế TP.HCM – Ngành khoa học thời đại 4.0