Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh tế học - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Review chuyên ngành Kinh tế học trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Chuyên ngành “cực hot” không nên bỏ lỡ

Hiện nay, Kinh tế học đang là một ngành “hot” ở Việt Nam. Nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành này là rất cần thiết, do đó, cơ hội việc làm của sinh viên Kinh tế học cũng rộng mở. Nếu bạn quan tâm đến ngành học này và cần thêm thông tin để có thể đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ review chi tiết về chuyên ngành Kinh tế học tại NEU nhé!

Chuyên ngành Kinh tế học đang là một ngành nghề “hot” ở nước ta

1. Chuyên ngành Kinh tế học là gì?

Mã ngành: 7310101

Kinh tế học (Economics) là chuyên ngành nghiên cứu cách thức xã hội lựa chọn phương án tối ưu để thỏa mãn nhu cầu vô hạn của con người trong điều kiện tài nguyên (nguồn lực) có hạn. Chuyên ngành này sẽ nghiên cứu sự sản xuất, sự phân phối cũng như tiêu dùng các loại hàng hóa và dịch vụ.

Theo học chuyên ngành Kinh tế học, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản về kinh tế xã hội, quản trị và quản lý kinh doanh đến các kiến thức chuyên sâu về kinh tế, cập nhật với tình hình kinh tế xã hội trong và ngoài nước, đồng bộ và đa ngành, có khả năng làm việc độc lập và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng.

2. Học chuyên ngành Kinh tế học tại NEU như thế nào?

Theo học chuyên ngành Kinh tế học tại NEU, bạn sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về Kinh tế học như:

 • – Các lý thuyết, phân tích và mô hình từ cơ bản cho đến chuyên sâu về các vấn đề kinh tế liên quan đến các chính sách vĩ mô của Chính phủ như: việc làm, tăng trưởng, tiền tệ, tài khóa, tỷ giá, thương mại và các quyết định của doanh nghiệp, hành vi của hộ gia đình như: chi phí, sản xuất, định giá, tiêu dùng, cạnh tranh.
 • – Các phân tích cập nhật về tình hình kinh tế – xã hội, các quyết định, chính sách của Chính phủ và các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • – Khả năng vận dụng lý thuyết, mô hình kinh tế vào việc phân tích, đánh giá và giải thích các vấn đề, hiện tượng kinh tế thực tiễn thời sự trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được trang bị các công cụ, kỹ năng như: kỹ năng sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho công việc như Stata, Eviews…; kỹ năng thực hiện phân tích, nghiên cứu, tổng hợp, khái quát vấn đề; khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm để giải quyết công việc hiệu quả;…

Chương trình đào tạo chuyên ngành Kinh tế học tại NEU sẽ kéo dài 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 127 tín chỉ: khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 84 tín chỉ (trong đó có 21 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).

Cụ thể chương trình đào tạo của chuyên ngành Kinh tế học tại NEU như sau:

Chương trình đào tạo chuyên ngành Kinh tế học của NEU (Nguồn: daotao.neu.edu.vn)

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Kinh tế học của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Kinh tế học Kinh tế 20.627.121.1527.4527.55
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Kinh tế học sau khi tốt nghiệp NEU ra sao?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế học tại NEU, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác nhau thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân hoặc các công ty quốc tế với các vị trí công việc như:

 • – Làm chuyên viên phân tích và hoạch định chính sách; chuyên viên thẩm định; chuyên viên tư vấn đầu tư và quản trị chiến lược; chuyên viên nghiên cứu thị trường, tư vấn về lao động và quản lý nhân sự.
 • – Làm cán bộ, công nhân viên chức trong các tổ chức đoàn thể và xã hội.
 • – Làm công việc giảng dạy về ngành kinh tế học.
 • – Bên cạnh đó, bạn cũng có đảm nhận một số vị trí công việc hơi xa chuyên ngành như: chuyên viên tín dụng; chuyên viên phân tích thị trường chứng khoán; chuyên viên kinh doanh,…

Với các vị trí công việc ở trên, bạn thể công tác tại các tổ chức, cơ quan sau:

 • – Bạn có thể làm việc tại các tổ chức, cơ quan tư vấn, hoạch định và thực thi các chính sách kinh tế của Chính phủ, Đảng, các Bộ chuyên ngành và các địa phương.
 • – Bạn có thể làm việc tại các trường đại học khối kinh tế, hoặc các viện nghiên cứu kinh tế xã hội.
 • – Bạn có thể làm việc tại các công ty tư vấn và nghiên cứu kinh tế độc lập.
 • – Bạn có thể làm việc tại các ngân hàng, công ty chứng khoán và tài chính.
 • – Bạn có thể làm việc tại các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức quốc tế, hoặc các dự án liên quan đến vấn đề kinh tế – xã hội.
 • – Bạn có thể làm việc tại bộ phận chiến lược, kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp.

Hy vọng những thông tin trong bài viết “Review chuyên ngành Kinh tế học trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Chuyên ngành “cực hot” không nên bỏ lỡ” đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành Kinh tế học tại NEU và giúp các bạn lựa chọn được ngành học phù hợp với bản thân mình.

Tin tức mới nhất