Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học máy tính - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Review ngành Khoa học máy tính trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): 99.9% sinh viên ra trường có việc làm

Bạn có biết rằng Amazon, Netflix và Facebook là một trong số ít các công ty vẫn có lợi nhuận trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19. Cả ba công ty này đều có một điểm chung là cung cấp dịch vụ thông qua thiết bị điện tử hay nói cách khác là có sự hỗ trợ của khoa học máy tính. Thế mới thấy được ngành Khoa học máy tính có vị trí vô cùng vững chắc dù nền kinh tế có bị ảnh hưởng ra sao. Vậy ngành học này có gì đặc biệt? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ review về ngành Khoa học máy tính tại NEU nhé!

Ngành Khoa học máy tính có vị trí vô cùng vững chắc dù nền kinh tế có bị ảnh hưởng ra sao

1. Ngành Khoa học máy tính là gì?

Mã ngành: 7480101

Ngành Khoa học máy tính (Computer Science) là một ngành học nghiên cứu về máy tính, bao gồm các quy trình, hệ thống tính toán và cách hoạt động của máy tính, cải thiện và nâng cao hiệu suất của các thuật toán và công nghệ mới. Ngành học này sẽ giúp bạn làm chủ mọi khía cạnh của máy tính, từ việc thiết kế, chế tạo đến khâu vận hành và sửa chữa các yếu tố liên quan như phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ thông tin vì hai ngành học này đều có liên quan nhiều đến việc sử dụng máy tính. Hai ngành này có nhiều sự khác biệt. Cụ thể, ngành Khoa học máy tính đào tạo về cách hoạt động máy tính, để từ đó ứng dụng vào việc thiết kế, phân tích, cài đặt các hệ thống phần mềm. Trong khi đó, ngành Công nghệ thông tin sẽ tập trung đào tạo về kỹ năng sử dụng các công cụ phần cứng và phần mềm trên máy tính để xây dựng các giải pháp đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý thông tin của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

2. Học ngành Khoa học máy tính tại NEU như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Khoa học máy tính tại NEU là 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 130 tín chỉ: khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 87 tín chỉ (trong đó có 18 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).

Theo học ngành Khoa học máy tính tại NEU, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; đồng thời được đào tạo các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về Khoa học máy tính. Chương trình đào tạo ngành này của NEU tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển về khoa học máy tính, hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm nhằm đáp ứng các yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp. 

Bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính của NEU

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Khoa học máy tính Khoa học máy tính 2135.3522.326.727
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT; Toán x2

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Khoa học máy tính sau khi tốt nghiệp NEU

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay thì sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại NEU có năng lực, trình độ chuyên môn đều rất dễ dàng có được một công việc đúng ngành với mức lương hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp, bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận được công việc ở các vị trí sau:

– Vị trí chuyên viên thiết kế, phân tích, cài đặt các đề án công nghệ thông tin đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các công ty, cơ quan, trường học.

– Vị trí lập trình, gia công, phát triển các dự án phần mềm.

– Làm nghiên cứu chuyên sâu về khoa học máy tính.

– Vị trí chuyên viên lên kế hoạch, lập dự án, hoạch định chính sách phát triển các ứng dụng tin học.

– Làm công việc nghiên cứu và giảng dạy về ngành Khoa học máy tính.

– Công việc xây dựng các hệ thống phân tích dữ liệu.

– Làm nghiên cứu chuyển giao công nghệ và vận hành hệ thống phần mềm, hoặc nghiên cứu triển khai các hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp và tổ chức. 

– Làm tư vấn viên đưa ra các giải pháp, thiết kế hệ thống phần mềm và hệ thống thông tin.

Dưới đây là một số bộ phận, công ty, doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn để công tác:

– Bạn có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và nội dung số; 

– Bạn có thể làm việc trong các Bộ phận chức năng Công nghệ thông tin thuộc các Ngân hàng, các tổ chức tài chính, các tổ chức kinh tế xã hội; 

– Bạn có thể làm việc tại các Bộ ngành, các Trung tâm, Cục, Phòng và Ban Công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến Địa phương;

– Bạn có thể làm giảng viên giảng dạy về Công nghệ thông tin tại các trường đại học,cao đẳng, trung tâm dạy nghề.

Trên đây, bài viết “Review ngành Khoa học máy tính trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): 99.9% sinh viên ra trường có việc làm” đã chia sẻ những thông tin cần thiết về ngành Khoa học máy tính tại NEU. Nếu bạn có niềm yêu thích với máy tính thì đừng ngần ngại lựa chọn ngành học này để phát triển nghề nghiệp của bản thân nhé!

Tin tức mới nhất