Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học dữ liệu - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Khoa học dữ liệu – Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS): Ngành có độ “hấp dẫn” cao nhất thế kỷ 21

Trong cuộc chạy đua công nghệ số, người thắng cuộc chính là người làm chủ các nguồn dữ liệu lớn. Sự thành công của nhiều doanh nghiệp như Google, IBM, Apple, Netflix, Lazada, Tiki, Amazon, Alibaba, sự tiến bộ của y học, khoa học không gian…tất cả đều ghi nhận sự đóng góp to lớn của ngành khoa học dữ liệu. Cùng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các doanh nghiệp trong và ngoài nước vẫn đang “khát” nhân lực về khoa học dữ liệu.

Trên thế giới, nhu cầu về nhân lực ngành khoa học dữ liệu rất lớn.

Hơn nữa, mức lương của nhà khoa học dữ liệu rất hấp dẫn. Năm 2021, tại Mỹ, nhà khoa học dữ liệu là 1 trong 10 ngành nghề có mức lương trung bình cao nhất hiện nay. Tất cả những điều này khiến cho ngành Khoa học dữ liệu trở nên vô cùng “hấp dẫn”. Nếu bạn đang “tăm tia” và muốn tìm hiểu thêm thông tin về các ngành Khoa học dữ liệu trường Đại học Khoa học Tự nhiên, vậy thì đừng bỏ qua bài viết này!

1. Ngành Khoa học dữ liệu là gì?

Mỗi ngày, trên các nền tảng mạng xã hội, con người tạo ra khoảng 2,5 tỷ KB dữ liệu. Tuy nhiên chỉ rất ít trong số đó là những dữ liệu được phân tích, ai khai thác và tận dụng được kho thông tin quý giá này người đó sẽ thành công. Tuy nhiên, để phát huy tối đa sức mạnh của nguồn dữ liệu này cần sự góp sức lớn của các nhà khoa học dữ liệu, những người sẽ chuyển nguồn dữ liệu thô thành thông tin có giá trị.

Khoa dự dữ liệu là ngành chuyên nghiên cứu về việc phân tích và quản trị dữ liệu, từ đó phục vụ cho việc đưa ra quyết định hành động của con người. Khoa học dữ liệu có 3 giai đoạn chính: Giai đoạn 1: Tạo ra và quản trị dữ liệu; Giai đoạn 2: Phân tích dữ liệu; Giai đoạn 3: Hành động

Các lĩnh vực của khoa học dữ liệu gồm: Lập trình (Programming), Học máy (Machine learning), Khai thác dữ liệu (Data mining), Thống kê (Statistic), Phân tích (Analyze)

2. Học ngành Khoa học dữ liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Khoa Toán – Cơ – Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN là một trong những đơn vị tiên phong triển khai đào tạo về Khoa học dữ liệu ở bậc Đại học và sau đại học. Khoa học phân tích dữ liệu là một nhánh rẽ quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Khi theo học ngành này tại HCMUS, bên cạnh kiến thức chuyên ngành: Lập trình hướng đối tượng, Phân tích dữ liệu, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Khoa học dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu, Nguyên tắc của quản trị cơ sở dữ liệu, Phân tích và thiết kế hướng đối tượng, Xác suất, thống kê và quá trình ngẫu nhiên, Giới thiệu về trí tuệ nhân tạo, Tính toán khả năng mở rộng và phân bố, Phân tích dữ liệu quan sát,… Các bạn còn được phát triển các kỹ năng mềm, tạo điều kiện tham gia những buổi hội thảo, giao lưu quốc tế, học kỳ quốc tế để nâng cao kiến thức, giao lưu văn hóa,…Song song đó, các bạn còn được rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết để phục vụ cho công việc sau này.

Khoa học dữ liệu là một ngành học đầy thú vị

Khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ khả năng giải quyết vấn đề, phân tích, tối ưu và thiết kế các hệ thống thông tin thông qua việc phân tích dữ liệu lớn; phát triển, thiết kế và tích hợp hệ thống thông tin cho các ứng dụng kỹ thuật liên quan đến phân tích dữ liệu lớn. Đặc biệt là ứng dụng ngành Khoa học dữ liệu để giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, xã hội, chính trị và kinh tế.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Khoa học dữ liệu Khoa học dữ liệu 95026.491226.726.85910
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Khoa học dữ liệu

Ngành Khoa học dữ liệu đang vô cùng “khát” nhân lực

Tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí sau: chuyên viên phân tích dữ liệu, kỹ sư dữ liệu, chuyên viên phân tích kinh doanh,… trong các tổ chức sau:

  • – Ngân hàng, công ty bảo hiểm: phân tích và dự đoán dữ liệu tài chính;
  • – Bệnh viện: phân tích dữ liệu bệnh nhân y tế;
  • – Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ: nhà nghiên cứu dữ liệu về dữ liệu theo miền cụ thể;
  • – Các công ty mạng xã hội: phân tích và dự đoán dữ liệu người dùng và tương tác.

Với những thông tin trên, tin chắc rằng các bạn thí sinh đã hiểu rõ hơn về ngành Khoa học dữ liệu tại HCMUS. Hy vọng bạn sẽ chọn lựa ngành học cũng như môi trường học tập phù hợp trong thời gian sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất