Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kiến trúc - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kiến trúc của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Bay bổng cùng mức lương “khủng”

Bạn là người đam mê nghệ thuật, có năng khiếu vẽ và khả năng sáng tạo, bạn muốn trở thành Kiến trúc sư nhưng đang băn khoăn không biết mình có hợp với ngành Kiến trúc hay không? Hãy tham khảo những thông tin thú vị dưới đây để tìm được câu trả lời cho chính mình nhé. 

Kiến trúc hiện nằm trong TOP 8 ngành “Hot” tại Việt Nam

1. Giới thiệu ngành Kiến trúc 

Kiến trúc là một ngành có tính đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến công việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Là một kiến trúc sư các công việc sẽ bao gồm thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại…

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức về công tác quy hoạch – thiết kế đô thị và những khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc để nắm bắt các xu hướng thiết kế đương đại. Sinh viên hoàn thành chương trình học có khả năng vận dụng linh hoạt các tiêu chuẩn xây dựng và tính năng vật liệu vào thiết kế, đảm bảo 3 yếu tố: công năng, nghệ thuật và kỹ thuật.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được được phát triển toàn diện các kỹ năng mềm như: kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, kỹ năng ngoại ngữ… để vừa làm tốt công việc chuyên môn và thuyết phục được khách hàng tiềm năng. 

2. Chương trình đào tạo 

Thời gian đào tạo hệ đại học chính quy ngành Kiến trúc của Đại học Công nghệ Tp.HCM là 4 năm, tương đương với 166 tín chỉ. Các bạn sẽ có chương trình học khá “nặng” với những môn học chuyên ngành tiêu biểu như Vật lý kiến trúc, Tin học ứng dụng, Nguyên lý kiến trúc, Cấu tạo kiến trúc, Kỹ thuật thể hiện mô hình – vật liệu, Phương pháp luận sáng tạo, Phương pháp sáng tạo kiến trúc, Đồ án chuyên đề kiến trúc, Ký họa kiến trúc, kinh tế xây dựng,…

Với mục tiêu đào tạo ra những kiến trúc sư hàng đầu đáp ứng  yêu cầu khắt khe của ngành Kiến trúc hiện đại Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) đã chủ động đầu tư xây dựng một môi trường học tập hiện đại, thực tiễn giúp các bạn sinh viên nuôi dưỡng cảm hứng, học cách cân bằng hoàn hảo giữa bản vẽ và những công trình thực. 

Đặc biệt, sinh viên ngành Kiến trúc tại HUTECH được học tập và rèn luyện trong môi trường đầy năng động với nhiều hoạt động thực tế như tham quan showroom, khu làm việc của các công ty, doanh nghiệp Kiến trúc, được học hỏi và tham gia vào các dự án thực tế. Cũng như được tham gia những cuộc thi chuyên môn trong và ngoài trường như IDEA-X, Thiết kế xanh, Thiết kế Kiến trúc, Giải Loa Thành,… Tất cả tạo điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên tiếp thu, tích lũy những kinh nghiệm thực tế để mang các bản vẽ ra ngoài thực tại. 

Sinh viên ngành Kiến trúc được chú trọng phát triển năng lực nghề nghiệp qua các cuộc thi, triển lãm…

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, các bạn sẽ được rèn luyện thêm các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thương lượng… Ngoài ra, sinh viên HUTECH được chú trọng phát triển kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành và cả tiếng Anh giao tiếp để có nhiều cơ hội tiếp cận với kiến thức cao cấp và việc làm tốt hơn.

Một điểm sáng trong chương trình đào tạo của HUTECH đó là tổ chức Ngày hội việc làm, các cuộc thi sáng tạo thường niên như HUTECH Startup Wings…. để các bạn có thể phát huy năng lực vốn có của bản thân. Cũng như tạo ra môi trường để bạn tìm kiếm cơ hội việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Bật mí cho các bạn học sinh đang có dự định theo học ngành Kiến trúc của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là thương niên trường sẽ tổ chức lớp luyện thi Năng khiếu vẽ cho các thí sinh có nguyện vọng thi vào khối ngành Kiến trúc – Mỹ thuật. Đặc biệt, lớp học này hoàn toàn miễn phí nhé. 

3. Điểm chuẩn ngành Kiến trúc

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kiến trúc Kiến trúc 181765018171819
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường 

Có thể nói, cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Kiến trúc phát triển tài năng là rất lớn. Cử nhân ngành Kiến trúc có thể làm việc bất cứ đâu từ thành thị đến nông thôn, vùng cao, trong nước hay nước ngoài chỉ cần bạn có thực lực và đam mê. Đặc biệt, mức thu nhập được đánh giá là cao so với mặt bằng chung khiến ngành học này luôn thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Khi ra trường các bạn có thể làm các công việc khác nhau như:

– Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp; quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn trong các Công ty tư vấn kiến trúc, Viện trực thuộc Bộ, ngành, các tổng công ty lớn của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa,…

– Chuyên gia tư vấn, cung cấp các giải pháp về kiến trúc làm việc trong các công ty kiến trúc, xây dựng

– Nghiên cứu viên, giảng viên đào tạo tại các viện, trung tâm và cơ sở giáo dục chuyên ngành

– Khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc tùy theo năng lực của bản thân mỗi người. 

Qua bài viết trên, các bạn có nhiều thông tin cần thiết về ngành Kiến trúc và tự trả lời được câu hỏi “Có nên học ngành Kiến trúc không?” rồi đúng không. Nếu bạn đã xác định được ngành học yêu thích thì hãy chuẩn bị hành trang kiến thức tốt nhất để biến ước mơ thành hiện thực ngay từ bây giờ thôi nhé. Chúc các bạn thành công. 

Tin tức mới nhất