Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kiến trúc - Đại Học Kiến Trúc Hà Nội

Review ngành Kiến trúc – Đại học kiến trúc Hà Nội (HAU): Nơi ươm mầm những nhà Kiến trúc sư tài ba

Bạn mơ ước trở thành một kiến trúc sư, có thể thiết kế ra các công trình nổi tiếng sánh tầm quốc tế. Vậy đừng bỏ qua bài viết giới thiệu về đào tạo ngành Kiến trúc tại đại đại học Kiến trúc Hà Nội – ngôi trường nổi danh số 1 trên cả nước.

Kiến trúc là gì?

1. Tổng quan ngành Kiến trúc

Kiến trúc là một ngành liên quan tới việc thiết kế các công trình (nhà ở, công xưởng, đô thị,..) phục vụ cho đời sống sinh hoạt của mọi người, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia. 

Kiến trúc là ngành học mang tính nghệ thuật cao, tuy nhiên tính kỹ thuật cũng không hề bị xem nhẹ. Bởi mỗi một công trình khi được thiết kế cần phải đạt đủ được cả 3 yếu tố: tính thẩm mỹ và tính an toàn, và tính ứng dụng trong thực tế thì mới được đánh giá cao.

2. Đào tạo ngành Kiến trúc tại Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)

Kiến trúc là một trong những ngành có từ khi HAU được. Cho tời thời điểm hiện tại, sau hơn 50 năm đào tạo và trưởng thành, ngành Kiến trúc –  Đại học Kiến trúc Hà Nội tự hào đã đào tạo và cung cấp một nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực kỹ thuật  – xây dựng, đất nước. Trong đó có: Kiến trúc sư: hơn 8.000 người; Thạc sĩ:  660  người; Tiến sĩ Kiến trúc: 42 người. Đặc biệt, có rất nhiều đã trở thành Giáo sư, Phó Giáo sư, những nhà khoa học, lãnh đạo tại các cơ quan quản lý Nhà nước và quản lý các doanh nghiệp. Một số kiến trúc sư nổi tiếng giành được nhiều giải thưởng xuất thân từ Khoa Kiến trúc – HAU: KTS. Võ Trọng Nghĩa, KTS. Hoàng Thúc Hào,….

Hàng năm, sinh viên ngành Kiến trúc tại Đại học Kiến trúc Hà Nội luôn đạt thành tích cao trong học tập và giành về nhiều Giải thưởng cùng lĩnh vực trong nước, và quốc tế, ví dụ như: Giải thưởng Quốc tế của ARCASIA, Futurarc, UIA Holcim Prize, Loa thành…

Bắt đầu từ năm 2020, Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức cuộc thi AA Awards mỗi năm 1 lần, nhằm tạo một sân chơi cho sinh viên chuyên ngành Kiến trúc, tôn vinh  thành quả sáng tạo của sinh viên kiến trúc, những đồ án xuất sắc, tạo động lực trong sáng tạo kiến trúc. 

Lễ trao giải AA Awards cho sinh viên HAU

Đại học Kiến trúc Hà Nội ngoài đào tạo ngành Kiến trúc theo chuẩn chương trình đào tạo chính quy, nhà trường còn  liên kết quốc tế mở ra chương trình tiên tiến ngành Kiến trúc liên kết với ĐH Nottingham (Vương quốc Anh) học bằng tiếng Anh. Khi tham gia chương trình, sinh viên sẽ được đào tạo dựa theo khung chương trình và tiếp cận phương pháp dạy học của trường đại học Nottingham.  Các giảng viên tham gia đều là những người giàu kinh nghiệm, bao gồm cả trong và ngoài nước:  Italy, Hàn Quốc, Mỹ,Đức, Pháp,… Nhờ đó, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội được giao lưu học hỏi  kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng với sinh viên nước ngoài, các giảng viên, chuyên gia trong quá trình học tập, đồng thời làm tiền đề cho việc tìm kiếm cơ hội du học nâng cao tại nước ngoài,  tìm việc làm trong tương lai.

3. Điểm chuẩn ngành Kiến trúc của Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kiến Trúc Hà Nội Kiến trúc Kiến trúc 28.826.23292228.8524
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm Vẽ mỹ thuật x2

Tốt nghiệp THPT; Điểm Vẽ mỹ thuật x2; Chương trình tiên tiến

CT TIÊN TIẾN

Điểm Vẽ mỹ thuật nhân hệ số 2
Điểm thi TN THPT

Điểm Vẽ mỹ thuật nhân hệ số 2
Chương trình Tiên tiến
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kiến trúc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc tại Đại học Kiến trúc Hà Nội có cơ hội việc vô cùng phong phú. Các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như sau:  

– Kỹ sư thiết kế, triển khai thiết kế tại các Công ty, văn phòng thiết kế kiến trúc 

– Kỹ sư giám sát thiết kế, Kỹ sư quản lý thiết kế và xây dựng tại các công trình xây dựng 

– Chuyên viên tư vấn kiến trúc tại các văn phòng thiết kế, các doanh nghiệp tư nhân hoặc nước ngoài;

– Giám sát công trình, cán bộ quản lý đô thị tại  các đơn vị quản lý đô thị Nhà nước cấp huyện, thành phố, tỉnh.

Bên cạnh làm giám sát, quản lý và thiết kế công trình, các bạn có thể mở rộng hoạt động trong lĩnh vực cung cấp vật tư xây dựng tại các công ty, doanh nghiệp:  Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex); Công ty CP xây dựng Coteccons; Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình,…

Đặc biệt, đối với sinh viên tham gia đào tạo Chương trình tiên tiến quốc tế liên kết với ĐH Nottingham, có cơ hội tìm kiếm việc làm ngay từ khi còn đang học trên giảng đường thông qua các hoạt động quốc tế mà Đại hoc Kiến trúc Hà Nội liên kết hợp tác quốc tế: trao đổi sinh viên giữa các trường đại học quốc tế (Nhật Bản, Thái Lan, Pháp, Hàn Quốc), các seminar, workshop, các hội thảo, các dự án nghiên cứu,  và hội chợ du học việc làm…

Hy vọng rằng, với tất cả những chia sẻ trong bài review ngành Kiến trúc ở trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Tin tức mới nhất