Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 23, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Đánh giá
Đánh giá

Review ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Cơ hội nghề nghiệp tương lai rộng mở

Trong những năm trở lại đây, sự bùng nổ dân số cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đã ảnh hưởng rất lớn đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Như chúng ta đã biết thì hầu hết các nguồn tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, do đó nếu sử dụng không hợp lý sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên tại NEU – một ngành học có nhiệm vụ phát triển nền kinh tế dựa trên tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững và tối ưu.

Tổng quan về ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên

1. Ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên là gì?

Mã ngành: 52110107

Ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên (Natural Resource Economics) là một ngành khoa học nghiên cứu sự tác động của nền kinh tế đối với tài nguyên thiên nhiên và hệ thống môi trường cũng như sự tác động của tài nguyên thiên nhiên đối với nền kinh tế, nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế hiệu quả và bền vững nhưng vẫn đảm bảo nguồn tài nguyên thiên nhiên được sử dụng hợp lý và giảm thiểu tác động tiêu cực của các hoạt động kinh tế đến môi trường.

2. Học ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên tại NEU như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên tại NEU kéo dài 4 năm, mỗi năm sẽ có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (còn gọi là học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là của ngành là 130 tín chỉ, với 43 tín chỉ khối kiến thức giáo dục đại cương và 87 tín chỉ khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp (trong đó kiến thức chuyên sâu có 18 tín chỉ và chuyên đề thực tập có 10 tín chỉ).

Sinh viên theo học ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên tại NEU sẽ được trang bị đầy đủ hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; kiến thức chuyên sâu về quản lý và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, kiến thức về kinh tế tài nguyên; kiến thức định giá tài nguyên và kiến thức về thị trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu và hội nhập kinh tế quốc tế.

Bên cạnh kiến thức, sinh viên cũng sẽ được đào tạo kỹ năng lập và quản lý dự án khai thác và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên; kỹ năng lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng và bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên; kỹ năng xác định giá trị tài nguyên thiên nhiên; kỹ năng giám sát và đánh giá tác động môi trường của các  dự án và chương trình về tài nguyên thiên nhiên; kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm để vận dụng kiến thức vào việc phân tích và hoạch định chính sách tài nguyên thiên nhiên một cách thành thạo. 

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành này trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên của NEU

3. Điểm chuẩn ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Kinh tế tài nguyên thiên nhiên Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên 19.3526.126.95
Ghi chú
Đánh giá
Đánh giá

TN THPT

Đánh giá

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên sau khi tốt nghiệp ra sao?

Ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên là một ngành học vẫn còn khá mới mẻ ở nước ta. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm của ngành này là rất nhiều. Sau khi tốt nghiệp ngành này tại NEU, sinh viên có thể hoàn toàn tự tin ứng tuyển vào làm ở các vị trí sau:

– Bạn có thể làm chuyên viên, quản lý dự án tại các doanh nghiệp, các tổ chức quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực tài nguyên thiên nhiên các cấp từ trung ương đến địa phương.

– Bạn có thể làm nhân viên, quản lý chuyên quản lý, tư vấn và phân tích các vấn đề kinh tế tài nghiên thiên nhiên tại các tổ chức, doanh nghiệp, các sở tài nguyên.

– Bạn có thể làm chuyên viên định giá tại các tổ chức tài chính, các ngân hàng, các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ liên quan tới hàng hóa tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

– Bạn có thể làm giảng viên hoặc cán bộ nghiên cứu trong các trường đại học, các viện nghiên cứu.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết “Review ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Cơ hội nghề nghiệp tương lai rộng mở” sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin cần biết về ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên tại NEU và từ đó có được quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành học tương lai.

Tin tức mới nhất