Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học quản lý - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Review ngành Khoa học quản lý trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): “Top” ngành nghề có cơ hội thăng tiến cao

Hiện nay, ngành Khoa học quản lý là một ngành được rất nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu bởi đây là một ngành khá hot, sau khi ra trường có thể dễ dàng xin được việc và cơ hội thăng tiến trong nghề cũng rất tốt. Chính vì nhu cầu tìm kiếm các thông tin về ngành Khoa học quản lý nên bài viết hôm nay sẽ review chi tiết về ngành học này tại NEU để những bạn có ý định theo học sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Ngành Khoa học quản lý có cơ hội việc làm vài thăng tiến trong nghề rất tốt

1. Ngành Khoa học quản lý là gì?

Mã ngành: 7310401

Khoa học quản lý là quá trình điều hành, phối hợp và bố trí sắp xếp nhân lực thực hiện các công việc trong tổ chức một cách phù hợp, nhằm tối ưu hóa hiệu quả công việc của tổ chức.

Ngành Khoa học quản lý (Management Science) là một ngành chuyên đào tạo về các hoạt động quản lý như: nguyên tắc quản lý, phương pháp quản lý, chức năng của quy trình quản lý và quyết định quản lý để áp dụng vào thực tế công việc sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Theo học ngành này, sinh viên sẽ hiểu rõ các phạm trù của khoa học quản lý và nắm vững quy luật quản lý để từ đó có cơ sở nhận thức một cách đúng đắn về ngành nghề này và  áp dụng vào công việc sau khi tốt nghiệp.

2. Học ngành Khoa học quản lý tại NEU như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Khoa học quản lý tại NEU là 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 127 tín chỉ: khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 84 tín chỉ (trong đó có 18 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).

Về kiến thức, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống kiến thức từ cơ bản về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; đến các kiến thức chuyên sâu về quản lý nhà nước, quản lý tổ chức về kinh tế trên các cấp độ ngành, nền kinh tế, lĩnh vực, vùng và địa phương; kiến thức lý luận và thực tiễn về nền kinh tế thị trường trong nước và quốc tế; kiến thức hoạch định, phân tích, tổ chức thực thi, giám sát và đánh giá các chính sách kinh tế.

Về kỹ năng, sinh viên sẽ được đào tạo để làm chủ khả năng hoạch định, phân tích và tổ chức thực hiện các chiến lược, chính sách, kế hoạch, quy hoạch và chương trình – dự án phát triển kinh tế – xã hội; khả năng vận dụng các công cụ và phương pháp phân tích chính sách; khả năng tổ chức, lập kế hoạch, kiểm soát và lãnh đạo trong quản lý bộ phận/nhóm/phân hệ/tổ chức; khả năng nghiên cứu dự báo, phân tích quyết định và sử dụng các công cụ hỗ trợ cho các nhà quản lý;…

Cụ thể chương trình đào tạo của ngành như sau:

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học quản lý của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Khoa học quản lý Khoa học quản lý 18.227.0520.326.8527.2
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Khoa học quản lý sau khi tốt nghiệp NEU ra sao

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Khoa học quản lý tại NEU đã được đào tạo đầy đủ các kiến thức và kỹ năng để đáp ứng được các yêu cầu công việc của vị trí quản lý, tư vấn viên, chuyên viên, và sẽ có cơ hội được làm việc tại các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan hành chính nhà nước, các doanh nghiệp, công ty. Cụ thể bạn có thể đảm nhận các vị trí sau:

– Bạn có thể làm nhà phân tích chính sách, cán bộ quản lý kinh tế, công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế từ trung ương đến địa phương; 

– Bạn có thể làm nhà phân tích kinh doanh, nhà quản lý, tư vấn viên quản lý trong các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế-xã hội; 

– Bạn có thể làm nhà phân tích chính sách, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, hoặc tại các tổ chức phi chính phủ;

– Bạn có thể làm quản lý văn phòng UBND cấp huyện, xã, phường hoặc nhân viên hành chính nhân sự văn phòng tại các quận, thành phố.

– Bạn có thể làm Quản lý hành chính và nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp.

– Bạn có thể làm giảng viên giảng dạy về Khoa học quản lý trong các trường đại học, cao đẳng, các trung học chuyên nghiệp.

5. Cựu sinh viên ưu tú ngành Khoa học quản lý tại NEU

Bà Lưu Nga là cựu sinh viên khoa Khoa học Quản lý tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bà hiện đang giữ chức Tổng Giám đốc và cũng là người sáng lập thương hiệu thời trang ELISE. Bà từng làm Giám khảo trong rất nhiều chương trình lớn như Vietnam’s Next Top Model, Fashion Star. Bà cũng từng là chuyên gia tư vấn của Bước nhảy hoàn vũ nhí, The Voice Kids, cố vấn thời trang của Hoa Hậu Hoàn Vũ 2017.

Bà Lưu Nga – cựu sinh viên khoa Khoa học quản lý tại NEU

Trên đây, bài viết “Review ngành Khoa học quản lý trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): “Top” ngành nghề có cơ hội thăng tiến cao” đã chia sẻ những thông tin chi tiết về ngành Khoa học quản lý tại NEU. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này và nhanh chóng tìm được định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.