Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kinh tế - Học Viện Ngân Hàng

Review ngành Kinh tế – Học viện ngân hàng (BA): Học để làm giàu

Bạn là người đam mê đầu tư làm giàu, bạn là FAN của “Shark tank –  Thương vụ bạc tỷ” và bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thành công giống như các shark: shark Hưng, shark Phú, shark Liên,…nhưng bạn lại không hiểu, không có kiến thức gì về kinh tế. Bài viết dưới đây, Hocmai.vn sẽ giới thiệu tới bạn đọc Học viện Ngân hàng – trường đại học nổi danh về đào tạo chuyên ngành Kinh tế.

Thị trường kinh tế 

1. Khái quát ngành Kinh tế?

Ngành Kinh tế hay còn gọi là Kinh tế học là một ngành tập trung nghiên cứu mối quan hệ về Cung – Cầu trong trong lĩnh vực sản xuất, thương mại và dịch vụ trong cuộc sống con người, đồng thời nghiên cứu cách thức quản lý các nguồn lực khan hiếm của xã hội trong nền kinh tế tổng thể.

 Nghiên cứu về Kinh tế học là tìm câu trả lời về cách thức vận động của nền kinh tế và cách các phân nhánh kinh tế tương tác với nhau. Mối quan hệ giữa Cung – Cầu sẽ có các nguyên tắc riêng trong mỗi lĩnh vực (sản xuất. thương mại, dịch vụ). Các nguyên tắc đó sẽ được ứng dụng trong chính đời sống của chúng ta.

Ngành kinh tế được phân ra nhiều nhóm khác nhau: Kinh tế đầu tư, Kinh tế phát triển, Kinh tế quốc tế, Kinh tế tài chính – ngân hàng,… 

2. Đào tạo ngành Kinh tế – chuyên ngành Kinh tế đầu tư tại Học viện Ngân hàng (BA)

Sinh viên khi trúng tuyển ngành Kinh tế tại BA, các bạn sẽ được đào tạo chuyên ngành Kinh tế đầu tư. Nhằm đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay, khoa Kinh tế tại Học viện Ngân hàng đã mở thêm đào tạo chuyên ngành Kinh tế đầu tư. Đây là một chuyên ngành mới thuộc khoa Kinh tế của Học viện Ngân hàng. Năm học 2018 – 2019, Học viện Ngân hàng bắt đầu triển khai đào tạo cử nhân Kinh tế – chuyên ngành ngành Kinh tế đầu tư. 

Phương thức xét tuyển: BA chỉ tuyển đầu vào với chỉ tiêu 100 sinh viên. Trong đó, Xét kết quả thi THPT quốc gia: 90 chỉ tiêu để; Xét tuyển bằng học bạ: 10 chỉ tiêu. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận bằng cử nhân ngành Kinh tế –  chuyên ngành Kinh tế đầu tư do Học viện ngân hàng cấp.

Tổ hợp xét tuyển:

– A00: Toán, Lý, Hóa

– A01: Toán, Lý, Anh

– D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

– D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Chương trình học được Học viên thiết kế hiện đại, đa dạng, và bám sát các vấn đề thực tiễn của nền kinh tế. Sinh viên Kinh tế đầu tư tại BA sẽ được trang bị các kiến thức từ nền tảng qua các môn cơ sở như (kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô,..) tới kiến thức chuyên sâu về quản lý hoạt động đấu thầu tư vấn đầu tư,  lập dự án, quản lý dự án, quản lý rủi ro trong đầu tư, ầu tư chứng khoán, đầu tư tài chính…. Sinh viên còn được hướng dẫn các kỹ năng mềm qua các hoạt động trên lớp, của khoa, và của trường. Đặc biệt, tại BA sinh viên ngành Kinh tế đầu tư sẽ có các cơ hội được tham gia các cuộc thi, các hội thảo nghiên cứu, hay thực tập và trải nghiệm làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp có vốn đầu nước ngoài mà Học viện liên kết hợp tác cùng.

Chương trình học trong 4 năm:

Những môn học tiêu biểu của sinh viên ngành Kinh tế:

Ngày 21/12/2021 vừa qua, Hội thảo quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ khối trường Kinh tế và Kinh doanh (ICYREB) đã được diễn ra và tiến hành tổ chức tại Học viện Ngân hàng. Hội thảo ICYREB được diễn ra hàng năm với sự hợp tác của 10 trường đại học, học viện trong nước. Bao gồm: Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Thương Mại,  ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội),  Học viện Tài chính, ĐH Kinh tế (ĐH Huế), ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng), và ĐH Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TP. HCM).

ICYREB 2021 là môi trường mà sinh viên Học viện Ngân hàng có cơ hội  trao đổi kiến ​​thức, kinh nghiệm và thể hiện năng lực của mình trước các chuyên gia, các nhà quản lý, và nhà nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan đến các ngành kinh tế. 

BA đăng cai hội thảo ICYREB lần thứ 7 ngày 21/212/2021

3. Điểm chuẩn ngành Kinh tế của Học viện Ngân hàng (BA)

4. Sinh viên tốt nghiệp Kinh tế Học viện ngân hàng ra làm gì?

Chúng ta có thể khẳng định Kinh tế đầu tư đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Kể từ khi Việt Nam quyết định mở cửa nền kinh tế, chúng ra có thể thấy rõ sự phát triển vượt bậc của  nền kinh tế trong nước, từ một nền kinh tế nông nghiệp phát triển lạc hậu Việt Nam đã trở thành một quốc gia đang phát triển, đời sống người dân được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Để đạt được thành tựu vậy là kết quả của một chuỗi các hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng, sản xuất kinh doanh của Nhà nước, các doanh nghiệp, các cá nhân trong và ngoài nước. Không dừng lại ở đó, với tham vọng nền kinh tế Việt Nam có thể hội nhập hoàn toàn và sánh tầm quốc tế, thì các thị trường và hoạt động đầu tư sẽ ngày càng mở rộng, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao có kiến thức đầu tư ngày càng tăng. Mở ra nhiều cơ hội việc làm cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế đầu tư.
Cử nhân BA sau khi tốt nghiệp Kinh tế chuyên ngành Kinh tế đầu tư có thể tự tin mang theo hành trang kiến thức cùng tấm bằng cử chuyên ngành nhân Kinh tế đầu tư  làm việc ở nhiều lĩnh vực, môi trường khác nhau. Các bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp, các ngân hàng, các cơ quan quản lý nhà nước tại các vị trí:

Tại các Ngân hàng (Agribank, ACB, BIDV, VIB,…), các doanh nghiệp trong và ngoài nước, hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: Nhân viên tín dụng, quản trị rủi ro tại ngân hàng; Chuyên viên phân tích đầu tư; Chuyên viên thẩm định, xét duyệt dự án đầu tư; Chuyên viên quản lý đấu thầu, quản trị rủi ro;….

– Tại các phòng/ ban/ tổ chức nhà nước (Bộ kế hoạch và đầu tư, Bộ quy hoạch,..): Cán bộ lập dự án và quản lý đầu tư; Cán bộ thẩm định các dự án đầu tư,..

– Tại các trường đại học trong và ngoài nước: Nghiên cứu sinh, giảng viên, cán bộ nghiên cứu.

– Đặc biệt, đối với các sinh viên xuất sắc của khoa, các bạn có thể thông qua giới thiệu của Học viện tới làm việc tại các ngân hàng, các doanh nghiệp mà BA liên kết hợp tác.

– Thậm chí, với nền tảng kiến thức về đánh giá, phân tích và thẩm định thị trường, cử nhân Kinh tế đầu tư có thể vận dụng thêm nguồn vốn tự có, hoặc kêu gọi thêm vốn mở ra các dự án Startup khởi nghiệp của riêng mình.

Cuối cùng chúc các bạn có đam mê đầu tư hay tương lai học chuyên ngành đầu tư sẽ trở thành các SHARK –  nhà đầu tư thành công.

Tin tức mới nhất