Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kế toán - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Review ngành Kế toán trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Ngành không dành cho “người sợ số”

Kế toán từ lâu đã là một ngành nghề rất quen thuộc và có vai trò không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào. Đây cũng là một ngành đào tạo thế mạnh của NEU. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về ngành Kế toán tại NEU để giúp các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh hiểu rõ hơn về ngành học này trước khi quyết định đăng ký xét tuyển.

Trong những năm gần đây, ngành Kế toán được rất nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm

1. Ngành Kế toán là gì?

Mã ngành: 7340301

Bạn có thể hiểu đơn giản về ngành Kế toán (Accountant) như sau: “kế” là ghi chép, liệt kê tài sản, của cải, hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp; “toán” là tính toán ra kết quả mà người lao động đạt được. Vậy, Kế toán có thể hiểu là công việc ghi chép, thu thập, phân tích, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp.

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi tổ chức, doanh nghiệp bởi vì đây là cầu nối giữa người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp với các hoạt động kinh doanh, huy động vốn, giải ngân vốn,…; đây cũng là cầu nối giữa người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp với mỗi nhân viên trong công ty.

Hiện nay, ngành Kế toán được chia làm hai loại lớn, đó là:

  1. Kế toán công là bộ phận kế toán tại các đơn vị, tổ chức không có hoạt động buôn bán, kinh doanh.
  2. Kế toán doanh nghiệp là bộ phận kế toán tại các doanh nghiệp có hoạt động buôn bán, kinh doanh.

2. Học ngành Kế toán tại NEU như thế nào?

Thời gian đào tạo: 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 130 tín chỉ (trong đó khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 87 tín chỉ, khối kiến thức chuyên sâu là 18 tín chỉ, và chuyên đề thực tập là 10 tín chỉ).

Cụ thể chương trình đào tạo của ngành như sau:

Chương trình đào tạo ngành Kế toán của NEU

3. Điểm chuẩn ngành Kế toán của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Kế toán Kế toán 21.1527.0526.921.8526.827.427.3
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Tích hợp chứng chỉ quốc tế
TN THPT

TN THPT

Kế toán tích hợp chứng chỉ quốc tế
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kế toán NEU sau khi tốt nghiệp ra sao?

Ngành Kế toán có nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn vì bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào muốn tồn tại và phát triển đều phải có kế toán. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kế toán sau khi tốt nghiệp là rất đa dạng, thậm chí với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng có thể dễ dàng tìm được một công việc có mức lương tốt. Cụ thể, bạn có thể đảm nhận các vị trí sau khi ra trường:

  • – Bạn có thể làm cán bộ kế toán, kiểm toán, tài chính và thuế tại các công ty, doanh nghiệp, hoặc tại các ngân hàng thương mại, các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội.
  • – Bạn có thể làm công việc nghiên cứu, giảng dạy về kế toán, kiểm toán tại các trường đại học, cao đẳng, hoặc tại các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, hoặc tại các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán.
  • – Bạn có thể tự thành lập công ty riêng về dịch vụ kế toán, kiểm toán.

5. Gương mặt cựu sinh viên thành đạt ngành Kế toán tại NEU

Bùi Thị Thanh Hương (sinh năm 1980), tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân năm 2001. Hiện bà đang giữ nhiều vị trí quan trọng tại các tổ chức tài chính ngân hàng lớn như: Phó Giám đốc phụ trách khối tài chính/kế toán trưởng Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SSB); Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính – chiến lược Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPB). Đồng thời, bà còn đang là CEO tại Sun Group – một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam. 

Nữ doanh nhân Thái Hương (sinh năm 1958), từng tốt nghiệp hệ cử nhân ngành Kế toán tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân. Bà là nhà sáng lập TH True Milk và hiện đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sữa TH True Milk. Đồng thời, bà cũng là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Qua các thông tin trong bài viết “Review ngành Kế toán trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Ngành không dành cho “người sợ số” chắc bạn đã hiểu rõ hơn về ngành học Kế toán tại NEU. Hy vọng từ những thông tin này sẽ giúp bạn có đủ quyết tâm theo đuổi ngành học này nhé!

Tin tức mới nhất